ทัศนะจากผู้อ่าน

ดูบทความทั้งหมด

ผู้อ่านสามารถส่งเรื่องมาได้ที่ [email protected]

10 มีนาคม 2563
286

ตลาดหุ้นเมื่อ COVIC-19 จางหลังฤดูร้อน

การท่องเที่ยว และการใช้บริการต่างๆจะเรี่มฟื้นตัวได้หลังการแพร์ระบาดในช่วงหน้าร้อน

ตลาดหุ้นไทย และ ตลาดหุ้นทั่วโลก ยังคงผันผวนไปตามข่าวรายวันเกี่ยวกับการระบาดพบผู้ติดเชื้อหวัด COVIC-19 ที่เพิ่มขึ้น และการขยายจำนวนผู้ติดเชื้อหรือต้องสงสัยติดเชื้อในประเทศต่างๆทั่วไป ซึ่งผมมองว่า สุดท้ายการระบาดก็คงจะครอบคลุมหลายประเทศทุกทวีป

การระบาดโรคหวัดชนิดนี้ หลายคนยังหาคำตอบไม่ได้ว่าจะสิ้นสุดเมื่อใด ส่วนใหญ่ก็หวังว่า เมื่อประเทศไทยเริ่มเข้าฤดูร้อนในเดือน เมษายน เป็นต้นไป ความเสี่ยงของการแพร่ระบาดจะจางหายไป และประชาชนจะกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติมากขึ้

สำหรับการลงทุน ผมมองว่า การระบาดของโรคหวัดนี้จะมีลักษณะแพร่กระจายตัวเร็วใน 3 เดือนแรก และเริ่มชะลอตัวลงจากนั้น การประเมินว่าเมื่อเราเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติ  pending demands สำหรับสินค้าและบริการที่มีอยู่ในปัจจุบันจะส่งผลให้เราเริ่มเห็นการฟื้นตัวของตัวเลขเศรษฐกิจไทยใน 6 เดือนหลังปีนี้จนถึงต้นปีหน้า ได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งหากผมประเมินได้ถูก นั่นคือ เราจะเห็นการปรับตัวเลขประมาณการการขยายตัว GDP และกำไรบริษัทจดทะเบียนตามมาจากนักวิเคราะห์

หากดูจากสถิติเดิม การท่องเที่ยว และการใช้บริการต่างๆจะเรี่มฟื้นตัวได้หลังการแพร์ระบาดในช่วงหน้าร้อนภายหลังการระบาดไปในเดือนที่ 4 เป็นต้นไป ถ้าประเมินรอบนี้ เราน่าจะเห็นการกลับมาใช้ชีวิตประจำวัน และการท่องเที่ยวฟื้นตัวในช่วงเดือนพฤษภาคม-มิถุนาคม นี้ 

หุ้นหลายบริษัทในปัจจุบัน ผมประเมินว่า ราคาหุ้นได้ถอถอยลดลงสะท้อนภาพที่ค่อนข้างเลวร้ายในผลประกอบการไตรมาสแรกที่จะออกมาไปมากพอสมควร หากพิจารณาจาก ค่าพีอี อัตราผลตอบแทนเงินปันผล และมูลค่าราคาเทียบกับมูลค่าบัญชี

ดังนั้น แม้ว่าท่านนักลงทุนจะได้รับผลกระทบจากภาวะราคาหุ้นปรับตัวลดลง พอร์ตขาดทุน ผมแนะนำให้ท่านปรับพอร์ตเพื่อลงทุนในหุ้นขนาดใหญ่ใน SET-50 มากขึ้น ซึ่งผมประเมินว่า pending demands & orders จะทำให้ราคาหุ้นขนาดใหญ่ได้รับผลประโยชน์อย่างเต็มที่ นั่นหมายถึง ราคาหุ้นจะฟื้นตัวและสร้างผลตอบแทนได้อย่างเป็นกอบเป็นกำทีเดียว

ดูบทความทั้งหมดของ ทัศนะจากผู้อ่าน

แชร์ข่าว :