โอกาสจากวิกฤติ จับ ‘ไส้เดือน’ หนีน้ำรับวันละ 5 พัน!

น้ำท่วมชาวบ้านแห่จับไส้เดือนขาย มีพ่อค้าแม่ค้าที่มารับซื้อต่างให้ราคาดี กิโลกรัมละ20บาท ชาวบ้านหามาขายได้วันละเป็นตัน

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบกัชาวบ้าน บ้านอาเลา หมู่ที่3 ตำบลสะโน อำเภอสำโรงทาบ จังหวัดสุรินทร์ โดยวันนี้ชาวบ้านต่างดีอกดีใจ พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสหลังจากที่โดนพายุโนรูถล่ม ทำให้เกิดน้ำท่วมอย่างหนัก ชาวบ้านหลายคนต่างดีอกดีใจวันนี้มีกลุ่มพ่อค้าแม่ค้า ที่เดินทางมาจาก จังหวัดนครพนม มารับซื้อไส้เดือนตัวเป็นๆหรือตัวที่ตายแล้วหลังจากที่เกิดน้ำท่วมทำให้ไส้เดือนต่างหนีน้ำขึ้นฝั่ง

 ช้าวบ้านที่แห่กันมาจะมีทั้ง พ่อแม่พี่น้องปู่ย่าตายาย มาเป็นครอบครัว มาแห่กันจับไส้เดือนขายหลังจากที่พ่อค้าแม่ค้าที่มารับซื้อต่างให้ราคาดี กิโลกรัมละ20บาท ชาวบ้านหามาขายได้วันละเป็นตันเพราะหลายครัวเรือนพ่อค้าแม่ค้าที่มารับซื้อบอกว่า เดินทางมาจากจังกวัดนครพนม เพื่อที่มารับซื้อไส้เดือนโดยเฉพาะเพื่อนำไปตากแห้งส่งไปยังประเทศจีนเพื่อนำไปสกัดทำเป็นยา ทำเอาวันนี้ชาวบ้านต่างคึกคักแห่กันมาจับไส้เดือนขาย
 
          นางสมร ภูสัง อายุ53ปี (เป็นแม่ค้าที่มารับซื้อไส้เดือน) เล่าว่า วันนี้มารับซื้อไส้เดือนเพื่อที่จะนำไปส่งติ่ที่จังหวัดนครพนมโดยให้ราคา กิโลกรัมละ20-25บาท และยังมีคนชาวบ้านนำมาขายตลอดทั้งวันอย่างไม่ขาดสาย แต่ละวันจำนวนที่ชาวบ้านนำมาขายมากถึง1-2ตันเลยทีเดียวเพราะมีทีมงานมากันหลายคันหลักๆวัยที่ไปหาไส้เดือนมาขายมีแทบทุกรุ่นตั้งแต่เด็กจนคนแก่

        นางสวน มาลา อายุ64ปี(ชาวบ้านในละแวก ใส่เสื้อลายดอก) เล่าว่า เมื่อวานลูกเขยของตนได้ไปหาไส้เดือนมาขายทำยอกทะลุถึง5000บาท วันนี้ลูกเขยของตนได้หาและนำไส้เดือนมาขายทำยอดได้มากถึง5000บาท รวมทั้งสองวันสร้างรายได้ทะลุ10000บาท นับว่าอาชีพบอกเลยว่าไม่ธรรมดาพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส ทำเงินเลี้ยงครอบครัวในช่วงสถาการณ์น้ำท่วมเป็นอย่างดี