EEC Focus

 • 16 พฤศจิกายน 2563

  BOI-สกพอ.ผนึกดึงลงทุน EEC เล็งเพิ่มสิทธิประโยชน์จูงใจ

  รัฐบาลกำลังปรับโครงสร้างเศรษฐกิจ หลังจากที่ผ่านมาพึ่งการส่งออกและการท่องเที่ยวสูง ซึ่งได้รับผลกระทบรุนแรงจากโควิด-19 จึงมีแผนปรับโครงสร้างเศรษฐกิจ เพื่อดึงการลงทุนโดยเฉพาะอุตสาหกรรมเป้าหมายที่จะช่วยยกระดับประเทศ

 • 15 พฤศจิกายน 2563

  'สุพัฒนพงษ์' ชงแผนเกษตร เร่ง ปตท.ลงทุนระเบียงผลไม้

  การผลักดันเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ครอบคลุมในทุกมิติ รวมถึงการพัฒนาภาคเกษตรที่มีเป้าหมายให้เกษตรกรมีรายได้ในระดับเดียวกับภาคอุตสาหกรรม โดยจะยกระดับการผลิตสินค้าเกษตรและการเข้าถึงตลาดมูลค่าสูงด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล

 • 11 พฤศจิกายน 2563

  “คณิศ”รื้อแผนลงทุน5ปี ดึงธุรกิจสหรัฐเข้าอีอีซีเพิ่ม

  ที่ผ่านมารัฐบาลได้จัดทำแผนงานบูรณาการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) เพื่อจัดทำงานประประมาณสนับสนุนอีอีซีในหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งครอบคลุมการดึงการลงทุนจากต่างประเทศเข้ามาอีอีซีเพิ่มมากขึ้น

 • 10 พฤศจิกายน 2563

  “สกพอ.-ทีโอที”หนุน5จี นำร่อง“อู่ตะเภา-บ้านฉาง”

  การพัฒนาเทคโนโลยี 5จี จะมีความสำคัญในการยกระดับภาคการผลิต ภาคบริการและเกษตรกรรม โดยเฉพาะในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ที่กำลังพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานรองรับ 5จี เพื่อให้ภาคธุรกิจนำไปใช้

 • 7 พฤศจิกายน 2563

  โมเดลเขตศก.พิเศษบูมพื้นที่ภาคใต้

  ไทยกำลังมีแผนที่จะพัฒนาพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ให้เชื่อมโยงกับเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคใต้ หรือ SEC เพื่อเสริมศักยภาพการดึงดูดการลงทุน และขยายประโยชน์การใช้พื้นที่ซึ่งกันและกัน

 • 6 พฤศจิกายน 2563

  สกพอ.ดึงจีนลงทุนอุตฯ 5G ดันไทยศูนย์กลางอาเซียน

  ช่วงที่ผ่านมารัฐบาลดึงการลงทุนจากจีน โดยสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) ได้ลงนาม MOU ว่าด้วยความร่วมมือกับรัฐบาลมณฑลกวางตุ้งเมื่อ พ.ย.2562 และขณะนี้ได้ดึงจีนเข้ามาลงทุนในอุตสาหกรรมต่อเนื่อง 5G

 • 2 พฤศจิกายน 2563

  ยุทธศาสตร์ 3 ชาติ หนุน EEC ศูนย์กลางการท่องเที่ยว

  หอการค้าไทยผลักดันยุทธศาสตร์พื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจชายฝั่งด้านใต้ หรือ Southern Coastal Economic Corridor (SCEC) ครอบคลุมชลบุรี-ระยอง-จันทบุรี-ตราด ของไทย จังหวัดเกาะกง-สีหนุวิลล์-กัมปอต-แกป ของกัมพูชา และจังหวัดเกียนยาง-กาเมา ของเวียดนาม

 • 1 พฤศจิกายน 2563

  WHA รุกโซลาร์รูฟ ตั้งเป้าปี 65 ทะลุ 100 เมกะวัตต์

  ธุรกิจบริการด้านการบริหารจัดการระบบสาธารณูปโภคและพลังงาน เป็นธุรกิจต่อเนื่องจากนิคมอุตสาหกรรม ซึ่งบริษัท ดับบลิวเอชเอ ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ WHAUP มองเห็นโอกาสที่จะขยายลูกค้าเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะในเขตอีอีซี

 • 27 ตุลาคม 2563

  'โตโยโบ'ผนึก'ไอวีแอล' ตั้งโรงงานแห่งใหม่จ.ระยอง ผลิตเส้นด้ายถุงลมนิรภัย

  “โตโยโบ” จับมือ “อินโดรามา เวนเจอร์ส” ตั้งบริษัทร่วมทุน เตรียมก่อสร้างโรงงานผลิตเส้นด้ายสำหรับถุงลมนิรภัยแห่งใหม่ กำลังการผลิต 1.1 หมื่นตันต่อปี เริ่มเชิงพาณิชย์ ปี65

 • 27 ตุลาคม 2563

  สกพอ. เร่ง 5 เมกะโปรเจค EEC แหลมฉบังลงนาม ก.พ. 64

  สกพอ.ยืนยัน 5 โครงสร้างพื้นฐานอีอีซีเดินหน้า ดันลงนามท่าเรือแหลมฉบัง ก.พ.64 ปัดฝุ่นเจรจาศูนย์ซ่อมอากาศยาน หวังเข็นเม็ดเงินลงทุนรัฐ-เอกชนครบ 6.5 แสนล้านบาท

 • 27 ตุลาคม 2563

  'กัลฟ์' เร่งลงทุนมาบตาพุด เตรียมแผนถมทะเล เม.ย.64

  "กัลฟ์" เดินหน้าท่าเรือมาบตาพุด เฟส3 เริ่มพัฒนา เม.ย.64 ใช้งบลงทุนกว่า 5 หมื่นล้านบาท ด้าน ร.ฟ.ท. เร่งไฮสปีดเทรนเชื่อม 3 สนามบิน ส่งมอบพื้นที่ชุดแรก ม.ค.2564 พร้อมลุยสนามบินอู่ตะเภาเ ยกระดับสู่สนามบินนานาชาติแห่งที่ 3 ของกรุงเทพ

 • 27 ตุลาคม 2563

  WHA ลงทุน EEC 5 ปี ทุ่ม 3 หมื่นล้าน มั่นใจไทยอยู่ในสายตาต่างชาติ

  ดับบลิวเอชเอ เล็งลงทุน 3 หมื่นล้านใน อีอีซี ตั้ง 4 นิคมฯ ใหม่ ขยายคลังสินค้า พร้อมเด้นหน้าธุรกิจดิจิทัลรับ 5 จี จี้รัฐเร่งออกวีซ่าให้นักลงทุนสู้เวียดนาม ด้านจีพีเอชซี เดินหน้าลงทุนระบบไฟฟ้าอัจฉริยะ ตั้งโรงงานผลิตแบตเตอรี่ ดุงลงทุนอุตฯไฮเทค

 • 26 ตุลาคม 2563

  ทุนผ่านบีโอไอเร่งสร้างงาน

  หลังได้รับอนุมัติได้รับสิทธิส่งเสริมการลงทุนจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือบีโอไอ ธุรกิจต่างๆนอกจากขับเคลื่อนธุรกิจของตัวเองแล้ว ก็ยังพบว่ามีประโยชน์ของโครงการที่ได้รับอนุมัติให้การส่งเสริมในเดือนม.ค.-มิ.ย.2563ในหลายด้าน