ไสว่าสิบ่ถิ่มกัน

ไสว่าสิบ่ถิ่มกัน

ในนาทีนี้ ไม่มีใครไม่รู้จักเพลง “ไสว่าสิบ่ถิ่มกัน” บทเพลงอินดี้อีสาน

 ที่โด่งดังจากยูทูบ ณ บัดนี้ มีคนเข้าชมกว่า 30 ล้านวิวแล้ว

ต้นฉบับเพลง “ไสว่าสิบ่ถิ่มกัน” ต้องขอบอกว่า ร้องและแต่งโดย “ก้อง ห้วยไร่” หรือ “ก้องหล้า ยอดจำปา” ไม่ใช่ “น้องไข่มุก เดอะวอยซ์” ได้โปรดอย่าเข้าใจผิด เหมือนนักเล่าข่าวช่อง 3 ที่หลุดปากว่า เพิ่งเคยฟังเพลงนี้จากน้องไข่มุกเป็นครั้งแรก

  ท่อนฮุกของเพลงนี้ “ไสว่าสิบ่ถิ่มกัน ไสว่าสิมีกันและกัน ไสว่าสิฮักแพงกัน ไสว่าสิมีกันตลอดไป”

ว่ากันว่า เพลงไสว่าสิบ่ถิ่มกัน กำลังจะเป็นเพลงต้องห้ามในเขตทหาร!

หรืออาจมีคนแอบแซวเล็กๆว่า “เขตทหารห้ามร้อง..ไสว่าสิบ่ถิ่มกัน”

เนื่องจากกรณี “วิกฤตศรัทธา” โครงการอุทยานราชภักดิ์ ที่ส่งผลให้ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร ประธานมูลนิธิราชภักดิ์ ตกเป็นเป้าจากหลายฝ่ายที่กดดันให้ “บิ๊กโด่ง” ต้องแสดงความรับผิดชอบ

0000000000

  เมื่อวันก่อน ที่ทำเนียบรัฐบาล นักข่าวพยายามถาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับการลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยกลาโหม ของ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ในความเป็นส่วนตัวผมก็ต้องห่วง น้องผมนะ...ผมโตด้วยกันมา จะผิดจะถูก ซึ่งถ้าผิดก็ต้องยอมรับ ถ้าไม่ผิดก็ต้องโอเค ทำงานไป ก็ไปหาคนผิดมาลงโทษก็เท่านั้น”

คำว่า ผมโตด้วยกันมา.. นั้น มีความหมายมากสำหรับนายทหารที่เติบโตมาในรุ่นใกล้เคียงกันจาก “บ้านทหารเสือ” หรือกรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ (ร.21 รอ.)

สมัยสงครามปกป้องเบื้องบูรพา “บิ๊กตู่” เตรียมทหารรุ่น 12 กับ “บิ๊กโด่ง” เตรียมทหารรุ่น 14 ก็เคยร่วมรบมาด้วยกัน

เมื่อ 2 เมษายน 2526 ทหารเวียดนามหมายบุกยึดเขาพนมปะ อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว ทหารหาญจาก ร.21 รอ. จึงนำกำลังเข้าปกป้องอธิปไตย จนมีชัยเหนือสมรภูมิเขาพนมปะ

การยับยั้งการรุกรานของกองทัพเวียดนาม ที่สมรภูมิเขาพนมปะ เป็นผลให้ ร.21 รอ. ได้รับพระราชทานเหรียญกล้าหาญและเครื่องอิสริยาภรณ์อันมีศักดิ์รามาธิบดีประดับธงชัย

พล.อ.ประยุทธ์ กับ พล.อ.อุดมเดช จึงได้รับพระราชทานเหรียญรามมาลา เข็มกล้ากลางสมร จากสมรภูมิเดียวกัน

เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2558 พล.อ.อุดมเดช ในฐานะ ผบ.ทบ. ได้เดินทางไปตรวจดูการฝึกภาคกองพันของ พล.ร.2 รอ. และเยี่ยมกองกำลังบูรพา จึงได้ขึ้นไปยอดเขาพนมปะ อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว เพื่อรำลึกความหลัง โดยมีทหารที่เคยร่วมรบในครั้งนั้นมาร่วมงานด้วย

ในวันนั้น พล.ต.ศรีศักดิ์ พูนประสิทธิ์ ผบ.พล.ร.2 รอ. ได้ทำเซอร์ไพรส์และสร้างความประทับใจ ด้วยการมอบตุ๊กตา “วีรบุรุษเขาพนมปะ” เป็นรูป พล.อ.อุดมเดช ยืนบนยอดเขาพนมปะ โดยใช้ก้อนหินบนเขาพนมปะจริงๆ

ว่ากันตามรุ่น พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พี่ใหญ่ของ “บ้านทหารเสือ” ก็ดูจะห่างจากน้องตู่ กับน้องโด่ง อยู่พอสมควร ต่างจาก พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา พี่รองที่ไม่ห่างจากน้องทั้งสองมากนัก

อีกอย่าง “พล.อ.ประวิตร” เป็นผู้บังคับกองพันที่ ร.21 รอ. ได้ไม่นาน ก็ถูกย้ายมาประจำการที่กรมทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ (ร.2 รอ.) ปราจีนบุรี

ขณะที่ “อนุพงษ์-ประยุทธ์-อุดมเดช” ล้วนเป็นผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ (ร.21 รอ.)

สำหรับ พล.อ.ประวิตร ข้ามห้วยจากบ้านทหารเสือ ชลบุรี มาสร้างบารมีอยู่ที่ ร.2 รอ. หรือ “บูรพาพยัคฆ์” ปราจีนบุรี โดยมีมือขวาคู่บารมีชื่อ พล.อ.ธีรชัย นาควานิช

พล.อ.ธีรชัย และเหล่านักรบ ร.2 รอ. ได้สร้างวีรกรรม “โนนหมากมุ่น” ขับไล่ทหารเฮงสำรินผสมเวียดนาม ออกจากแผ่นดินไทย เมื่อปี 2523 จนเป็นที่มาของสมญานาม “บูรพาพยัคฆ์” อันโด่งดังมาจนถึงทุกวันนี้

หากสถานการณ์จำเป็นจักต้อง “สละอวัยวะเพื่อรักษาชีวิต” ก็จำต้องเสียสละ “น้องรัก” สักคนหนึ่ง เพื่อรักษา “กองทัพ” ไว้ให้เป็นปึกแผ่น

ตราบเท่าที่กองทัพบก ยังอยู่ในมือ บิ๊กหมูพวกหน่วยเสี้ยมที่หวังจะให้เกิด รัฐประหารซ้อนก็นอนฝันค้างต่อไป