• 7 กรกฎาคม 2563

  ธุรกิจไทย 'ครึ่งปีหลัง' ขวากหนามที่ข้ามผ่าน

  ในภาวะที่เศรษฐกิจไทยทรุดหนัก ภาครัฐจะต้องหาแนวทางลดผลกระทบให้กับผู้คน ภายใต้เครื่องมือที่มีอยู่ ทั้งนโยบายการเงินและการคลัง ค้ำยันภาคธุรกิจไทยให้ผ่านขวากหนามแบบเจ็บน้อยที่สุด เพราะหากเรียลเซคเตอร์มีอันเป็นไปย่อมเกิดผลกระทบเป็นลูกโซ่

 • 7 กรกฎาคม 2563

  วิกฤติ 2540 VS วิกฤติ 2563

  วิกฤติต้มยำกุ้งปี 2540 ที่ประเทศไทยขาดดุลภาพอย่างยืดเยื้อและรุนแรง คนตกงาน 1.4 ล้านคน หลายธุรกิจล้มละลาย แตกต่างอย่างไรกับวิกฤติ COVID-19 ในปี 2563 และแนวทางการฟื้นฟูเศรษฐกิจในครั้งนี้ควรจะไปในแนวทางใด

 • 6 กรกฎาคม 2563

  'แอร์เอเชีย' ให้ผู้โดยสาร นำสัมภาระพกพาขึ้นเครื่องได้ตามปกติ

  "แอร์เอเชีย" ให้ผู้โดยสาร นำสัมภาระพกพาขึ้นเครื่องได้ตามปกติ ยกเลิกโหลดน้ำหนักฟรี 7 กก.

 • 6 กรกฎาคม 2563

  8 ก.ค.นี้ 'จุรินทร์' นัดถก PETA กล่าวหาไทยใช้ 'ลิงเก็บมะพร้าว'

  "จุรินทร์" เปิดทำเนียบ 8 ก.ค. นัดถก PETA กล่าวหาไทยใช้ "ลิงเก็บมะพร้าว" ทำห้างในอังกฤษแบนกะทิไทย ยันเป็นวัฒนธรรม วิถีชีวิต แต่ในภาคอุตสาหกรรมไม่มีแล้ว สั่งกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศทำความเข้าใจ

 • 6 กรกฎาคม 2563

  เอกชนห่วงตกขบวน CPTPP ทำ 'ทุนเทค' หันลุยเวียดนาม

  สอท.ห่วงไทยพลาดร่วม CPTPP ปีนี้ ทำความน่าสนใจลงทุนเปลี่ยน ผวาทุนเทคโนโลยีใหม่หันตั้งฐานในเวียดนามเหตุมีข้อตกลงการค้ามากกว่าเพิ่มโอกาสซับพลายเชนและการตลาด ด้านหอการค้า ระบุยิ่งช้ายิ่งเจรจายาก

 • 6 กรกฎาคม 2563

  พาณิชย์ตรียมลุยโปรโมตร้านอาหาร Thai SELECT ในตลาดสหรัฐ

  กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศเปิดแผนบุกตลาดสหรัฐ แม้สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่คลี่คลาย ประเดิมโปรโมตร้านอาหาร Thai SELECT มอบ สคต. 4 แห่งลุยสร้างโอกาสขายอาหารไทย ทั้งออนไลน์และจัดส่งถึงบ้าน พร้อมเดินหน้าจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายสินค้า

 • 6 กรกฎาคม 2563

  'อังค์ถัด' เตือนทุนหายกำไรหด ทำอนาคตเอฟดีไอโลกเปลี่ยน

  การประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการค้าและการพัฒนา หรือ อังค์ถัด จะจัดทำรายงานสถานการณ์การลงทุนโลกทุกปีในรูปแบบ"รายงานการลงทุนโลก 2563 หรือ World Investment Report : WIR2020 ซึ่งปีนี้ ทำขึ้นในหัวข้อ “International Production Beyond the Pandemic” 

 • 6 กรกฎาคม 2563

  ปตท.เล็งรื้อโครงสร้างธุรกิจไฟฟ้า

  กลุ่ม ปตท.ศึกษาปรับโครงสร้างธุรกิจไฟฟ้า สร้างความชัดเจนเชื้อเพลิง ได้ข้อสรุปปลายปีนี้ พร้อมลุยโรงไฟฟ้าชุมชน 4-5 พื้นที่ตามแนวท่อก๊าซ

 • 6 กรกฎาคม 2563

  จีไอที พัฒนานวัตกรรมเครื่องประดับจำกัดฝุ่นPM 2.5 

  สถาบันอัญมณีฯ จับมือมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี นำเทคโนโลยีมาใช้ในการผลิตเครื่องประดับเพื่อสุขภาพ ดันนวัตกรรมกำจัดฝุ่น PM 2.5 เป็นส่วนประกอบทำเครื่องประดับ ช่วยฟอกอากาศให้คนใส่ คาดต้นแบบเผยโฉมปลายส.ค.นี้

 • 6 กรกฎาคม 2563

  ‘ทางหลวง’ เดินหน้าลงทุนถนนรับโครงการอีอีซี 746 กิโลเมตร

  ทล.เดินหน้าลงทุนทางหลวงรองรับอีอีซี 746 กิโลเมตร เร่งขยายช่องจราจร สาย อ.พนัสนิคม-ฉะเชิงเทราแล้วเสร็จ หวังหนุนขนส่งสินค้าเชื่อมนิคมอุตสาหกรรม

 • 6 กรกฎาคม 2563

  เกาะติดงบฟื้นฟู สศช.เสนอ ครม.เคาะล็อตแรก 8 ก.ค.นี้ ชงอนุมัติ 8 หมื่นล้าน

  สศช.เตรียมเสนอ ครม.อนุมัติล็อตแรก 8 ก.ค.นี้ จำนวน 212 โครงการ วงเงิน 8 หมื่นล้านบาท หวังสร้างความเข้มแข็งเศรษฐกิจฐานราก กระตุ้นการบริโภค การท่องเที่ยว

 • 6 กรกฎาคม 2563

  ‘กำลังซื้อ’ วูบหนัก โจทย์หินที่ต้องเร่งแก้

  ภาพกำลังซื้อที่กำลังวูบหนักในขณะนี้ สะท้อนจากการหดตัวของเงินเฟ้อพื้นฐานที่ยังคงเกิดขึ้นต่อเนื่อง และเป็นสัญญาณของภาวะเงินฝืด นับว่าเป็น "โจทย์ใหญ่" ที่รัฐบาลต้องเร่งแก้ไข เพราะหากปล่อยให้เป็นไปแบบนี้ เศรษฐกิจไทยคงหนีไม่พ้นภาวะ "ซึมยาว" เป็นรูปตัวแอล

 • 6 กรกฎาคม 2563

  'ธรรมนัส' ผุด 'กระบี่สมาร์ทซิตี้' บนสวนปาล์มเก่า 973 ไร่ 

  ธรรมนัส ลุยสร้าง กระบี่สมาร์ทซิตี้ บนสวนปาล์มเก่า 973 ไร่ เตรียมเสนอ คทช.เคาะงบประมาณ หนุนเกษตรผสมผสานอัพเป็นท่องเที่ยวเชิงเกษตรแต่ห้ามปลูกปาล์มซ้ำ

 • 6 กรกฎาคม 2563

  ยอด 'ช้อปออนไลน์' คนจีนพุ่งช่วงโควิด

  ช่วงที่สถานการณ์โควิด-19 แพร่ระบาด ทำให้คนจีนต้องถูกกักตัวอยู่ในบ้าน ผลักดันให้ต้องเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิต หันมาใช้จ่ายบนออนไลน์เป็นหลัก โดยพบว่า Q1 ปี 2563 พบจำนวนผู้ใช้งานในระบบออนไลน์เพย์เมนท์ในจีนพุ่งขึ้นแตะ 768 ล้านคน หรือเพิ่มจากปีก่อน 85.3%