'อำพน'ชี้'สรจักร'ลาออกเสียสละต่อองค์กร

'อำพน'ชี้'สรจักร'ลาออกเสียสละต่อองค์กร

"อำพน"ชี้"สรจักร"ลาออกเป็นเรื่องความเสียสละต่อองค์กร เผยไม่รู้สึกกดดันที่สหภาพกดดันให้ประธานฯลาออก เพราะถูกกดดันปีละ3ครั้ง

นายอำพน กิตติอำพน ประธานกรรมการบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงการลาออกจากตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการใหญ่การบินไทย ของนายสรจักร เกษมสุวรรณ เมื่อเร็วๆนี้ว่า ต้องถือว่าเป็นการเสียสละของนายสรจักร เพราะที่จริงแล้วๆนายสรจักรสามารถลาป่วยได้ แต่เนื่องจากการบินไทยอยู่ในภาวะวิกฤติและต้องบริหารงานอย่างต่อเนื่องการลาป่วยเป็นระยะเวลาติดต่อกันนับเดือนคงไม่เหมาะสม นอกจากนั้นในใบรับรองแพทย์ยังระบุชัดว่า อาการป่วยของนายสรจักรจะมีผลต่อภาวะตัดสินใจ

ผู้สื่อข่าวถามว่าจากที่สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทยกดดันให้ตนลาออกนั้นมีความคิดเห็นอย่างไร นายอำพนกล่าวว่า รู้สึกเฉยๆ เพราะถูกกดดันให้ลาออกปีละ 3 ครั้ง ติดต่อกันมา 5 ปี เมื่อถึงเวลาที่ต้องออกจริงๆก็ต้องไป งานเลี้ยงก็ต้องมีวันเลิกลา

เมื่อถามว่าจะแก้ไขปัญหาการขาดทุนของการบินไทยได้อย่างไร นายอำพนกล่าวว่า ปัญหาการบินไทยจะต้องแก้ระยะยาวซึ่งจะต้องดำเนินการตามแผนฟื้นฟูกิจการ 3 ข้อ ได้แก่ 1.ยุทธศาสตร์การใช้เครื่องบินให้เหมาะสมกับเส้นทางการบินและการใช้แบรนด์การบินให้เหมาะสม 2.เพิ่มช่องทางรายได้อื่น เช่น การซ่อมบำรุง ครัวการบินไทย การบริการภาคพื้นดิน 3.ปฏิรูปบุคลากรการบินไทยให้มีส่วนร่วมผลักดันแผนต่างๆ ซึ่งในปี 2557 จะให้ความสำคัญกับการพัฒนาและปฏิรูปบุคลากรการบินไทย หากทุกคนต้องการเห็นการพัฒนาก็ต้องเริ่มจากคนการบินไทยก่อน