นักเศรษฐศาสตร์หนุนขึ้น ดอกเบี้ยแรง ‘สกัด’ บาทอ่อน

การขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ หรือเฟดที่ 0.75% ไม่ได้เหนือความคาดหมาย แต่ที่ตลาดตกใจ คือการฉายภาพการขึ้นดอกเบี้ยต่อเนื่อง และ การขึ้นดอกเบี้ย 0.75% ไม่ใช่ครั้งสุดท้าย

ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย ดร.อมรเทพ จาวะลา ระบุ การขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ หรือเฟดที่ 0.75% ไม่ได้เหนือความคาดหมาย แต่ที่ตลาดตกใจ คือการฉายภาพการขึ้นดอกเบี้ยต่อเนื่อง และ การขึ้นดอกเบี้ย 0.75% ไม่ใช่ครั้งสุดท้าย ทำให้ปลายปีคาดว่าดอกเบี้ยสหรัฐ จะไปจะอยู่ที่ 4.5% และปีหน้าที่ 4.75%

ส่วนผลกระทบที่มีต่อไทย อย่างแรกคือเงินบาทอ่อนค่าชัดเจน และแนวโน้มเงินบาทจะอ่อนค่าได้อีก มีโอกาสแตะ 40 บาทต่อดอลลาร์จากการเทขายสินทรัพย์ ออกจากตลาดเกิดใหม่ รวมถึงไทยต่อเนื่อง จากการเร่งขึ้นดอกเบี้ยสหรัฐ 
อีกทั้ง ส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยไทยและสหรัฐที่กว้างขึ้น เป็นภาวะที่น่าตกใจเรื่อยๆ หากธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท.ไม่ดำเนินการใดๆ ส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยไทยจะเกิน 3% ยิ่งกดดันเงินไหลออกมากขึ้น

ธปท.มีทางเลือกเพียงสองทาง ทางแรก คือค่อยๆขึ้นดอกเบี้ยที่ 0.25% ทำได้แต่ต้องแลกมาด้วยเสถียรภาพตลาดเงินตลาดทุนจะผันผวนรุนแรง เงินไหลออกค่อนข้างมาก และน่ากังวลว่าไทยอาจถูกโจมตีค่าเงิน หรือการเข้ามาเก็งกำไรค่าเงินของนักลงทุนได้ ดังนั้นต้องรับมือตรงนี้ให้ดี

ส่วนทางเลือกที่สองคือ การขึ้นดอกเบี้ยแรงขึ้นไป 0.50% ไม่เฉพาะป้องกันเงินเฟ้อไม่ให้ไหลต่อ แต่ยังสกัดเงินไหลออกได้ ซึ่งจะช่วยรักษาเสถียรภาพเงินบาทได้ แต่สิ่งที่ต้องแลก คือ เศรษฐกิจที่อยู่ในช่วงฟื้นตัว อาจฟื้นช้าลง และปีหน้าจีดีพีอาจชะลอกว่าคาดได้

ด้านผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ และหัวหน้าฝ่ายวิเคราะห์เศรษฐกิจและการลงทุน กลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทร พิพัฒน์ เหลืองนฤมิตชัย ระบุ  การขึ้นดอกเบี้ยของสหรัฐแสดงให้เห็นว่าเอาจริงกับเงินเฟ้อมากขึ้น แตกต่างกับไทย เพราะการขึ้นดอกเบี้ยของสหรัฐ เหมือนขึ้นบันไดทีละ 3 ขั้น ขณะที่ไทยค่อยๆก้าว
ดังนั้นผลกระทบที่ใหญ่ต่อไทย คือผลกระทบต่อค่าเงินบาทยิ่งมากขึ้น ดังนั้น ธปท.อาจต้องขึ้นดอกเบี้ยมากกว่าที่อยากขึ้น เพราะหากปล่อยไปเรื่อยๆ อาจหลังชนฝาแบบเดียวกับที่ญี่ปุ่นเคยเผชิญ

วันนี้ ธปท.เผชิญแรงกดดันมากขึ้นในการดำเนินนโยบายการเงิน จากความเป็นห่วงจากทุกฝ่าย เกี่ยวกับเงินบาทอ่อนค่า และ ธปท.แทบไม่มีเครื่องมืออื่นๆในการสู้กับเงินบาท นอกจากการขึ้นดอกเบี้ยเพื่อลดส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยสหรัฐและไทย  ต่อให้ธปท.ดูแลเงินบาทผ่านทุนสำรองก็ไม่ได้ช่วย หากไม่ขยับดอกเบี้ย ก็ไม่สามารถแก้ fundamental ได้