'บิ๊กธุรกิจ'แห่เคาะประมูลทีวีดิจิทัล

'บิ๊กธุรกิจ'แห่เคาะประมูลทีวีดิจิทัล

จับตานับถอยหลังประมูลทีวีดิจิทัล วันที่ 26-27 ธ.ค.นี้ บิ๊กธุรกิจนั่งกำกับเคาะประมูลชิงช่อง ชี้จุดเปลี่ยนยุคทีวีดิจิทัล ออนแอร์ปีหน้า

การจัดสรรคลื่นความถี่โทรทัศน์ระบบดิจิทัล (ทีวีดิจิทัล) ประเภทธุรกิจ 24 ช่อง ประกอบด้วยช่องทั่วไปความคมชัดสูง (เอชดี) 7 ช่อง ,ช่องทั่วไปความคมชัดมาตรฐาน (วาไรตี้ เอสดี) 7 ช่อง ,ช่องข่าว 7 ช่อง และช่องเด็ก 3 ช่อง ภายใต้ระบบใบอนุญาต 15 ปี ที่ดำเนินการโดยคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กำหนดให้มีการจัดประมูลในวันที่ 26-27 ธ.ค.2556 นับเป็นการเปลี่ยนแปลงการจัดสรรคลื่นความถี่ภายใต้ระบบใบอนุญาต โดยองค์กรกำกับดูแลครั้งแรกของอุตสาหกรรมโทรทัศน์ไทยในรอบ 58 ปี

พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธาน กสทช. และประธานกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) เปิดเผยว่าหลังจากสำนักงาน กสทช. จัดให้มีผู้สิทธิประมูลทีวีดิจิทัลทดลองใช้ระบบประมูล 2 ครั้ง รวม 4 วัน คือในวันที่ 12-13 ธ.ค.และ 19-20 ธ.ค.2556 ที่ผ่านมา ขณะนี้ระบบเครือข่ายที่เกี่ยวข้องกับการประมูลมีความพร้อม 100% เพื่อเตรียมพร้อมประมูลในวันที่ 26-27 ธ.ค.2556 ที่อาคาร กสท โทรคมนาคม บางรัก

พร้อมกันนี้เพื่อเป็นการเพิ่มความมาตรการรักษาความปลอดภัยให้ระบบประมูลได้เพิ่มเติมมาตรการดูแลระบบ ประกอบด้วย 1.ให้มีการกำหนดรหัสผ่าน (password) ระบบคอมพิวเตอร์และระบบเครือข่ายที่เกี่ยวข้องกับการประมูล โดยสำนักงาน กสทช. และบมจ.กสท โทรคมนาคม โดยมีหน้าที่ดำเนินการและเก็บรักษารหัสผ่านร่วมกัน 2. ให้มีการกำหนดรหัสผ่าน โปรแกรมระบบประมูลของผู้ประมูล โดยให้สำนักงาน กสทช. โดยรักษาการ รองเลขาธิการภารกิจกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ และผู้อำนวยการสำนักเปลี่ยนผ่านระบบ กสทช. เก็บรักษาร่วมกัน

มาตรการที่3.ให้บมจ. กสท โทรคมนาคม จัดให้มีกล้องวงจรปิด เพื่อเฝ้าระวังเครื่องคอมพิวเตอร์แม่ข่ายและอุปกรณ์เครือข่ายที่เกี่ยวข้องกับการประมูลและแสดงต่อสาธารณะตลอดเวลาการประมูล และ 4.กำหนดให้มีการเก็บข้อมูลประวัติการเสนอราคา (bid log) ของผู้เข้าประมูล ตลอดระยะเวลาการประมูลโดยให้เปิดเผยภายหลังสิ้นสุดเวลาการประมูลในหมวดสุดท้าย คือการประมูลช่องเด็ก วันที่ 27 ธ.ค.2556 ทั้งนี้ กำหนดให้ผู้เข้าประมูลที่สนใจสามารถส่งผู้แทนเข้าร่วมการตรวจสอบหมวดหมู่ที่ตนเองเข้าร่วมประมูล เพื่อดูข้อมูลการเสนอราคาได้รายละไม่เกิน 2 คน

รวมทั้งเพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่ดูแลการประมูลทั้งจาก สำนักงาน กสทช. และบมจ. กสท โทรคมนาคม อีก 60 คน จากเดิมกำหนดไว้จำนวน 175 คน รวมเป็น 235 คน เพื่อดูแลทั้งระบบและพื้นที่การประมูลอย่างทั่วถึง และสร้างความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัยในการประมูลทุกขั้นตอน หลังจากประมูลในวันที่ 26-27 ธ.ค.นี้ กสทช.จะรับรองผู้ชนะการประมูลภายใน 15 วัน มอบใบอนุญาตในเดือน ม.ค.2557 และกำหนดออกอากาศทีวีดิจิทัลเดือน ก.พ.2557

บิ๊กธุรกิจนั่งกำกับเคาะประมูล
สำหรับการทดลองประมูลทีวีดิจิทัลครั้งสุดท้ายในวันที่ 19-20 ธ.ค.ที่ผ่าน ซึ่งเป็นขั้นตอนการทดลองประมูลแบบเสมือนจริง พบว่ามีผู้บริหารระดับสูงของบริษัทที่เข้าร่วมประมูลมาทดลองระบบประมูลจำนวนมาก ซึ่งคาดว่าจะกลุ่มเดียวกับที่เข้าร่วมประมูลจริงในวันที่ 26-27 ธ.ค.นี้ อาทิ นายประสาร มาลีนนท์ รองประธานกรรมการ บมจ.บีอีซี เวิลด์ ผู้บริหารช่อง3 ร่วมประมูล 3 ช่องคือ เอชดี ,วาไรตี้ เอสดี และช่องเด็ก ,นายศรัณย์ วิรุตมวงศ์ กรรมการ และนายพลากร สมสุวรรณ กรรมการผู้จัดการ บริษัท กรุงเทพโทรทัศน์และวิทยุ จำกัด ผู้บริหารช่อง 7 ร่วมประมูล 2 ช่องคือเอชดีและวาไรตี้ นายเอนก เพิ่มวงศ์เสนีย์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.อสมท ร่วมประมูล 3 ช่อง คือ เอชดี ,วาไรตี้ และช่องเด็ก

ส่วนคอนเทนท์ โปรวายเดอร์ เช่น นายสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.อาร์เอส ,นายปัญญา นิรันดร์กุล ประธานกรรมการ บมจ.เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์

ผู้บริหารกลุ่มสื่อ เช่น นายวัชร วัชรพล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ทริปเปิล วี บรอดคาสท์ จำกัด ผู้บริหารไทยรัฐทีวี , นายโชคชัย ปัญจรุ่งโรจน์ กรรมการ บมจ.อมรินทร์พริ้นติ้ง ผู้บริหารอมรินทร์ทีวี ,นายสุทธิชัย หยุ่น ประธานกรรมการ และนายเสริมสิน สมะลาภา รองประธานกรรมการ บมจ.เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป ,นายทรงศักดิ์ เปรมสุข กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท วอยซ์ทีวี จำกัด เป็นต้น กลุ่มโทรคมนาคม นายสมประสงค์ บุญยะชัย ประธานกรรมการบริหาร กลุ่มอินทัช

นายไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม ประธานกรรมการ บริษัทจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่าได้เข้าร่วมทดลองระบบประมูลทีวีดิจิทัลที่จัดทดลองทั้ง 2 ครั้ง และจะเข้าไปร่วมประมูลจริงในวันที่ 26 ธ.ค.นี้ ซึ่งแกรมมี่ประมูล 2 ประเภท คือเอชดี และวาไรตี้ เอสดี การเข้าร่วมทดลองระบบประมูลดังกล่าวเพื่อต้องการดูระบบและทุกขั้นตอนการประมูล และเพื่อให้ผู้ที่ทำหน้าที่เคาะประมูลมีความคุ้นเคยกับระบบและแม่นยำในการเสนอราคาประมูล
การประมูลครั้งนี้เป็นแผนการลงทุนที่มีความสำคัญกับทุกบริษัทที่เข้าร่วมประมูล ดังนั้นเชื่อว่าผู้บริหารระดับสูงสุดของทุกบริษัท จะต้องเข้าไปกำกับการประมูลด้วยตัวเองให้ห้องประมูล โดยเฉพาะในสถานการณ์เฉพาะหน้าที่จะต้องตัดสินใจทางธุรกิจ หากการเสนอราคาประมูลไม่เป็นไปตามแผนธุรกิจที่เตรียมไว้

คอนเทนท์สะพัด3หมื่นล้าน
ภายหลังการประมูลใบอนุญาตทีวีดิจิทัล ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดว่าการแข่งขันของสื่อทีวีในยุคทีวีดิจิทัลจะคึกคักมากขึ้น เนื่องจากจะมีฟรีทีวีช่องบริการธุรกิจเพิ่มเป็น 24 ช่อง จากเดิม 6 ช่องฟรีทีวีอนาล็อก เป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการรายใหม่ ที่อาจเป็นผู้ให้บริการช่องรายการเคเบิลทีวีหรือทีวีดาวเทียมเดิม ผู้ผลิตรายการโทรทัศน์ หรือผู้ประกอบการธุรกิจสื่ออื่นๆ ให้เข้าสู่อุตสาหกรรมสื่อฟรีทีวีดิจิทัล ซึ่งยังเป็นสื่อที่ครองฐานคนดูมากที่สุด ทำให้เกิดการแข่งขันด้านคุณภาพรายการโทรทัศน์

การเกิดขึ้นของทีวีดิจิทัลเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของวงการสื่อโทรทัศน์ไทย ทำให้ธุรกิจการให้บริการด้านบรอดแคสต์ ตั้งแต่ธุรกิจให้บริการโครงข่ายและการวางโครงข่ายโทรทัศน์ที่ใช้คลื่นความถี่ภาคพื้นดินระบบดิจิทัล (Mux) ธุรกิจให้บริการช่องรายการ ตลอดถึงธุรกิจให้บริการผลิตรายการโทรทัศน์และธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง เป็นธุรกิจที่ได้รับอานิสงส์โดยตรงจากการเกิดทีวีดิจิทัล

ทั้งนี้ คาดว่ากลุ่มธุรกิจให้บริการโครงข่ายและวางโครงข่ายทีวีดิจิทัลของผู้ได้รับใบอนุญาต 4 ราย จะมีมูลค่าการลงทุนรวมกว่า 7,400 ล้านบาท

ขณะที่การจัดสรรฟรีทีวีดิจิทัลใหม่ 24 ช่อง จะทำให้ธุรกิจผลิตรายการโทรทัศน์ (Content Provider) เติบโตสูงจากความต้องการรายการทีวีเพื่อป้อนเข้าสู่ช่องฟรีทีวีดิจิทัล ถือเป็นโอกาสทางธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการผลิตรายการทีวี ทั้งกลุ่มคอนเทนท์ โปรวายเดอร์ ธุรกิจให้เช่าสตูดิโอ อุปกรณ์การถ่ายทำ เสื้อผ้านักแสดง และธุรกิจการให้บริการเทคนิคพิเศษ เป็นต้น คาดว่าตลาดผลิตรายการทีวีปี 2557 ภายหลังจากการเกิดทีวีดิจิทัล จะมีมูลค่าสูงถึง 32,690-33,260 ล้านบาท เติบโต 14 -16% จากปี 2556 ที่มีมูลค่าอยู่ที่ 28,780 ล้านบาท

'จอทีวี-กล่อง'ยอดพุ่ง4หมื่นล้าน
ทั้งนี้ การรับชมทีวีระบบดิจิทัลภาคพื้นดิน ผู้บริโภคจะต้องใช้อุปกรณ์รับสัญญาณดิจิทัล ไม่ว่าจะเป็นเครื่องรับโทรทัศน์ที่มีจูนเนอร์ระบบดิจิทัลแบบ DBV-T2 ในตัว หรือกล่องรับสัญญาณดิจิทัล (Set-Top-Box) นับเป็นโอกาสให้ผู้ประกอบการที่เป็นผู้ผลิตหรือผู้จัดจำหน่ายสามารถผลิตหรือนำเข้าเครื่องรับโทรทัศน์และกล่องรับสัญญาณระบบดิจิทัล เพื่อมารองรับความต้องการของผู้บริโภค ที่คาดว่าจะสูงขึ้นในช่วงการเปลี่ยนผ่านสู่ระบบทีวีดิจิทัลดังกล่าว

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ประเมินว่ามูลค่าตลาดเครื่องรับโทรทัศน์ดิจิทัลและกล่องรับสัญญาณดิจิทัลโดยรวมในปี 2557 จะมีมูลค่าประมาณ 40,240-44,470 ล้านบาท ในขณะที่ปี 2556 มีมูลค่าตลาดอยู่เพียงราว 5,200 ล้านบาท เนื่องจากผู้ประกอบการเริ่มทยอยจำหน่ายเครื่องรับโทรทัศน์ดิจิทัลและกล่องรับสัญญาณดิจิทัลในช่วงไตรมาส 4
ดันธุรกิจทีวีโฮมชอปปิงโต

นอกจากนี้การเกิดทีวีดิจิทัลที่มีช่องบริการธุรกิจในรูปแบบฟรีทีวีเพิ่มขึ้นกว่า 24 ช่อง นับเป็นโอกาสทางธุรกิจ ให้แก่ผู้ประกอบการธุรกิจทีวีโฮมชอปปิงที่ใช้สื่อโทรทัศน์เป็นช่องทางสำคัญในการทำการตลาด เนื่องจากผู้ประกอบการจะมีช่องรายการสำหรับทำการตลาดผ่านรายการทีวีหรือสปอตโฆษณา เพื่อเสนอขายสินค้าและบริการบนช่องฟรีทีวีได้มากขึ้น

จากจำนวนช่องฟรีทีวีที่เพิ่มขึ้น อาจทำให้ต้นทุนการทำตลาดผ่านสื่อทีวีถูกลง ส่งผลให้ผู้ประกอบการธุรกิจโฮมชอปปิงขนาดกลางและขนาดเล็กมีโอกาสเข้ามาทำการตลาดผ่านสื่อทีวีได้มากขึ้น โดยศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดว่าภายหลังจากการที่ทีวีดิจิทัล 24 ช่องธุรกิจออกอากาศภายในไตรมาสแรก ปี 2557 จะทำให้มูลค่าตลาดทีวีโฮมชอปปิงในปีหน้ามีแนวโน้มเติบโตสูงขึ้นกว่า 20-25% มีมูลค่าอยู่ที่ 6,000-6,250 ล้านบาท