แกว่งตัวในกรอบ 1,280-1,320

แกว่งตัวในกรอบ 1,280-1,320

ถือหุ้นและรอดู เพื่อประเมินแนวโน้มใหม่ในต้นปี 2557

ภาวะตลาดที่ผ่านมา : ต้นสัปดาห์ตลาดหุ้นไทยถือว่าแย่สุดในภูมิภาคที่ตลาดหุ้นอื่นส่วนใหญ่อยู่ในแดนลบเล็กน้อยเท่านั้น โดยเงินบาทคงอ่อนค่าลงอย่างต่อเนื่อง ดูเหมือนเงินทุนไหลออกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ คงเป็นผลจากการลดขนาด QE และการเมืองในประเทศที่ยังกดดันอยู่ ทำให้มีการทำ New Low ในรอบ 4 เดือน

ในช่วงกลางสัปดาห์ตลาดหุ้นไทยยัง underperform กว่าตลาดหุ้นอื่นในภูมิภาคเอเชียที่ส่วนใหญ่จะปรับตัวขึ้นได้ดีกว่าตลาดบ้านเรา ทั้งนี้คงเป็นผลจากปัจจัยการเมืองที่ยังกดดันตลาดฯ อยู่และยังไม่สามารถหาข้อสรุปได้ นอกจากนี้ ยังมีแรงขายจากนักลงทุนต่างประเทศ ทั้งนี้แม้ตลาดหุ้นไทยจะปรับตัวขึ้นได้บ้าง แต่ก็เป็นเพียงแค่เทคนิคเคิลรีบาวด์ช่วงสั้นเท่านั้น โดยมีวอลุ่มการซื้อขายในปริมาณที่น้อย จากนักลงทุนส่วนใหญ่เริ่มชะลอการซื้อขายลง ขณะที่เรื่องของสถานการณ์การเมืองในประเทศยังไม่คลี่คลาย และกระแสเงินทุนยังคงไหลออกนอกประเทศอยู่ พร้อมกันนี้ ตลาดต่างประเทศส่วนใหญ่ปิดทำการ เนื่องในเทศกาลวันคริสต์มาส เช่น อินโดนีเซีย สิงค์โปร์ ฮ่องกง มาเลเซีย และเกาหลี และดัชนีหุ้นไทยปรับตัวลงไปอยู่ในแดนลบเป็นส่วนใหญ่ช่วงใกล้วันหยุดเทศกาลปีใหม่ จากแรงกดดันของสถานการณ์ทางการเมืองที่เกิดขึ้น ประกอบกับไม่มีแรงซื้อเข้ามา ส่งผลให้ดัชนีฯปรับตัวลงค่อนข้างแรง

ช่วงปลายสัปดาห์เกิด Panic Sell จากเหตุ รุนแรงการเมืองตั้งแต่ช่วงเช้าที่มีการปะทะระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้ชุมนุมคัดค้านการลงสมัครรับเลือกตั้งส.ส.ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก โดยคณะกรรมการการเลือกตั้งออกแถลงการณ์เสนอแนะให้รัฐบาลเลื่อนการเลือกตั้งออกไป และเสนอตัวเป็นคนกลางยุติข้อขัดแย้งระหว่างรัฐบาลและผู้ชุมนุม แต่ยังไม่ได้รับการตอบสนองจากทั้งสองฝ่าย และศาลรัฐธรรมนูญนัดวันที่ 8 ม.ค.2557 ฟังคำวินิจฉัยกรณีร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 190 เรื่องการทำหนังสือสัญญากับนานาประเทศ หรือ องค์การระหว่างประเทศเข้าข่ายขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ส่วน ป.ป.ช.)มีมติให้แจ้งข้อกล่าวหานายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานสภาฯ และ นายนิคม ไวยรัชพานิช ประธานวุฒิสภา อาจเข้าข่ายกระทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่มีการใช้อำนาจหน้าที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือกฎหมายหรือไม่ กรณีเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตราที่ว่าด้วยที่มาของ ส.ว. โดยให้บุคคลทั้งสองมารับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 10 ม.ค.2557 ในส่วนของส.ส. และสมาชิก ส.ว. อีก 381 คนซึ่งถูกร้องในข้อกล่าวหาเดียวกัน มีรายละเอียดเกี่ยวกับพฤติการณ์ที่ถูกกล่าวหาแตกต่างกัน ป.ป.ช. จึงเห็นสมควรให้สรุปสำนวนและลงมติ ในวันที่ 7 ม.ค.2557

ปัจจัยด้านเทคนิค: การเคลื่อนไหวของตลาดมีแนวโน้มแกว่งลง หลังจากที่ SET INDEX ยังคงเคลื่อนไหวใต้แนวเส้นค่าเฉลี่ย 10 วันลงไปอีกเมื่อสัปดาห์ก่อน และ MACD ยังส่งสัญญาณเชิงลบมากขึ้น

กราฟรายวันของดัชนี SET Index ดัชนีมีแนวโน้มแกว่งตัวลง หลังจากเคลื่อนไหวใต้เส้นค่าเฉลี่ย 10 วันตลอดทั้งสัปดาห์

เครื่องมือทางเทคนิค MACD แสดงค่าเป็นลบมากขึ้น มีโอกาสลงต่ออีกเล็กน้อยในระยะใกล้นี้ โดยจะเข้าทดสอบแนวรับ 1280 จุด

สรุป ระยะสั้น แกว่งตัวลง ที่กรอบ 1280-1320 จุด

กลยุทธ์การลงทุน:
สำหรับนักลงทุนระยะสั้น : แนะนำถือหุ้นและรอดู เพื่อประเมินแนวโน้มใหม่ในต้นปี 2557 หรืออาจซื้อเก็งกำไรสั้น เมื่อ SET ยืนเหนือ 1300 จุดในหุ้นใหญ่ (big cap.)