CP ALL Education Forum 2025 สร้าง 'คนเก่ง ดี มีความสามารถ' รับยุค AI

ซีพี ออลล์ สร้างองค์กรแห่งการเรียนรู้ตลอดชีวิต จัด CP ALL Education Forum 2025 สร้างคนเก่ง คนดี มีความสามารถ ผ่านการศึกษายุค AI เพื่อให้ผู้เรียนมีทักษะและความพร้อมในการก้าวสู่การทำงานทันทีหลังสำเร็จการศึกษา พร้อมเติบโตไปในอนาคตอย่างมีความสุข
กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) วิเคราะห์ผลกระทบของ AI ที่อาจเกิดขึ้นต่อตลาดแรงงานทั่วโลกว่า กว่า 40% ของการจ้างงานทั่วโลกได้รับผลกระทบจาก AI โดยเฉพาะงานที่ต้องใช้ทักษะสูง (high-skilled jobs) ขณะเดียวกัน ประมาณ 60% ของตำแหน่งงานในประเทศพัฒนาแล้วอาจได้รับผลกระทบจาก AI ครึ่งหนึ่งได้รับประโยชน์จากการบูรณาการ AI ในการพัฒนาประสิทธิภาพการผลิต ส่วนอีกครึ่งหนึ่ง AI อาจเข้ามาแทนที่งานนั้นๆ ทำให้การจ้างงานลดลง รายได้ที่ลดลง และรุนแรงที่สุดคือ AI อาจทำให้บางตำแหน่งงานหายไปในที่สุด
โมเดลการศึกษา Made in Thailand
ทว่า ก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ที่เป็นผู้ริเริ่มและก่อตั้งขึ้นมาเป็นแบบ Made in Thailand และซีพี ออลล์ เชื่อว่า AI ไม่ได้มาแทนที่คน AI เป็นเพียงเครื่องมือ และการที่จะมี AI ที่ดีได้ ต้องมีผู้พัฒนา AI และผู้ใช้ AI ต้องมองความเป็นมนุษย์ร่วมด้วย เรื่องนี้ต้องผสมผสานเข้าไปให้ได้
ดังนั้น วิสัยทัศน์การจัดการศึกษาของ ซีพี ออลล์ ที่เน้นการสร้างคนผ่านการศึกษา เพื่อให้คนสามารถเข้าถึงการศึกษาได้ทุกระดับ ผ่านรูปแบบการเรียนรู้ Work-based Education ซึ่งผสานการเรียนรู้กับการทำงานจริง เพื่อให้ผู้เรียนมีทักษะและความพร้อมในการก้าวสู่การทำงานทันทีหลังสำเร็จการศึกษา (Ready to work) โดยใช้เวลา 30 ปี เริ่มตั้งแต่ปี 2538 ร่วมมือกับสถาบันอาชีวศึกษา ผลิตนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) และประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.)
อีก 10 ปีต่อมา ในปี 2548 ยกระดับสร้างวิทยาลัยเทคโนโลยีปัญญาภิวัฒน์ (PAT) มีศูนย์การเรียนรู้ 20 แห่งทั่วประเทศ และในปี 2550 ได้สร้างสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (PIM) เป็นการจัดการเรียนการสอนระดับอุดมศึกษา เริ่มตั้งแต่ปริญญาตรี และมีการขยายไปปริญญาโทและปริญญาเอก ในปี 2560 เปิดโรงเรียนสาธิตการจัดการปัญญาภิวัฒน์ สอนนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้นและตอนปลาย นี่คือความแตกต่างแบบ Made in Thailand
ยุทธศักดิ์ ภูมิสุรกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารเซเว่น อีเลฟเว่น และเซเว่น เดลิเวอรี่ กล่าวในงาน CP ALL EDUCATION FORUM 2025 : สร้างคนเก่ง คนดี มีความสามารถ ผ่านการศึกษายุค AI พร้อมมอบทุนการศึกษาให้กับเยาวชนไทย ผ่านเครือข่ายความร่วมมือกว่า 41,900 ทุน มูลค่ารวมกว่า 1,648 ล้านบาท สร้างโอกาสทางการศึกษาสู่เยาวชนไทยกว่า 56,883 คน ว่า วันนี้เราปฏิเสธไม่ได้ว่า AI หรือเทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงโลกได้เร็วมาก เมื่อก่อนโลกเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ แต่พอมีเทคโนโลยีเข้ามาระยะเวลาก็สั้นลง และเมื่อเกิดโรคโควิด-19 ระยะเวลายิ่งสั้นลงไปอีก ในอดีตองค์กรต้องการคนเก่งแต่ปัจจุบันต้องการคนที่เรียนรู้เร็ว ปรับตัวได้เร็ว และมีความรับผิดชอบต่อสังคม
ยุทธศักดิ์ กล่าวอีกว่า การเตรียมความพร้อมสร้างคนผ่านการศึกษา ด้วยแนวคิดสร้างคนเก่ง คนดี มีความสามารถ เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างโอกาส รากฐานให้แก่เยาวชนไทย
พัฒนาคนผ่านการศึกษารับมือ AI
ดังนั้น แนวทางการศึกษาต้องผสมผสานการทำงานของคน AI และเทคโนโลยีอื่นๆ ให้เกิดเป็นนวัตกรรม เพื่อเตรียมคนให้พร้อมกับการรับมือกับโลกที่ไม่หยุดนิ่ง มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เพราะเมื่อโลกเปลี่ยน คนเปลี่ยน ลูกค้าก็เปลี่ยนไป สิ่งที่ เซเว่น อีเลฟเว่น ทำ ต้องปรับตัวตามความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลง รวมทั้งต้องมีการนำ AI มาผสมผสานการทำงาน ซึ่งคนที่ใช้ AI เป็นจะมาแทนที่คนที่ใช้ AI ไม่เป็น
สร้าง "คนเก่ง คนดี มีความสามารถ"
การเตรียมความพร้อมสร้างคนผ่านการศึกษามาอย่างต่อเนื่องตลอด 30 ปีที่ผ่านมาด้วยแนวคิดสร้างคนเก่ง คนดี มีความสามารถ เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างโอกาส สร้างรากฐานการศึกษาให้แก่เยาวชนไทย ได้นำความรู้ความสามารถไปพัฒนาประเทศ ผ่าน 3 แนวทางในการสร้างคน คือ เก่ง ดี และมีความสามารถ ได้แก่
- สร้างคน "เก่ง" เก่งคิดวิเคราะห์ (Critical Thinking) เก่งเทคโนโลยี (AI & Digital Skills) และเก่งเรียนรู้ตลอดชีวิต (Lifelong Learning)
- สร้างคน "ดี" เก่งอย่างเดียวไม่พอ โลกอนาคตต้องการคน "ดี" ที่มาจาก DNA ซึ่งเป็นหน้าที่ของพวกเราทุกคนรวมถึงครู อาจารย์ทุกคน และหัวหน้างานในซีพีออลล์ที่ต้องร่วมกันปลูกฝังจริยธรรม ความซื่อสัตย์ ความรับผิดชอบต่อส่วนรวม ความเห็นอกเห็นใจ และเข้าใจผู้อื่น พลังแห่งความดีนี้จะทำให้เยาวชนเติบโตเป็นคนที่ "คิดดี พูดดี ทำดี กล้าคิด กล้าพูด กล้าทำในสิ่งที่ถูกต้อง" ตัวเองทำไม่พอต้องชวนคนอื่นทำด้วย เช่น การเริ่มจากบริการที่ดีนอกเหนือจากความคาดหวังจากลูกค้า การเก็บของได้และคืน หรือพนักงานเซเว่นที่ช่วยเหลือแมวตกน้ำ เป็นต้น
- สร้างคน "มีความสามารถ" พร้อมปรับตัว พร้อมเชื่อมโลก ผ่านรูปแบบการเรียนรู้ Work-based Education ซึ่งผสานการเรียนรู้กับการทำงานจริง เพื่อให้ผู้เรียนมีทักษะและความพร้อมในการก้าวสู่การทำงานทันทีหลังสำเร็จการศึกษา (Ready to work)
ผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง รู้จักเอ๊ะ!
"จะให้ลูกค้า ผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง ปรับปรุงการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา และมีการนำเทคโนโลยีมาช่วยให้คนทำงานง่ายขึ้น มีประสิทธิภาพมากขึ้น ที่สำคัญจะไม่ล้ำสมัยและไม่ล้าสมัย คือ การล้ำสมัยเป็นการนำเทคโนโลยีเข้ามาเร็วเกินไปจะใช้ไม่ได้ และเสียค่าใช้จ่ายมาก ต้องรอให้จังหวะที่เหมาะและจะไม่นำมาใช้เลยก็ไม่ได้ เพราะไม่เช่นนั้นจะล้าสมัย และต้องคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ ทำอะไรก็รู้จัก เอ๊ะ! PDCA Plan-Do-Check-Act หรือวางแผนปฏิบัติ ตรวจสอบ ปรับปรุงให้ดีขึ้นอยู่ตลอดเวลา" ยุทธศักดิ์ กล่าว
โลกปัจจุบันไม่สามารถอยู่แบบเดิมได้ เพราะคนอื่นเขามีการปรับตัวตลอดเวลา เราก็ต้องปรับตัวให้ดีขึ้น และทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลกตลอดเวลา นอกจากนั้น เราต้อง "From By Chance to By Design" จากกระบวนการทดลองบางสาขา สู่การออกแบบอย่างเป็นระบบ เพื่อให้ทุกสาขา ทุกเวลา การทำต้องเป็นการขยายผลให้เป็นระบบ และนำสิ่งเหล่านี้มาเป็นองค์กร และสร้างองค์กรแห่งการเรียนรู้ตลอดชีวิตผ่านการพัฒนาคน
เนื่องจากคนทำให้เกิดทุกอย่าง และคนต้องพร้อมเรียนรู้คู่กับ AI ต้องไม่กลัว AI แต่ต้องหาวิธีควบคุม AI และทำให้ AI เป็นเสมือนมนุษย์ที่มีจิตใจดี เหมือนดั่งปณิธานของ "ซีพี ออลล์" ในการสร้าง "คนเก่ง คนดี มีความสามารถ" อย่างต่อเนื่องและผลักดันให้เยาวชนไทยก้าวทัน และเติบโตไปในอนาคตอย่างมีความสุข