กัณฑรา ลดาวัลย์ ณ อยุธยา

ดูบทความทั้งหมด

กรรมการบริหาร บล.ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน)

2 ธันวาคม 2562
447

กลยุทธ์การลงทุนเดือนธันวาคม

สวัสดีครับท่านนักลงทุนกลับมาพบกันอีกครั้ง เพื่อมาคุยกัน เรื่องกลยุทธ์การลงทุนในเดือน ธันวาคม

เพื่อให้ทราบว่า ท่านนักลงทุน ต้องเตรียมกำหนดกลยุทธ์ อะไรกันบ้างในเดือนนี้

ในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ดัชนีตลาดหุ้นไทย ขึ้นลงผันผวนประมาณ 60 จุด โดยทำจุดต่ำสุดของเดือนที่ 1,580.08 จุด ในวันทำการสุดท้ายของเดือน และสร้างจุดสูงสุดของเดือนที่ 1,642.50 จุด สุดท้ายก็ลงมาปิดต่ำกว่า 1,600 จุด พูดได้ว่าตลาดหุ้นไทยไม่ไปไหนเลยในเดือนที่ผ่านมา

มองว่า ตลาดหุ้นไทยในเดือนธันวาคม จะยังอยู่ในช่วงแกว่งตัวสร้างฐาน แถว ๆ 1,600 จุดบวกลบ โดยยังคงให้น้ำหนักในเรื่องของการติดตามความชัดเจนพัฒนาการของการเจรจา และการลงนามข้อตกลงทางการค้าเฟสแรก ระหว่างสหรัฐ ฯ กับจีน ว่าจะเกิดขึ้นทันวันที่ 15 ธันวาคม ซึ่งจะมีการขึ้นภาษีอีกระลอกหรือไม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลย์ ทรัมป์ ลงนามกฏหมายสนับสนุนประชาธิปไตยในฮ่องกง ซึ่งสร้างความตึงเครียดกับจีนมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ตลาดหุ้นไทยน่าจะแกว่งตัวอยู่ในกรอบ 1,580 จุด ถึง 1,620 จุด

อีกปัจจัยที่นักลงทุนต้องติดตามอย่างใกล้ชิด คือเรื่องของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล ถ้าส่งผลให้ GDP ปีนี้ทั้งปีโตได้ถึง 2.8 % มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจะเป็นแรงส่งเศรษฐกิจไทยในปีหน้าอีกด้วย

แนะนำว่าตลาดหุ้นในช่วงนี้น่าเข้าลงทุน เพราะมองว่าเศรษฐกิจไทย ได้ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้วในไตรมาส 2 และ ไตรมาส 3 ที่ผ่านมา การฟื้นตัวจะค่อยเป็นค่อยไป แนะนำนักลงทุนหาข้อมูลหุ้นกลุ่มโรงพยาบาล สื่อสาร ไฟแนนซ์ ไว้ เนื่องจากหุ้นกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่ทนทานต่อภาวะเศรษฐกิจได้เป็นอย่างดี

ช่วงนี้ตลาดหุ้นไทยเคลื่อนไหวแบบ SIDEWAYS ดังนั้นนักลงทุน คงต้องปรับกลยุทธ์ ให้เข้ากับการเคลื่อนไหวของตลาดหุ้น นั่นคือวันไหนหุ้นลงแรงก็เข้าซื้อ ถ้าวันไหนหุ้นขึ้นเจอแนวต้าน ก็ขายออกไปก่อน สำหรับนักลงทุนระยะสั้น ส่วนนักลงทุนระยะยาวถ้าดัชนีแถว 1,580 จุด จะเข้าลงทุนแล้วถือยาว ก็ปลอดภัย เนื่องจากเชื่อว่า ในอนาคต เศรษฐกิจไทย จะฟื้นตัว เนื่องมาจากแรงส่งของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล

สำหรับการซื้อขายสะสมแยกตามกลุ่มนักลงทุน วันที่ 1 – 28 พฤศจิกายน 2562 นักลงทุนต่างประเทศ ขายสุทธิ 4,557.24 ล้านบาท สถาบันในประเทศ ซื้อสุทธิ 3,826.93 ล้านบาท พอร์ตโบรกเกอร์ ซื้อสุทธิ 5,506.09  ล้านบาท และรายย่อย ขายสุทธิ 4,775.78  ล้านบาท

เชื่อว่าการแกว่งตัวผันผวนของดัชนียังคงมีต่อในเดือนธันวาคม นักลงทุนควรเข้าซื้อหุ้นในช่วงที่หุ้นปรับตัวลงเท่านั้น ไม่ควรไล่ซื้อหุ้นในวันที่หุ้นขึ้นแรง

กลยุทธ์ ให้เก็งกำไรหุ้นที่มีผลประกอบการดี มีประเด็นบวกเฉพาะตัว เมื่อตลาดหุ้นลงมาหาแนวรับที่ 1,580 จุด ให้เน้นไปที่หุ้นพื้นฐาน ระดับดัชนีแบบนี้ เข้าซื้อได้ทั้งนักลงทุนระยะสั้น และระยะยาว ส่วนนักลงทุนที่มีหุ้นอยู่แล้วยังคงถือต่อได้

ในเดือนนี้ตลาดหุ้นมีแนวรับอยู่ที่ 1,580 จุด และมีแนวต้านอยู่ที่ 1,600 – 1,620 จุด

ก่อนจากกันเช่นทุกครั้งต้องบอกกันว่า การลงทุนมีความเสี่ยง นักลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนการลงทุนทุกครั้ง พบกันใหม่เดือนหน้า สวัสดีครับ

 ดูบทความทั้งหมดของ กัณฑรา ลดาวัลย์ ณ อยุธยา

แชร์ข่าว :