วิวรรณ ธาราหิรัญโชติ

ดูบทความทั้งหมด

MoneyPro

17 พฤษภาคม 2564
369

วัคซีนความหวังของคนไทย

มีแฟนคอลัมน์ถามถึงความคืบหน้าของโครงการวัคซีนเพื่อคนไทยของใบยาไฟโตฟาร์มที่ดิฉันเขียนถึงตั้งแต่เดือนธ.ค.

จึงขอถือโอกาสที่เรากำลังกังวลเกี่ยวกับการระบาดระลอกสาม และเรื่องเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กลายพันธุ์ไปเป็นสายพันธุ์อินเดีย สายพันธุ์อังกฤษ สายพันธุ์บราซิล และสายพันธุ์อัฟริกา รวมถึงมีนักวิชาการคาดการณ์ว่า หากมีการระบาดในประเทศไทยในกลุ่มคนจำนวนมาก ก็อาจจะเกิดกลายพันธุ์เป็น “สายพันธุ์ไทย”ขึ้นอีกนี้ มาเรียนเสนอความคืบหน้าค่ะ 

การกลายพันธุ์ หรือเรียกว่า Variant กลายเป็นเรื่องที่น่ากลัว และเป็นที่วิตกกังวลของคนทั่วโลก เพราะวัคซีนซึ่งเป็นปราการป้องกันที่คนส่วนใหญ่ฝากความหวังเอาไว้นั้น อาจจะไม่สามารถคุ้มกันผู้ได้รับการฉีด จากสายพันธุ์ที่กลายพันธุ์ได้ 

นักวิจัยทางการแพทย์บอกว่า การกลายพันธุ์เกิดขึ้นเมื่อประเทศนั้นๆ มีการติดไปถึงจุดสูงสุดค่ะ หลังจากเกิดสายพันธุ์อิตาลีแล้ว ก็เกิดสายพันธุ์อังกฤษ สายพันธุ์แคลิฟอร์เนีย สายพันธุ์นิวยอร์คซิตี้ สายพันธุ์บราซิล สายพันธุ์อัฟริกาใต้ และตอนนี้เกิดสายพันธุ์อินเดียขึ้นมาใหม่ 

การอัพเดทวัคซีน หรือทำสูตรใหม่ให้คุ้มกันเชื้อไวรัสที่กลายพันธุ์ไป จึงเป็นหัวใจของการป้องกันโรคนี้ เพื่อให้เราสามารถกลับไปใช้ชีวิต(เกือบ)ปกติ แต่ไม่เหมือนเดิมได้

อย่างไรก็ดี การอัพเดทวัคซีนให้รับมือกับสายพันธุ์ใหม่ๆนั้น ต้องใช้เวลา 

ดิฉันสอบถามไปยัง รศ.ดร.วรัญญู พูลเจริญ จากใยบาไฟโตฟาร์ม ซึ่งวิจัยการผลิตวัคซีนจากโปรตีนพืช ได้รับทราบว่า นักวิจัยกำลังทำงานแข่งกับเวลา เพื่อจะผลิตวัคซีนชุดแรกในเดือนมิถุนายน สำหรับใช้ทำการทดสอบในมนุษย์ในเดือนสิงหาคม ถึงก.ย. 

คาดว่า วัคซีนของใบยา จะมาเติมเต็มในส่วนที่จะรับมือกับการกลายพันธุ์ของไวรัสโควิด-19 นี้ได้ เพราะในขณะที่ทำการทดสอบวัคซีนป้องกันโควิด-19 เจนเนอเรชั่นแรกนั้น ทีมนักวิจัย ก็ข้ามช็อตไปทำการวิจัยเพื่อจะให้ได้วัคซีนเจนเนอเรชั่น 2 ที่จะใช้สร้างภูมิคุ้มกันเชื้อโควิดที่กลายพันธุ์ โดยปัจจุบันได้ต้นแบบวัคซีนเจน 2 มาจำนวน 4 ชนิดแล้ว และจากนี้ไปจนถึงเดือนก.ย. 2564 จะทดสอบในสัตว์ทดลอง หลังจากนั้น จะผลิตเพื่อทำการทดสอบในมนุษย์  โดยจะทดสอบในมนุษย์ ในช่วงเดือนธ.ค.ปีนี้ ถึงเดือน เม.ย.ปีหน้า และคาดว่าสามารถจะขึ้นทะเบียนวัคซีนเจน 2 กับ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ในเดือนพ.ค. 2565 ค่ะ

 ถือเป็นข่าวดีอย่างยิ่งเลยทีเดียว! 

เมื่อเรามีเทคโนโลยีผลิตวัคซีนเองได้ เราก็สามารถปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับการใช้ได้ ในเวลาที่สั้นกว่าการสั่งซื้อจากผู้ผลิตอื่น แม้วัคซีนของใบยาจะออกมาทีหลัง แต่ก็จะสามารถใช้ป้องกันสายพันธุ์อื่นได้ค่ะ คนที่ฉีดไปแล้วและต้องการเพิ่มภูมิคุ้มกัน ที่เรียกว่า “บูส” (boost) ก็สามารถฉีดบูสได้ค่ะ ถือว่าเป็นการฉีดกระตุ้นภูมิ หรือ booster shot  โดยนักวิจัยของใบยากำลังพยายามหาวัคซีนตัวที่จะสามารถป้องกันสายพันธุ์อื่นๆได้ดีที่สุด เพื่อให้คนไทย และเพื่อนบ้านใกล้เคียงสามารถใช้ประโยชน์จากวัคซีนให้ได้มากที่สุด 

สายพันธุ์ที่กำลังจะทดสอบในหนูและลิง ในเดือนพฤษภาคมนี้ คือสายพันธุ์อัฟริกาใต้ อินเดีย อังกฤษ และบราซิล ซึ่งล้วนเป็นสายพันธุ์ที่องค์การอนามัยโลกเป็นห่วง เพราะติดง่ายขึ้น  ที่น่ากลัวคือส่วนใหญ่ไม่แสดงอาการ แต่ว่าเมื่อเริ่มแสดงแล้ว อาการหนักเกิดอย่างรวดเร็ว 

ค่ายผลิตวัคซีนที่ออกมาใช้งานแล้วในปัจจุบัน ทั้ง โมเดอร์นา (Moderna) และ ไฟเซอร์ (Pfizer-BioNTech) ก็พยายามอัพเดทวัคซีนให้ป้องกันสายพันธุ์ที่กลายพันธุ์ โดยถ้วนหน้า หวังให้เป็นวัคซีน booster shot เข็มที่สอง (กรณีวัคซีนเดิมใช้เข็มเดียว) หรือ สาม(กรณีวัคซีนเดิมใช้สองเข็ม) เช่นกัน 

สำหรับวัคซีนที่ใช้เทคโนโลยีโปรตีนของสหรัฐ ภายใต้การวิจัยของ Novavax นั้น ปัจจุบันกำลังอยู่ในขั้นทดลองในคนเฟสที่ 3 คาดว่าจะได้รับอนุมัติจาก FDA ในเดือนพฤษภาคมนี้ โดยบริษัทแจ้งว่า จะครอบคลุมไปทดลองในอาสาสมัครเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไปด้วย เพราะเป็นกลุ่มที่ปัจจุบันยังมีวัคซีนที่เหมาะสมน้อยมาก 

ทั้งนี้ ศ.เดวิด ทอปแฮม (David Topham) ซึ่งเป็นศาสตราจารย์ด้านจุลชีววิทยาและภูมิคุ้มกันแห่งมหาวิทยาลัยโรเชสเตอร์ คาดการณ์ไว้ว่า โลกเรายังต้องใช้เวลาจัดการกับไวรัสโควิด-19 นี้ไปอีก 2-3 ปี ค่ะ 

อดทนหน่อยนะคะ 

โครงการวัคซีนของใบยายังเปิดขอรับบริจาคเพื่อนำเงินไปสร้างสถานที่ผลิตและใช้เป็นทุนในการทดสอบวัคซีนในคนถึงสิ้นปีนี้โดยสามารถบริจาคได้ที่ บัญชีธนาคารกรุงไทย สาขา จามจุรีสแควร์ เลขที่ 162-6-01946-0 ชื่อบัญชี “มูลนิธิ ซียูเอ็นเทอร์ไพร์ส”

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร 02 114 7500 หรือจากเว็ป  www.cuenterprise.co.th 

โครงการนี้ตั้งใจจะระดมเงินให้ได้ 500 ล้านบาท และเมื่อมีรายได้และมีเงินทุนหมุนเวียนเพียงพอแล้ว จะนำมาใช้คืนเพื่อให้ มูลนิธิซียูเอ็นเทอร์ไพร์ส นำไปสนับสนุนโครงการนวัตกรรมดีอื่นๆต่อ เงินบริจาคของท่านจึงสามารถทำประโยชน์ได้ยั่งยืนค่ะ 

นอกจากวัคซีนโควิด-19 แล้ว สิ่งที่ทีมใบยากำลังสร้าง จะเป็นรากฐานของการวิจัยและผลิตวัคซีนอื่นๆ และยาอื่นๆได้ ท่านจะเกิดความภูมิใจว่า “ฉันได้มีส่วนร่วมส่งเสริมปักหมุดประเทศไทยให้เป็นหนึ่งในศูนย์สุขภาพของโลก” ด้วย 

บริษัทห้างร้านจะบริจาคและให้พนักงานใช้สิทธิ์ในการจองซื้อวัคซีนก็ได้ค่ะ หลายบริษัทได้ทำไปแล้ว ถือเป็นสวัสดิการพนักงานอย่างหนึ่ง ให้แน่ใจว่า พนักงานจะมีวัคซีนฉีดเพื่อรับมือกับสายพันธุ์ที่กลายไป

 

ดูบทความทั้งหมดของ วิวรรณ ธาราหิรัญโชติ

แชร์ข่าว :
Tags: