ตุรกีต้องการรื้อฟื้นอาณาจักรออตโตมัน

ตุรกีต้องการรื้อฟื้นอาณาจักรออตโตมัน

ทำไมตุรกีสนับสนุนไอซิส? ทำไมตุรกีค้าน้ำมันเถื่อนกับไอซิส? ทำไมตุรกีสนับสนุนนักรบเติมเงินการทำสงคราม

ทั้งในซีเรียและอิรัก เพื่อล้มสองประเทศนี้? ทำไมตุรกีถึงได้ส่งทหารของตัวเองเข้าไปในทางตอนเหนือของอิรักเมื่อเร็วๆ นี้?

มีการนินทาในเชิงลับว่า ประธานาธิบดี Recep Tayyip Erdogan ของตุรกีคิดการใหญ่ ต้องการรื้อฟื้นความยิ่งใหญ่ของอาณาจักรออตโตมันที่ล่มสลายลงหลังสงครามโลกครั้งที่ 1 ต้องเสียดินแดนที่อยู่ภายใต้อาณัติไปมากมาย เพราะถ้าทำสำเร็จนายแอร์โดกันจะได้ยกชั้นเทียบเป็นสุลต่านเหมือนในอดีต

ดูแผนที่อาณาจักรออตโตมันว่า เคยยิ่งใหญ่แค่ใหน มีอาณาเขตที่ครอบคลุมจากอัลจีเรีย ตูนีเซีย ลิเบีย อียิปต์ในแอฟริกาเหนือ แม้แต่เมกกะ เมดินา เยรูซาเลม ดามัสกัส แบกแดด ล้วนแล้วแต่เป็นส่วนหนึ่งของออตโตมัน ยังไม่นับกรีซ มาเซโดเนีย ฮังการี บัลกาเรีย ไปจนถึงตอนใต้ของยูเครน และไครเมียในยุโรป และตอนเหนือของตุรกี

นาย Omran al-Zoubi รัฐมนตรีกระทรวงข่าวสารของซีเรีย กล่าวหาว่า ผู้นำตุรกีต้องการแบ่งซีเรียออกเป็นส่วนๆ แล้วก็ทำลายซีเรียและอิรัก เพื่อฟื้นฟูอาณาจักรออตโตมัน

เขาบอกว่าในอดีต เมืองดามัสกัส โมซูล อเล็ปโป้ เยรูซาเลม และเบรุต ต่างเป็นอาณานิคมของออตโตมัน และในการสร้างอาณาจักรออตโตมันใหม่ ซึ่งผู้นำเติร์กต้องการแบ่งแยกซีเรียและอิรักออกเป็นส่วนๆ อีกครั้ง ให้เป็นมณฑลหรือจังหวัด เพื่อสะดวกในการปกครองของตุรกี

แผนการของตุรกีซ่อนอยู่ภายใต้แผนการของสหรัฐที่จะล้มซีเรีย อิรักและอิหร่าน เพื่อให้ภูมิภาคนี้เป็นส่วนหนึ่งของเปโตรดอลลาร์อย่างสมบูรณ์

มาย้อนดูประวัติศาสตร์อาณาจักรออตโตมันกันหน่อย จากที่เคยยิ่งใหญ่ที่สุดในศตวรรษที่ 17 มีดินแดนที่กว้างใหญ่ไพศาลจากแอฟริกาเหนือ ยุโรป เอเซียกลาง และตะวันออกกลาง โดยมีกรุงอิสตันบูลเป็นศูนย์กลาง แต่นานวันเข้าเอาไม่อยู่ ตามกฎของจักรวรรดิที่มีขึ้นก็ต้องมีเสื่อม โดยออตโตมันค่อยๆ เสียดินแดนไปเรื่อยๆ เริ่มต้นในศตวรรษที่ 18 ไล่มาจนถึงช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 1 เสียเบลเกรดในปี 1717 เอเธนส์ในปี 1830 โซเฟียในปี 1878 และ Sebastopol ในปี 1855 จึงไม่น่าแปลกใจที่กรีซมีนายกรัฐมนตรีที่มีเชื้อสายเติร์ก คือนายอเลกซีส ซีปราส ส่วน Sebastopol ในไครเมีย โดนปธน.วลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย มือไวกว่าฉกจากยูเครนไปก่อน ปัจจุบัน Sebastopol เป็นฐานทัพเรือที่สำคัญของรัสเซียในทะเลดำ

ต่อมาอาณาจักรออตโตมันได้เสียดินแดนอัลจีเรียในปี 1830 ตูนีเซียในปี 1881 ลิเบียในปี1911 อียิปต์ในปี 1805 เสียเยรูซาเลมในปี 1917 ดามัสกัสในปี 1918 แบกแดดในปี 1918 เมดินาและเมกกะในปี 1918

มีข้อสงสัยกันว่า สุลต่านที่ปกครองออตโตมันในอดีตเข้าฝันนายแอร์โดกัน พร้อมกับต่อว่าต่อขานที่ลูกหลานเติร์กดูแลไม่ดี ปล่อยให้ออตโตมันล่มสลาย บรรพบุรุษอุตส่าห์ยึดดินแดนได้มามากมาย แต่ลูกหลานรักษาอาณาจักรเอาไว้ไม่ได้ ดังนั้นนายแอร์โดกันเลยต้องลุกขึ้นมาทำสงครามเชิงลับกับในซีเรียและอิรัก อย่างน้อยได้ 2 ประเทศนี้มา ก็จะได้มีน้ำมันใช้ ขณะที่รัสเซียและสหรัฐต่างแข่งกันสร้างอิทธิพลในด้านพลังงานในตะวันออกกลาง ถือว่าเป็นสงครามท่อก๊าซก็ว่าได้

สหรัฐหนุนโครงการท่อก๊าซของการ์ต้า-ตุรกี ที่จะวางท่อผ่านการ์ต้า อิรัก ซีเรีย จอร์แดน ตุรกี ก่อนที่จะส่งเข้าแผ่นดินใหญ่ยุโรป ส่วนรัสเซียกลับหนุนโครงการท่อก๊าซของอิหร่าน อิรัก และซีเรีย ซึ่งจะวางท่อเข้ากรีซก่อนเข้ายุโรป จึงเห็นได้ว่าซีเรียและอิรักอยู่ในจุดที่ต้องเกิดสงคราม เพราะว่าไปขวางทางท่อก๊าซของสหรัฐ ยุโรปและตุรกี

ยุโรปต้องการลดการพึ่งพาพลังงานจากรัสเซีย จึงต้องหนุนโครงการสร้างท่อก๊าซการของการ์ต้าและตุรกีเต็มที่ ด้วยเหตุนี้นาโต้จึงเดินตามน้ำ โดยทิ้งบอมบ์ไอซิส ที่ถูกสร้างขึ้นมาเป็นข้ออ้างในการสร้างท่อ และยังคงอิทธิพลของเปโตรดอลลาร์

เป็นไปได้ว่า ตะวันออกกลาง คือกล่องดวงใจของเปโตรดอลลาร์ ที่สหรัฐต้องรักษาให้มีการค้าขายน้ำมันเป็นเงินสกุลดอลลาร์อย่างเดียว

ส่วนอิรักเป็นศูนย์กลางของตะวันออกกลาง มองในแง่ยุทธศาสตร์ทางทหารของสหรัฐ ด้วยเหตุนี้อดีตปธน.จอร์จ ดับเบิลยู บุช ถึงได้สร้างนิทานว่าซัดดัม ฮุสเซ็น มีอาวุธมหาประลัยทำลายล้างโลกได้ จำต้องทำสงครามเพื่อล้มซัดดัม ฮุสเซ๊น เอาเข้าจริงแล้ว สหรัฐต้องการคุมตะวันออกกลางทั้งหมด รวมทั้งอัฟกานิสถาน โดยมีอิหร่านเป็นเป้าใหญ่สุด และซีเรียเป็นเป้ารอง

สหรัฐได้อัฟกานิสถานและอิรักไปแล้ว จึงเดินหน้าสร้างไอซิส เพื่อล้มซีเรียต่อ และจะล้อมอิหร่านในอันดับต่อไป

แต่ปธน.ปูติน มาล้มแผนการณ์ใหญ่ของเปโตรดอลลาร์นี้เสีย ด้วยการส่งทหารเข้าไปยึดซีเรีย

สหรัฐยึดอัฟกานิสถานและอิรักได้ แต่รักษาไม่ได้ เพราะว่าต้องใช้ทหารและค่าใช้จ่ายสูงมาก ส่งผลให้ทั้งอัฟกานิสถานและอิรักกำลังเชื้อเชิญปธน.ปูติน ร่วมล้มล้างอิทธิพลของสหรัฐ

แน่นอนที่ทุกฝ่ายกล่าวอ้างว่า ต้องการไปช่วยกวาดล้างพวกก่อการร้ายกันทั้งนั้น ถ้าอิรักและอัฟกานิสถานตกอยู่ใต้อิทธิพลรัสเซียเมื่อใด สถานการณ์ของเปโตรดอลลาร์ก็จะถึงเวลากลับบ้านเก่า