ศุภาลัยจับมือMirvacลงทุน 3.8พันล้านปั้นโครงการSmiths Laneในออสเตรเลีย

ศุภาลัยจับมือMirvacลงทุน 3.8พันล้านปั้นโครงการSmiths Laneในออสเตรเลีย

ศุภาลัยขยับลงทุนต่างประเทศอีกระลอกจับมือ“Mirvac”ลงขัน 3,820 ล้าน ปั้นโครงการ Smiths Lane ในออสเตรเลีย เมืองเมลเบิร์น

นายประศาสน์ ตั้งมติธรรม กรรมการที่ปรึกษา บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) ผู้ดูแลโครงการลงทุนต่างประเทศ เปิดเผยว่า  ที่ผ่านบริษัทไม่ได้หยุดนิ่งและยังคงแสวงหาการลงทุนใหม่อย่างต่อเนื่องโดยล่าสุดได้ประกาศขยายการลงทุนในประเทศออสเตรเลียเพิ่มเติมผ่านบริษัท Supalai Australia Holdings Pty Ltd

โดยเป็นการร่วมลงทุนระหว่างกลุ่มศุภาลัยและกลุ่ม Mirvac บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำ หนึ่งในสามของประเทศออสเตรเลีย โดยจะเป็นการร่วมลงทุนในโครงการ Smiths Lane บริเวณ Clyde North ด้านทิศตะวันออกของเมืองเมลเบิร์น รัฐวิคตอเรีย 

การลงทุนในโครงการนี้จะเป็นการถือหุ้นฝ่ายละ 50% ระหว่างกลุ่มศุภาลัยกับกลุ่ม Mirvac  ในการนี้ศุภาลัยใช้เงินลงทุน 154 ล้านเหรียญออสเตรเลียหรือในราว 3,820 ล้านบาท การประกาศขยายการลงทุนในครั้งนี้ถือเป็นการร่วมมือกับกลุ่ม Mirvac ครั้งแรก

นับตั้งแต่ บมจ.ศุภาลัยเริ่มเข้าไปลงทุนในประเทศออสเตรเลียและเป็นโครงการลำดับที่ 12 ของการลงทุนในประเทศออสเตรเลีย การลงทุนครั้งนี้ถือว่ามีขนาดใหญ่มากที่สุดที่เคยมีมา โครงการนี้จะทำให้รายได้จากออสเตรเลียมีสัดส่วนประมาณ 25% ของรายได้รวมของกลุ่มศุภาลัยโดยรวม

โครงการ Smiths Lane ตั้งอยู่ทางตะวันออกของ Melbourne ในรัฐวิคตอเรีย เป็นทำเลที่ได้รับความนิยมสำหรับการสร้างที่อยู่อาศัยในปัจจุบัน เขต Clyde North ถือว่าเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยอันเป็นที่ต้องการอย่างมากในเมืองเมลเบิร์น  

ศุภาลัยจับมือMirvacลงทุน 3.8พันล้านปั้นโครงการSmiths Laneในออสเตรเลีย

ตัวโครงการเป็นการจัดสรรที่ดินแบ่งขายขนาดต่าง ๆ รวมกว่า 2,170 แปลง โดยมีจุดเด่นเรื่องทำเลและการคมนาคมที่สะดวกสบาย สามารถเข้าถึงสิ่งอำนวยความสะดวกโดยรอบพื้นที่ได้ง่ายดาย อีกทั้งภายในโครงการยังมีพื้นที่ธรรมชาติพักผ่อนและสนามกีฬาให้ออกกำลังกายที่เพียงพอสำหรับผู้อยู่อาศัย รวมถึงมีโรงเรียนในพื้นที่ด้วย

ในขณะที่ขนาดที่ดินอันเป็นที่ต้องการในตลาดลดลงเรื่อย ๆ จากแปลงละกว่า 400 ตร.ม จนเหลือในราว 350 ตร.ม อันเนื่องมาจากราคาที่ดินที่สูงขึ้น โครงการ Smiths Lane มีเป้าหมายทำการตลาดทั้งขนาดที่มากกว่าและน้อยกว่า 400 ตร.ม เพื่อจับกลุ่มลูกค้าทั้งสองกลุ่ม แต่ก็ยังคงรูปแบบโครงการที่หรูหราและมีสิ่งอำนวยความสะดวกเต็มรูปแบบ

สำหรับโครงการ Smith Lanes นี้ บริษัทฯ ได้ลงนามในสัญญาร่วมทุนและชำระเงินลงทุนแล้วตั้งแต่สิ้นเดือนมิถุนายนและได้เริ่มต้นทันทีในเดือนก.ค. 2022 ที่ผ่านมา คาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือนมิ.ย. 2029  คาดว่าจะได้รับผลตอบรับที่ดีจากกลุ่มลูกค้าที่มีความต้องการที่อยู่อาศัยในขนาดและราคาที่เหมาะสม

ศุภาลัยจับมือMirvacลงทุน 3.8พันล้านปั้นโครงการSmiths Laneในออสเตรเลีย

อีกทั้งการร่วมเป็นพันธมิตรกับกลุ่ม Mirvac เป็นผู้นำตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศออสเตรเลียที่ประวัติศาสตร์ยาวนาน 50 ปี ทำให้บริษัทฯ มีความมั่นใจว่าจะสามารถสร้างผลตอบแทนตามที่กำหนดไว้  

การร่วมมือครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญในการขยายขีดความสามารถด้านการลงทุนในต่างประเทศ โดยเฉพาะตลาดออสเตรเลียที่ บมจ.ศุภาลัย มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญ อันเป็นผลมาจากการเรียนรู้ตลาดอย่างต่อเนื่องผ่านการขยายการลงทุนไปแล้ว 11 โครงการที่ผ่านมา ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้ประกอบการที่อยู่อาศัยในประเทศออสเตรเลีย และจะเป็นยุทธศาสตร์สำคัญที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งในตลาดออสเตรเลียให้แก่บริษัทฯต่อไปในอนาคต