ความสุขของคนไทย

ความสุขของคนไทย

“มาช้ายังดีกว่าไม่มา”... โต๊ะประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อสัปดาห์ก่อน

 แต่ละกระทรวงนำของขวัญที่จะมอบให้ประชาชนมานำเสนอ เบ็ดเสร็จรวมกันแล้ว 146 โครงการ พร้อมกับเปิดแถลงข่าวกันไปแล้วอย่างคึกคัก

000 ขณะที่ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ตามมาห่างๆ ออกมาบอกวานนี้ว่ากระทรวงมหาดไทย เตรียมของขวัญปีใหม่มอบให้ประชาชนภายใต้แนวคิด เสริมสร้างชีวิตใหม่ ให้คนไทยมีความสุข อาทิ การบริการที่เน้นรวดเร็ว เห็นผล ทันใจ รวมทั้งศูนย์ดำรงธรรม ที่จัดเจ้าหน้าที่ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง

000 รวมไปถึงการส่งเสริมเศรษฐกิจและพัฒนาคุณภาพชีวิต เร่งแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ ลดจำนวนเกษตรกรที่ถูกยึดที่ดินทำกิน เร่งรัดออกโฉนดเพิ่มมูลค่าทรัพย์สินให้ประชาชน จัดทำแผนที่รูปแปลงที่ดินให้เป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วประเทศ ตลอดจนการเสริมสร้างสภาพแวดล้อม จัดกิจกรรมทำความสะอาดพื้นที่สาธารณะ ฯลฯ

000 ในยามที่กระแสการเมืองเงียบเชียบ วิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ และอดีตประธานคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ยังคงขยันออกมาเปิดประเด็น...ชิงพื้นที่ข่าววันหยุดอย่างต่อเนื่อง

000 แต่ละเรื่องไม่ใช่ประเด็นเล็ก ไม่ว่าจะเป็นปัญหาที่ดินของอดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนหนึ่ง หรือการสาวปมจัดซื้อเครื่องดนตรีโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร ที่มีม.ร.ว.สุขุมพันธ์ บริพัตร คนจากพรรคเดียวกันนั่งเป็นผู้ว่าฯ รวมถึงการเข้าไป“เล่น”หลักสูตรพิเศษ ขององค์กรอิสระต่างๆ

000 น่าแปลกที่แต่ละเรื่องกลับไม่ตูมตามอย่างที่ควรจะเป็น...จะเพราะออกมาบ่อยจนไม่น่าตื่นเต้น หรือเพราะพูดจาอธิบายความฟังแล้ว“เข้าใจยาก” ก็ไม่รู้ได้

000 มีหน้า“เพจ”ใหม่บนเฟซบุค ใช้ชื่อ Fair องค์กรไม่แสวงผลกำไร พร้อมใส่ภาพและชื่อ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธ์ม่วง อดีตผบ.ตร. เนื้อหาสาระชัดเจนว่าเป็นการประกาศความพร้อม ในการชิงเก้าอี้นายกสมาคมลูกหนังไทย กับ วรวีร์ มะกูดี ที่ไม่ค่อยจะลงรอยกับ "เพื่อนรุ่นน้อง” อย่างเนวิน ชิดชอบ เจ้าของทีมฟุตบอลบุรีรัมย์ยูไนเต็ด

000 ภาพบนเฟซบุคปรากฎภาพคู่“โค๊ชเฮง” วิทยา เลาหกุล ที่เคยมีข่าวว่าจะรับเป็นประธานด้านเทคนิค เมื่อสมยศชนะการเลือกตั้ง และหลายภาพยังปรากฎใส่เสื้อที่มีข้อความ KING POWER บนหน้าอก และบางรูปถ่ายกับเครื่องบินส่วนตัวที่ปะชื่อย่อเจ้าของเอาไว้ด้านข้าง

000 วีระ สมความคิด แกนนำเครือข่ายประชาชนต่อต้านคอร์รัปชั่น ที่โพสต์ข้อความถูกทหารคุกคาม หลังพยายามจะออกไปเคลื่อนไหวประท้วงการเยือนไทยของ ฮุน เซน ต้องฟัง พล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ ให้ชัดว่าอย่าลืมที่่...พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นคนออกหน้าเจรจาขอปล่อยตัวออกมาจากคุกเขมร

000 แสดงความยินดีกับสาวไทย “น้องแนท” อนิพรณ์ เฉลิมบูรณะวงศ์ ชาวจ.ลำปาง ไปสร้างชื่อบนเวทีประกวดมิสยูนิเวิร์ส ที่ลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา ด้วยการเข้ารอบลึกถึง 10 คนสุดท้าย 

000 พร้อมกับรับรางวัลชุดประจำชาติ ตุ๊กตุ๊กไทยแลนด์ ที่ต่อไปชาวโลกจะจำภาพคนไทยในชุดแบกรถสามล้อไว้บนหลัง และมีไฟแว๊บๆ อยู่ด้านหน้า แบบเดียวกับนึกถึงคนจีน คนเกาหลี ในชุดกี่เพ้า หรือฮันบก ส่วนผ้าซิ่นยกทอง สไบเฉียง หรือแนวชุดไทยจักรี ชุดไทยบรมพิมาน ฯลฯ คงจะมีน้อยคนที่จำได้ !!! 

 .......................................

อัชชาวดี [email protected]