เขียวตามรอบบ้าน (วันที่ 27 มิถุนายน 2565)

เขียวตามรอบบ้าน (วันที่ 27 มิถุนายน 2565)

ตลาดหุ้นเมื่อวันศุกร์ SET ปิดบวก 11 จุด Rebound ตามตลาดหุ้นต่างประเทศ ประกอบกับวันนี้มีแรงซื้อหุ้นที่ได้ประโยชน์จากราคาพลังงานและน้ำมันดิบที่เริ่มลดลงช่วยหนุนตลาด นำโดย SCC SCGP และ กลุ่มโรงไฟฟ้าประเภท SPP อาทิ GPSC BGRIM และ GULF

แนวโน้มตลาดหุ้นวันนี้     

ประเมิน SET ขึ้นทดสอบ 1,580 จุด ตอบรับการคลายกังวลการเร่งขึ้นอัตราดอกเบี้ยของ FED หลังตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐส่งสัญญาณชะลอตัวรวมถึงราคาสินค้าโภคภัณฑ์หลายอย่างปรับตัวลง เช่น น้ำมัน อลูมิเนียม เหล็ก ข้าวสาลี ฯลฯ และการทำ Window dressing ปิด 2Q22 ในสัปดาห์นี้ อย่างไรก็ตาม Fund flow ต่างชาติที่ยังคงไหลออกต่อเนื่องจะกดดันให้ดัชนีสลับอ่อนตัวลง 

 

กลยุทธ์การลงทุน: Selective Buy

              AOT AAV BA CENTEL ERW MINT มาตรการสนับสนุนการท่องเที่ยวในประเทศ

             GPSC BGRIM GULF SCGP SCC EPG TASCO KEX อานิสงส์ราคาน้ำมันดิบอ่อนตัวตัว

             TU ASIAN CFRESH GFPT กลุ่มส่งออกได้อานิสงส์เงินบาทอ่อนค่า

              หุ้นเข้าคำนวณรอบใหม่ SET50 BLA JMT JMART / SET100 FORTH ONEE PSL TIPH

 

หุ้นแนะนำวันนี้

MTC (ปิด 43.5 ซื้อ/เป้า IAA Consensus 61 บาท) ตลาดเริ่มลดคาดการณ์การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดหลังจากที่ตัวเลข ศก. ของสหรัฐเริ่มชะลอตัวปัจจัยนี้เป็นบวกต่อหุ้นในกลุ่มไฟแนนซ์ซึ่งเดิมถูกกดดันจากทิศทางดอกเบี้ยขาขึ้น ประกอบกับราคาหุ้นที่ลดลงมาลึกทำให้ Valuation เริ่มน่าสนใจ

CBG (ปิด 109 ซื้อ/เป้า 130 บาท) ได้ Sentiment บวกจากทิศทางราคาอะลูมิเนียมที่ปรับตัวลงอย่างต่อเนื่องส่งผลบวกโดยตรง CBG เนื่องจากมีสัดส่วนของบรรจุภัณฑ์ที่เป็นกระป๋องราว 60% ของทั้งหมดโดยมีอะลูมิเนียมคิดเป็น 20-25% ของต้นทุนรวม

 

 

 

 

บทวิเคราะห์วันนี้

            OR (ปิด 26 ขาย/เป้า 22 บาท), Healthcare sector

 

ประเด็นสำคัญวันนี้

(+) ดาวโจนส์บวกแรงตลาดลดคาดการณ์เฟดขึ้นดอกเบี้ยหลังตัวเลข ศก. เริ่มชะลอตัว: เมื่อวันศุกร์ดัชนีดาวโจนส์พุ่งแรงกว่า 823 จุด (+2.68%) ปิดที่ระดับ 31,501 จุด นักลงทุนคาดหวังว่าเฟดอาจจะไม่จำเป็นต้องเร่งขึ้นดอกเบี้ยหลังจากที่ราคาพลังงานเริ่มลดลง ตัวเลขและกิจกรรม ศก. เริ่มชะลอตัว ส่งผลให้นักลงทุนกลับเข้าลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงกันเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะในตลาดหุ้น

(+) น้ำมันดิบบวก 3.35 ดอลลาร์ จากข่าวลิเบียลดการผลิตน้ำมันดิบ: ราคาน้ำมันดิบ WTI ฟื้นตัวแรงกว่า 3.35 ดอลลาร์ (+3.2%) ปิดที่ระดับ 107.62 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล นักลงทุนกลับมากังวลกับภาวะอุปทานตึงตัวอีกครั้งจากข่าวลิเบียหยุดการผลิตและส่งออกน้ำมันเนื่องจากมีการประท้วงทางการเมือง ทำให้การผลิตและส่งออกน้ำมันของลิเบียยังทรงตัวในระดับ 3 แสนบาร์เรลต่อวันเทียบกับปีที่ผ่านมาเฉลี่ยที่ 1 ล้านบาร์เรลต่อวัน

(+/-) ปัจจัยที่ต้องติดตามสัปดาห์นี้ คือ เงินเฟ้อสหรัฐ, ยุโรป และ OPEC+ Meeting: ปัจจัยที่ต้องติดตาม กลางสัปดาห์ 29 มิ.ย. สหรัฐประกาศ GDP ไตรมาส 1/22 (ครั้งสุดท้าย) คาดหดตัว 1.5% จากที่ขยายตัว 6.9% ในไตรมาส 4/21, จากนั้นวันที่ 30 มิ.ย. สหรัฐรายงานดัชนี PCE Price Index ตัวแทนเงินเฟ้อของเฟด และ OPEC+ Meeting และปิดท้ายในวันที่ 1 ก.ค. ยุโรปรายงานอัตราเงินเฟ้อเดือน มิ.ย.