สหรัฐสอบเพิ่มปัญหาไฟหลังเบนซ์

สหรัฐสอบเพิ่มปัญหาไฟหลังเบนซ์

เจ้าหน้าที่คุมกฎระเบียบสหรัฐ ยกระดับการสอบสวน ครอบคลุมรถเมอร์เซเดส รุ่นซีคลาส จำนวนมากกว่า 250,000 คัน

สำนักงานความปลอดภัยการจราจรทางหลวงแห่งชาติสหรัฐหรือเอ็นเอชทีเอสเอ ประกาศยกระดับการสอบสวนเกี่ยวกับการวิเคราะห์ระบบเครื่องยนต์ของรถยนต์เมอร์เซเดส เบนซ์ รุ่นซีคลาส จำนวน 252,867 คัน ตั้งแต่รุ่นปี 2551 ไปจนถึงปี 2554 เพราะมีความเป็นไปได้ที่ระบบไฟด้านหลังรถยนต์จะไม่ทำงาน เนื่องจากตัวเชื่อมสายไฟร้อนเกินไป

ขั้นตอนของการวิเคราะห์สายไฟนี้ ถือเป็นขั้นตอนที่อาจส่งผลให้เจ้าหน้าที่คุมกฎระเบียบต้องดำเนินการเรียกคืนรถยนต์ด้วย โดยในบางกรณีนั้น ตัวเชื่อมที่มีความร้อนมากเกินไป อาจทำให้ตัวเชื่อมเกิดละลาย มีกลุ่มควันเกิดขึ้น หรือกรณีรุนแรงสุดอาจถึงขั้นไฟลุกไหม้

เอกสารของเอ็นเอชทีเอสเอ ระบุด้วยว่า เจ้าหน้าที่คุมกฎระเบียบ และเมอร์เซเดส ซึ่งเป็นหน่วยธุรกิจในเครือเดมเลอร์ ค่ายรถยนต์รายใหญ่ของเยอรมนี ได้รับคำร้องเรียนในเรื่องการทำงานผิดพลาดของระบบไฟด้านหลังรถยนต์มากถึง 402 ราย ซึ่ง 5 รายในจำนวนนี้อ้างว่า เกิดไฟลุกขึ้นมา และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย

ขณะที่โฆษกของเมอร์เซเดส ระบุว่า บริษัทให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ในการสอบสวนเรื่องนี้

ทั้งนี้ เอ็นเอชทีเอสเอ เริ่มทำการประเมินปัญหาดังกล่าวมาตั้งแต่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา หลังได้รับรายงาน 21 ฉบับ เกี่ยวกับไฟด้านหลังรถยนต์ไม่ทำงาน เพราะตัวเชื่อมสายไฟละลาย ซึ่งบริษัทระบุว่า ความร้อนที่มากเกินไปของสายไฟที่เดินอยู่บริเวณพื้นรถยนต์ มีสาเหตุมาจากการเกิดสนิม ระหว่างตัวเชื่อมในวงจรด้านล่างกับไฟท้ายนั่นเอง

ผลการวิเคราะห์ข้อมูลที่รวบรวมมาได้เบื้องต้น บ่งชี้ถึงความเป็นไปได้ว่า อาจมีสาเหตุมาจากอายุการใช้งานที่นานเกินไป จึงได้มีการยกระดับการศึกษาความเสี่ยงเพิ่มเติมในเรื่องนี้