ธัชกรณ์ วชิรมน

ดูบทความทั้งหมด

CEO Sertis (เซอร์ทิส)

4 พฤศจิกายน 2563
267

เอไอ พาคนโสดพบรักในยุค New Normal

ต้องพึ่งพาเทคโนโลยีในการเชื่อมสัมพันธ์ของกันและกันให้ดำเนินต่อไป

ด้วยมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมในช่วงโควิด-19 ทำให้พฤติกรรมหลายๆ อย่างของผู้คนต้องปรับเปลี่ยนไป หนึ่งในนั้นคือการหาคู่เดทในรูปแบบออนไลน์ และการคบกันในระยะไกล 

โดยในช่วงกักตัวผู้คนหาวิธีใหม่ๆ ในการทำความรู้จักกัน หรือแม้แต่หาเพื่อนคุย ผ่านแอพพลิเคชั่นที่ช่วยในการหาคู่ ซึ่งมียอดดาวน์โหลดสูงขึ้นกว่า 20% ในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 

ในบทความนี้ผมจะขอพูดถึงเทคโนโลยีเอไอที่ช่วยหาคู่ออนไลน์ให้กับหนุ่มสาวยุคน New Normal ซึ่งนับเป็นการทำงานอย่างชาญฉลาดในการช่วยจับคู่ให้ตรงกับความสนใจของทั้งสองฝ่ายอย่างมีประสิทธิภาพที่สุด

แอพพลิเคชั่นหาคู่มีการสร้างระบบอัลกอริทึมที่ช่วยให้การจับคู่ (match) มีประสิทธิภาพสูงสุด มีฟีเจอร์ที่พัฒนาให้ง่ายต่อการใช้งาน โดยเทคโนโลยีจะจับพฤติกรรม ไลฟ์สไตล์ ความสนใจ และรสนิยมของผู้ใช้งานให้มาพบเจอกัน 

โดยการตัดคนที่ไม่ตรงเป้าหมายออกไปก่อน ตามที่ผู้ใช้งานเป็นคนกำหนด เพื่อที่จะให้เจอคนที่ใช่ที่มีคุณภาพและตรงกับความต้องการที่สุด ซึ่งข้อมูลทุกอย่างที่เก็บมานั้นล้วนจำเป็นต่อการจับคู่ผ่านการทำงานของเอไอทั้งหมด มีการใช้การค้นหา Location-tracking หรือ GPS สถานที่ของผู้ใช้งานแอพที่อยู่ใกล้เคียงกัน หรือการคัดกรองประวัติโปรไฟล์ที่ผู้ใช้งานกรอกข้อมูลไว้เพื่อหาคู่สนทนา ทำให้เราเห็นโอกาสความเข้ากันได้ของกันและกัน และเพิ่มคุณภาพของการหาคู่ออนไลน์

ยกตัวอย่างแอพพลิเคชั่นหาคู่สัญชาติอังกฤษ Badoo มีการใช้เทคโนโลยีจดจำใบหน้า (Face Recognition) เข้ามาให้บริการผู้ใช้แอพในการเลือกหน้าตาของบุคคลที่ผู้ใช้งานอยากเริ่มบทสนทนาด้วย ผ่านการอัพโหลดรูปภาพบุคคลที่มีหน้าตาเหมือนบุคคลในฝันของผู้ใช้งาน แล้วระบบจะทำการคัดกรองคนที่มีลักษณะหน้าตาที่คล้ายคลึงกัน จากฐานข้อมูลรูปภาพทั้งหมดของจำนวนผู้ใช้งานมานำเสนอให้ทันที ทำให้ผู้ใช้งานได้คู่สนทนาที่ตรงสเปคของตนเองที่สุด

ด้านรัฐบาลจังหวัดอาคิตะ ของประเทศญี่ปุ่น ก็มีการจับมือกับพาร์ทเนอร์ที่มีการพัฒนาการใช้ระบบเอไอ เพื่อช่วยหาคู่ให้แก่สมาชิกที่ลงทะเบียน ซึ่งต้องตอบคำถามถึงกว่า 100 ข้อ โดยระบบจะนำข้อมูลคำตอบที่ได้ไปใช้วิเคราะห์และแนะนำคู่เดต โดยอิงจากข้อมูลที่รวบรวมไว้เกี่ยวกับความสัมพันธ์ในอดีตและตัวแปรอื่นๆ ที่จะนำไปสู่การแนะนำจับคู่เดตที่เหมาะสมกันทั้งสองฝ่าย

ขณะเดียวกัน เรื่องความปลอดภัยของผู้ใช้งานก็เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่อาจมองข้ามได้ แอพพลิเคชันหาคู่เอง ก็มีระบบยืนยันตัวตนของผู้ใช้งานว่าเป็นบุคคลที่ใช้งานจริง ก่อนโปรไฟล์จะถูกสร้างขึ้นเพื่อเริ่มใช้งาน เพื่อสร้างความปลอดภัยอีกขั้นให้กับผู้ใช้งาน และผู้ใช้งานเองก็ควรระมัดระวังในการอนุญาตให้แอพพลิเคชั่นเข้าถึงข้อมูลส่วนตัว รวมถึงการส่งต่อหรือแชร์ข้อมูลส่วนตัวให้กับบุคคลที่สนทนาด้วย

แอพพลิเคชั่นสตรีมมิ่งเพลงออนไลน์ชื่อดัง ก็มีการปล่อยแคมเปญให้คนแปลกหน้าได้เชื่อมต่อเข้าหากันผ่านบทเพลงจากทั่วโลก ที่ฟังเพลงเดียวกันในเวลาเดียวกัน ทำให้สามารถทราบได้ว่าการเชื่อมโยงนี้เกิดขึ้นที่ใด และเพลงไหนทำให้ทั้งคู่ได้พบกัน

นอกเหนือจากการหาคู่ผ่านแอพพลิเคชั่นแล้ว ช่วงโควิด-19 การเดทของคู่รักที่คบหาดูใจกันแล้วก็ต้องปรับตัวในเรื่องการทำกิจกรรมร่วมกัน ที่การเว้นระยะห่างเป็นข้อบังคับที่ทุกคนต้องปฏิบัติตาม อย่างการดูหนัง ดูคอนเสิร์ตด้วยกัน หรือการสั่งอาหาร โดยที่อยู่ห่างไกลกัน ก็สามารถเชื่อมเข้าหากันด้วยเทคโนโลยีที่เป็นตัวช่วยสำคัญ

ความเปลี่ยนแปลงที่ทุกคนต้องปรับตัวในยุคโควิด-19 ส่วนหนึ่งต้องพึ่งพาเทคโนโลยีในการเชื่อมสัมพันธ์ของกันและกันให้ดำเนินต่อไป มนุษย์มีความสามารถในการปรับตัวให้ทันกับสถานการณ์ที่แปรเปลี่ยน เทคโนโลยีเองก็เกิดจากการคิดค้น และพัฒนาโดยมนุษย์ทั้งสิ้น

การทำงานของเอไอจะมีความแม่นยำ หรือฉลาดแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับข้อมูลและเหตุการณ์ที่ถูกป้อนเข้าไปเพื่อให้เรียนรู้และจดจำ ดังนั้นการบริการในรูปแบบออนไลน์ต่างๆ นั้นจะทำให้ตอบโจทย์การใช้งานและสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้ใช้งานก็ต่อเมื่อข้อมูลถูกนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ที่สุด

ดูบทความทั้งหมดของ ธัชกรณ์ วชิรมน

แชร์ข่าว :
Tags: