Media Sector - Neutral

Media Sector - Neutral

วันนี้ประมูลทีวีดิจิทัลวันแรก หมวด วาไรตี้ HD และ SD

ประเด็นข่าว
- กสทช. เริ่มประมูลทีวีดิจิทัล ในวันนี้ (26 ธ.ค.) เวลา 11.00 – 12.00 น. จะเปิดให้มีการประมูลช่องวาไรตี้ ความคมชัดสูง (HD) จำนวน 7 ช่อง ซึ่งมีผู้ยื่นซองประมูล 9 ราย ราคาตั้งต้น 1,510 ล้านบาท เคาะเพิ่มราคาครั้งละ 10 ล้านบาท และในเวลา 16.00 – 17.00 น. จะเป็นการประมูลดช่องรายการวาไรตี้ ความคมชัดปกติ (SD) จำนวน 7 ช่อง ที่มีผู้ยื่นซองประมูลรวม 16 ราย ราคาตั้งต้น 380 ล้านบาท เคาะเพิ่มราคาครั้งละ 5 ล้านบาท โดยจัดให้มีการประมูล ที่อาคาร กสท โทรคมนาคม บางรัก และ ถ่ายทอดสดการประมูล ทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส

ผลกระทบ
- คาดมีแรงเก็งกำไรหุ้นที่เข้าร่วมประมูล จากความคาดหวังโอกาสเติบโตของรายได้ในอนาคต โดยเราคาดราคาประมูลช่อง HD จะอยู่ที่ราว 2,265 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 50% จากราคาตั้งต้น และคาดผู้ชนะการประมูล ได้แก่ ช่อง 3 ช่อง 7 ช่อง 9 แกรมมี่ และไทยรัฐ เป็นต้น คาดราคาประมูลช่อง SD จะอยู่ที่ราว 1,140 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 200% จากราคาตั้งต้น และคาดผู้ชนะการประมูล ได้แก่ RS WORK TRUE INTUCH เป็นต้น

- จิ๊กซอว์การประเมินมูลค่าเพิ่มจากทีวีดิจิทัลใกล้สมบูรณ์ เนื่องจากหลังการประมูลจะทำให้ทราบค่าตัดจำหน่ายเงินประมูลรายปีซึ่งถือเป็นหนึ่งในต้นทุนสำคัญของการให้บริการทีวีดิจิทัล และจะเหลือเพียงแค่ความไม่แน่นอนจากความสามารถในการเข้าถึงครัวเรือนทั่วประเทศที่เป็นปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจซื้อสื่อโฆษณาที่ยังคงต้องติดตามความคืบหน้าต่อไป