อสังหาฯผวาหนี้ครัวเรือน บุกคอนโดไฮเอนด์

อสังหาฯผวาหนี้ครัวเรือน บุกคอนโดไฮเอนด์

ผู้ประกอบการอสังหาฯ ผวาปัญหาหนี้ครัวเรือนพุ่งกระฉูด แบงก์ปฏิเสธปล่อยกู้ เบนเข็มบุกตลาดคอนโดฯ จับลูกค้าระดับไฮเอนด์

ปัญหาการปฏิเสธสินเชื่อที่อยู่อาศัย (รีเจ็กต์) ที่ขยายตัวสูงขึ้นมากในช่วงไตรมาส 2 ตามแนวโน้มหนี้สินครัวเรือนที่เพิ่มขึ้นไปถึง 80% ของจีดีพี จากการก่อหนี้สินเชื่อบุคคลและสินเชื่อเช่าซื้อจากโครงการรถคันแรก พบว่ายอดการปฏิเสธสินเชื่อของบางธนาคารขณะนี้อยู่ที่ 50% โดยเฉพาะกลุ่มที่มีรายได้น้อยจะเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงมากกว่า ทำให้บรรดาผู้ประกอบอสังหาริมทรัพย์ มุ่งเป้าพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมระดับพรีเมียม ในพื้นที่แนวรถไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง แม้ "ราคาที่ดิน" จะขยับตัวแรง!! จนมีผลให้ราคาคอนโดขยับสูงขึ้นมาก แต่ผู้ประกอบการมองว่าเป็นทำเลที่มีความต้องการสูง ทั้งกลุ่มผู้ซื้ออยู่อาศัย และนักลงทุน

สะท้อนจากผลวิจัยของ บริษัท คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย ระบุว่า การพัฒนาโครงการคอนโดเพิ่มมากขึ้นในเขตเมืองชั้นในตามแนวรถไฟฟ้าปัจจุบันและส่วนต่อขยาย ทั้งมีราคาสูงขึ้น ขณะที่คอนโดเปิดขายใหม่ในพื้นที่กรุงเทพฯ ชั้นนอก "ลดลง" ต่อเนื่องติดต่อกันเป็นไตรมาสที่ 3 นอกจากนี้จำนวนคอนโดที่เปิดขายในกรุงเทพฯ ชั้นนอกไตรมาสที่ 3 ยังน้อยที่สุดเทียบหลายไตรมาสที่ผ่านมา

สุรเชษฐ กองชีพ ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย กล่าวว่า ราคาขายเฉลี่ยของคอนโดส่วนใหญ่ที่เปิดขายในไตรมาส 3 ที่ผ่านมา 58% มีราคา 60,001 - 80,000 บาทต่อตร.ม. หรือห้องราคา 1.5 ล้านบาท ขนาด 25 ตร.ม. ต้องผ่อนชำระเดือนละ 10,000 บาท หมายความว่าต้องมีรายได้ขั้นต่ำ 25,000 บาทต่อเดือน

"ภาวะหนี้ครัวเรือนมีสัดส่วนเพิ่มขึ้นในกลุ่มผู้มีรายได้ต่ำ ธนาคารต่างๆ เข้มงวดในการอนุมัติสินเชื่อมากขึ้น ส่งผลให้ผู้ซื้อบางส่วนไม่ผ่านการอนุมัติสินเชื่อ ทำให้ลูกค้ากลุ่มนี้ ไม่สามารถโอนกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัยที่จะซื้อจากผู้ประกอบการได้ ส่งผลกระทบโดยตรงต่อผู้ประกอบการ"

ผู้ประกอบการส่วนใหญ่จึงหันมาพัฒนาโครงการในพื้นที่ตามแนวรถไฟฟ้าสายปัจจุบันมากขึ้นในระดับราคาที่สูงขึ้น บางส่วนหันไปพัฒนาโครงการราคาไม่แพง ระหว่าง 4.5 แสนบาท ถึง 1.5 ล้านบาท นอกเขตพื้นที่กรุงเทพฯ แต่ยังคงเป็นพื้นที่ที่ติดต่อ หรือไม่ไกลจากกรุงเทพฯ เช่น รังสิต

ประเสริฐ แต่ดุลยสาธิต กรรมการผู้จัดการ กลุ่มธุรกิจคอนโดมิเนียม บริษัท พฤกษา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ตลาดคอนโดยังคงได้รับความนิยมสูง และกลับเข้ามาเปิดตามแนวรถไฟฟ้าในเมืองอีกครั้ง หลังจากที่ดินราคาแพงขึ้น ทำให้การพัฒนาที่อยู่อาศัยขยับออกไปในส่วนต่อขยายรถไฟฟ้า หรือเกาะแนวถนนชั้นนอกของกรุงเทพฯ เนื่องจากปัจจัยแวดล้อม โดยเฉพาะปัญหาการจราจร และค่าใช้จ่ายการเดินทางเพิ่มสูงขึ้น ทำให้คอนโดตั้งอยู่ในทำเลแนวของรถไฟฟ้าในเมืองจะขายดี เพราะตอบโจทย์เรื่องการเดินทาง ที่สำคัญคอนโดพัฒนาได้หลากหลายโมเดลและราคา ตั้งแต่ 4 หมื่นบาทไปถึง 1.8 แสนบาทต่อตร.ม. แต่ต้องเลือกโมเดลให้สอดคล้องกับสภาวะตลาด ไม่ใช่แค่เจาะกลุ่มลูกค้าระดับบน กลาง และล่างเท่านั้น แต่ยังมีเซกเมนท์แยกย่อย เจาะกลุ่มนักศึกษา แรงงาน เป็นต้น

"หลายคนอาจตั้งคำถามว่า รถไฟฟ้าขยายไปชานเมืองแล้ว ทำไมทำเลใจกลางเมืองยังน่าสนใจ ก็เพราะสถานีรถไฟฟ้าชานเมืองไม่ได้ใกล้แหล่งชอปปิงเหมือนโครงการใจกลางเมืองสถานีอยู่ติดศูนย์การค้า"

ในภาวะเศรษฐกิจที่ยังไม่สู้ดี ค่าครองชีพพุ่งสูงขึ้น ผู้ประกอบการจะยังคงพัฒนาคอนโดในช่วงราคา และรูปแบบนี้ต่อไปหรือไม่ หรือกลับมาเน้นลูกค้าระดับกลาง-ล่างเหมือนเดิม

แนวรถไฟฟ้าทำเลทอง 'ซื้อ-เช่า'

ข้อมูลของฝ่ายวิจัยและพัฒนา บริษัท พลัส พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด ระบุถึงความร้อนแรงของตลาดคอนโดแนวรถไฟฟ้ายังคงมีต่อเนื่อง จากสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส และรถใต้ดินเอ็มอาร์ที รวมกว่า 50 สถานี จะเพิ่มเป็น 100 สถานีใน 3 ปีข้างหน้า ทำให้คอนโดต่างมุ่งเป้าพัฒนาโครงการใหม่ไปที่บริเวณแนวรถไฟฟ้า

ช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมา มีคอนโดในตลาดรวม 75,161 ยูนิต เป็นคอนโดเปิดขายใหม่ 40,082 ยูนิต อยู่ระหว่างรอขาย 35,079 ยูนิต เฉพาะคอนโดติดแนวรถไฟฟ้าเส้นสุขุมวิท (นานา-เอกมัย) รัศมี 500 เมตรจากสถานี เดือน มิ.ย. 2556 มีจำนวน 3,111 ยูนิต มียอดขายกว่า 1,523 ยูนิต คิดเป็น 49% ปัจจุบันทำเลที่ตั้งของคอนโดติดแนวรถไฟฟ้านับเป็นปัจจัยสำคัญอันดับต้นๆ ที่ผู้บริโภคให้ความสำคัญ รวมถึงการลงทุนเพื่อปล่อยเช่า

สำหรับกลุ่มผู้เช่าหลักโดยเฉพาะคอนโดระดับพรีเมียม พบว่าผู้เช่าชาวญี่ปุ่นยัง "ครองแชมป์" โดยโซนรถไฟฟ้าหรือกลุ่มพื้นที่หลักที่ชาวญี่ปุ่นสนใจเช่าห้องชุด คือ บริเวณสุขุมวิทตอนต้น หรือสถานีรถไฟฟ้าสุขุมวิทเรื่อยไปจนถึงสถานีพระโขนง อนาคตพื้นที่เหล่านี้จะยังคงได้รับความนิยมเช่นเดิม เนื่องจากผู้เช่าชาวญี่ปุ่นมักอาศัยอยู่รวมกันแบบชุมชน