“อาคม”ไม่ฟันธงเดินหน้าคนละครึ่งเฟส5

“อาคม”ไม่ฟันธงเดินหน้าคนละครึ่งเฟส5

“อาคม”เผย คลังยังต้องพิจารณาถึงความจำเป็นในการเดินมาตรการคนละครึ่งเฟส 5 ชี้เป็นโครงการที่ใช้งบประมาณสูง ขณะที่ เศรษฐกิจในขณะนี้ เริ่มฟื้นตัวแล้ว จึงอาจต้องลดนโยบายช่วยเหลือประชาชน

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเปิดเผยว่า กระทรวงการคลังยังต้องพิจารณาว่า โครงการคนละครึ่งเฟส 5 จำเป็นหรือไม่ เพราะเป็นมาตรการที่ใช้งบประมาณสูง และกระตุ้นเศรษฐกิจได้แค่ช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้น

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา รัฐบาลก็ได้ออกมาตาการแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายให้ประชาชน ก็ช่วยในระดับหนึ่งในช่วงที่ยังเผชิญปัญหาเรื่องรายได้ แต่ขณะนี้เศรษฐกิจเริ่มเข้าสู่ภาวะปกติ รายรับของประชนชนเริ่มกลับมา ก็ควรจะลดมาตรการดังกล่าวลง และเข้าไปสู่การสร้างงานสร้างอาชีพ เพื่อทำให้ประชาชนกลับมามีรายได้เพิ่ม ซึ่งขณะนี้ก็ได้ผลักดันมาตรการผ่านแบงก์รัฐแล้ว

สำหรับความคืบหน้าการใช้จ่ายภายใต้ พ.ร.ก. เงินกู้เพิ่มเติม 5 แสนล้านบาทนั้น ขณะนี้ ก็ยังกู้ไม่หมด คาดว่า เหลืออีกประมาณ 7 หมื่นล้านบาท ซึ่งการจะกู้ก็ต้องดูในเรื่องของความจำเป็นในการเงิน และเป็นการทยอยกู้ ไม่ใช่กู้มารอไว้

สำหรับสถานการณ์รายได้นั้น เขากล่าวว่า ในปีงบประมาณ 2565 การจัดเก็บรายได้น่าจะเป็นไปตามเป้าหมาย โดย 6 เดือนแรกจัดเก็บเกินเป้าหมายแล้ว แต่รอดูผลการจัดเก็บในครึ่งปีหลังด้วย