นิติราษฎร์ บุญโย

ดูบทความทั้งหมด

เปิดมุมมอง การเมือง เศรษฐกิจ และสังคม [email protected]

15 มกราคม 2563
858

15 ปี 'กรณ์' บนเส้นทาง ปชป. ทั้งหวานและขื่นขม

หวานอมขมกลืน ราวกับเพลง "16 ปีแห่งความหลัง" ก็มิปาน สำหรับ "กรณ์ จาติกวณิช" ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ และอดีตรมว.คลัง

เขาหลั่งน้ำตาในงานเลี้ยงปีใหม่เมื่อคืนที่ผ่านมา (14 ม.ค.)  บรรยากาศงานเหมือนเลี้ยงอำลาจากกัน ขณะ "กรณ์" ร้องเพลงรักเธอเสมอ ของอัสนี วสันต์ โชติกุล ซึ่งเขาหลั่งน้ำตาอย่างมีนัยสำคัญ และหลังเพลงจบ "อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" อดีตนายกรัฐมนตรี เดินเข้าไปสวมกอดเพื่อให้กำลังใจด้วย ท่ามกลางข่าวการตัดสินใจลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ จะยื่นหนังสือลาออกในวันนี้ (15 ม.ค.)

น่าสนใจว่า บนเส้นทางการเมืองของ "กรณ์" ในวัย 55 ปี ผ่านร้อนผ่านหนาว 15 ปี เริ่มงานการการเมืองจากการชักชวนของ "อภิสิทธิ์" เพื่อนนักเรียนเมื่อครั้งเรียนอยู่ที่อังกฤษ สามารถชนะเลือกตั้งได้เป็น ส.ส. เขต 7 กรุงเทพมหานคร เมื่อปี 2548 ทำหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเงา ติดตามตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลสมัคร สุนทรเวช และสมชาย วงศ์สวัสดิ์

งานด้านสภาผู้แทนราษฎร กรณ์ได้รับการแต่งตั้งเป็นรองประธานคณะกรรมาธิการการเงินการคลังและสถาบันการเงิน สภาผู้แทนราษฎร 2 สมัยติดต่อกัน ต่อมาเมื่อพรรคประชาธิปัตย์ เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลเมื่อปี 2551 กรณ์ได้เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ที่มี "อภิสิทธิ์" นายกฯ

ผลงานขณะเป็น รมว.รคลัง ทำแผนกระตุ้นเศรษฐกิจปี 2552 จำนวน 1.43 ล้านล้านบาท ซึ่งจะเน้นลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานทเป็นการลงทุนระหว่างปี 2552-2555 ช่วยเพิ่มความสามารถในการแข่งขันให้กับภาคเอกชนในระยะยาว

ขณะที่งานในพรรค เป็นรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ลาออกเมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2556 เพื่อเข้าร่วมกิจกรรมทางการเมืองกับกลุ่ม กปปส. และการเลือกตั้งล่าสุดได้เป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ ของพรรคประชาธิปัตย์ ท่ามกลางบทบาทในพรรคที่ลดลง แม้ว่าจะลงชิงตำแหน่ง "หัวหน้าพรรค" แต่ก็สู้ "จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์" ไม่ได้ จนเกิดรอยร้าวภายในพรรค

ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อ "ประชาธิปัตย์" เข้าร่วม "พลังประชารัฐ" จัดตั้งรัฐบาลสำเร็จ แต่บทบาท "ขุนคลัง" ซึ่งมีประสบการณ์ด้านการเงินและการคลังกลับไม่มีบทบาทในพรรคอีกด้วย

ท่ามกลางข่าวในช่วงที่ผ่านมาว่า "กรณ์" ได้พูดคุยกับนักการเมืองและนักธุรกิจหลายคน เพื่อจัดตั้งพรรคการเมือง แม้จะปฏิเสธ หรือแบ่งรับแบ่งสู้ก็ตาม แต่วันนี้ก็ชัดเจนแล้ว เมื่อประกาศว่า "ลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์" เพื่อสร้างเส้นทางใหม่บนถนนการเมือง!!

ดูบทความทั้งหมดของ นิติราษฎร์ บุญโย

แชร์ข่าว :
Tags: