5 ธีมตลาดหุ้นยุโรปปี 2016

5 ธีมตลาดหุ้นยุโรปปี 2016

สวัสดีปีใหม่แฟนคอลัมน์ ‘มุมคิดธนกิจ’ ทุกท่าน อย่างที่ผมได้เขียนถึงตลาดหุ้นยุโรปเมื่อเดือน ธ.ค.ที่ว่า

ในมุมมองของผม ประเมินว่าปี 2016 จะเป็นตลาดที่น่าสนใจ ก่อนอื่นขอทบทวนเหตุผลที่ผมชอบตลาดยุโรปว่ามาจาก 2 เหตุผลหลัก ได้แก่ นโยบายการเงินที่ผ่อนคลายของธนาคารกลางยุโรปหรืออีซีบี ที่ยังมีอยู่ต่อไปและราคาหุ้นของเซกเตอร์ที่ขึ้นแรง เมื่ออีซีบีดำเนินการนโยบายผ่อนคลายเชิงปริมาณหรือ QE ช่วงต้นปี 2015 กำลังอยู่ในระดับที่ต่ำ ทำให้คาดว่าเมื่อทำ QE เพิ่มในปี 2016 ดัชนีหุ้นในเซกเตอร์ดังกล่าวน่าจะขึ้นแรง

ผมจึงขอประเดิมคอลัมน์แรกในปี 2016 ด้วยการเขียนถึงแนวทางการลงทุน หรือธีมของหุ้นในตลาดยุโรปว่า มี Story ไหนที่น่าสนใจบ้าง ดังนี้

ธีมที่หนึ่ง กลุ่มหุ้นยุโรปที่เน้นเติบโต (Growth Stock) น่าจะไปได้ดีกว่าหุ้นกลุ่มที่เน้นคุณค่า (Value Stock) เนื่องจากเศรษฐกิจยุโรปน่าจะใกล้ที่เริ่มขยับออกจากสภาพเศรษฐกิจที่ซบเซา ไปสู่ภาวะที่ดีกว่านี้ จากมาตรการนโยบายการเงินที่ผ่อนคลายแบบสุดโต่ง ที่มีโอกาสสูงมากที่จะเกิดขึ้นในปี 2016 หุ้นที่ผมชอบ ได้แก่ บริษัทที่ให้บริการจัดส่งไปรษณีย์แบบด่วนที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Deutsche Post และบริษัทที่ชำนาญด้านพลังงานอันดับต้นๆ ของโลกอย่าง Schneider Electric

ธีมที่สอง หมวดอสังหาริมทรัพย์ในส่วนที่เน้นด้านร้านค้ารายย่อย โดยช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาในอังกฤษ แนวโน้มที่ค่อนข้างเห็นได้ชัดเจน คือการที่ความนิยมของร้านค้าซูเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่ลดน้อยถอยลงอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็น Tesco หรือ Marks & Spencer ที่ต้องมาทำสงครามราคากับร้านค้าประเภท Discount อย่าง Aldi กับ Lidl ของเยอรมัน และดูท่าว่าอย่างหลังนับวันจะมีภาษีที่จะได้รับความนิยมจากประชาชนมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ร้านค้าแบบไฮเอนด์ต้องหาบริการเสริมอย่างการส่งสินค้าถึงบ้านของผู้ซื้อ ส่งผลให้บริษัทที่ให้บริการด้านการส่งสินค้าแบบ Next-day delivery อย่าง LondonMetric ได้เปรียบเนื่องจากสามารถใช้ประโยชน์จากการที่มีโกดังสินค้าต่างๆ กระจายอยู่ทั่วประเทศ

ธีมที่สาม หุ้นในเซกเตอร์รถยนต์ ช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2015 ข่าวคราวเกี่ยวกับค่ายรถยักษ์ใหญ่ในเยอรมันที่เกิดความไม่โปร่งใสในการวัดระดับมลพิษที่ออกจากท่อไอเสียรถยนต์ ส่งผลให้ราคาหุ้นในกลุ่มนี้ร่วงลงยกแผง ทว่าต้องไม่ลืมว่า หุ้นตัวอื่นๆ ในกลุ่มนี้ที่ไม่ได้รับผลกระทบจากข่าวดังกล่าวก็ยังมีความน่าสนใจ ในความเห็นของผม หุ้น Daimler ที่มีรถดังๆ ภายใต้ยี่ห้อ Mercedes-Benz Maybach และ Smart มีความน่าสนใจ เนื่องจากมีพื้นฐานที่ดีทว่าราคาลดลงจากผลทางจิตวิทยาจากข่าวคราวที่อื้อฉาวของบริษัทรถยนต์อื่น ที่สำคัญ เพิ่งจะคอนเฟิร์มว่า จะมีกำไรจากผลการปฏิบัติงานสูงขึ้นเป็นอย่างมากราวร้อยละ 30 ในไตรมาสล่าสุด จากยอดขายรถ Mercedes-Benz ที่สูงขึ้นเป็นอย่างมาก รวมถึงยอดขายที่ดีในจีนอีกด้วย นอกจากนี้ รถยนต์ไลน์ใหม่ที่เน้นแบบสปอร์ต ก็เริ่มจะได้รับความนิยมขึ้นเรื่อยๆ ที่สำคัญ forward PE ratio ที่ 9 เท่า จากประมาณผลประกอบการในอีก 12 เดือนข้างหน้า ทำให้หุ้นดูไม่แพง

ธีมที่สี่ ร้านค้าซูเปอร์มาร์เก็ตที่เป็น discount chains ตอนนี้ ที่ผมเห็นว่าเด่นๆ ในยุโรป หนึ่งใน 2 เจ้า คือ Distribuidora Internacional de Alimentación ในสเปน รู้จักกันเป็นอย่างดีในชื่อ Dia มากกว่า เป็นทางเลือกของชาวสเปนในช่วงวิกฤติยุโรป เนื่องจากสินค้ามีราคาถูก และมียอดขายสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องหลังจากที่เศรษฐกิจดีขึ้นบ้างหลังวิกฤติยุโรป อย่างไรก็ดี จุดด้อยของ Dia อยู่ที่ปริมาณหนี้ที่มีอยู่เยอะ เนื่องจากกู้มาขยายสาขาเพื่อแข่งกับเจ้าตลาดอย่าง Mercadona และขยายธุรกิจไปในแถบอเมริกาใต้

ธีมที่ห้า ผมมองว่า Riskier play ที่น่าสนใจ ได้แก่ ยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานทางเลือกของฝรั่งเศสอย่าง EDF หรือ Electricite de France ที่ล่าสุดกู้เงินเพื่อมาสร้างโครงการพลังงานนิวเคลียร์ 2 แห่ง ที่ Hinkley Point ด้วยมูลค่า 1.8 หมื่นล้านปอนด์ โดย EDF ถูกมองว่าหนี้เยอะทว่าก็มี Upside อยู่เยอะเช่นกันจากการเป็นเจ้าตลาดด้านพลังงาน

หากท่านชอบใจสไตล์ไหน ลองนำไปประกอบการตัดสินใจลงทุนในปี 2016 นี้ ขออวยพรให้โชคดีตลอดปีนะครับ