'ทาร์เกต'ระบุถูกขโมยข้อมูลเข้ารหัส

'ทาร์เกต'ระบุถูกขโมยข้อมูลเข้ารหัส

ทาร์เกต ห้างค้าปลีกของสหรัฐ กล่าวว่าแฮคเกอร์ล้วงข้อมูลที่มีการเข้ารหัสอย่างแน่นหนาไป แต่ดูเหมือนบัตรเดบิตของลูกค้ายังมีความปลอดภัย

ทาร์เกตแถลงข่าวล่าสุดเกี่ยวกับการล้วงข้อมูลที่กระทบถึงลูกค้า 40 ล้านราย ว่าในแถลงการณ์ครั้งก่อนทางห้างได้รายงานว่ามีการล้วงข้อมูลที่มีการเข้ารหัสไป ซึ่งข้อมูลเพิ่มเติมพบว่ามีการล้วงหมายเลขบัตรที่มีการเข้ารหัสอย่างแน่นหนาไป แต่มั่นใจว่าข้อมูลดังกล่าวปลอดภัย

ทาร์เกตระบุว่าข้อมูลบัตรที่มีการเข้ารหัสนั้น เก็บไว้ในระบบของบริษัทที่สามารถถอดรหัสได้ด้วยตัวประมวลผลสำหรับการชำระเงินเท่านั้น และกุญแจในการถอดรหัสข้อมูลนั้นไม่ได้เก็บไว้ในระบบของทาร์เกต โดยมีการเก็บรักษาแยกต่างหาก ทำให้มั่นใจว่าไม่สามารถล้วงหรือนำข้อมูลเหล่านี้ไปใช้ได้แน่นอน

ห้างดังของสหรัฐแถลงสร้างความมั่นใจแก่ลูกค้าว่าขอให้มั่นใจว่าบัญชีบัตรเดบิตจะปลอดภัย

การรับรองความปลอดภัยของทาร์เกตมีขึ้นหลังจากร้านค้าปลีกยักษ์ใหญ่ของสหรัฐแห่งนี้ แถลงเมื่อวันที่ 19 ธ.ค.ว่าลูกค้า 40 ล้านรายอาจได้รับผลกระทบ หลังจากแฮคเกอร์ล้วงเข้าไปในฐานข้อมูลชำระเงินเมื่อวันที่ 27 พน.-15ธ.ค.

ก่อนหน้านี้ ทาร์เกตกล่าวว่าแฮคเกอร์ล้วงข้อมูลที่รวมถึงชื่อลูกค้า หมายเลขบัตรเครดิตหรือเดบิต และวันหมดอายุของบัตร และรหัสเพื่อความปลอดภัย 3 หลัก ทางบริษัทกำลังประสานกับหน่วยข่าวกรองและกระทรวงยุติธรรมเพื่อสอบสวนการล้วงข้อมูล ขณะที่นักวิเคราะห์ชี้ว่าการล้วงข้อมูลครั้งนี้ร้ายแรงที่สุด