นิติราษฎร์ บุญโย

ดูบทความทั้งหมด

เปิดมุมมอง การเมือง เศรษฐกิจ สังคม และบันเทิง

11 กรกฎาคม 2562
3,417

13รัฐมนตรีป้ายแดง 'ครม.ประยุทธ์สมัย2' คนของใคร?

หากไม่นับรวม "พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา" นายกรัฐมนตรี ที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เราจะมี "รัฐมนตรี" ใหม่ถอดด้าม 13 ราย ดังนี้


1. นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เขาเป็นน้องชายของ "สุวัจน์ ลิปตพัลลภ" แห่งพรรคชาติพัฒนา ส.ส.บัญชีรายชื่อ เทวัญเข้าสู่วงการการเมืองเป็นส.ส.โคราช 3 สมัย สมัยแรกปี 2535 สังกัดพรรคสามัคคีธรรม , ชาติพัฒนา และไทยรักไทย ซึ่งปี 2550 เขาถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง เป็นระยะเวลา 5 ปี เนื่องจากเป็นกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย และในปี 2561 ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคชาติพัฒนา

2. นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เขาเป็นสามี "นาที รัชกิจประการ" แกนนำพรรคภูมิใจไทย ดูแลก๊วนส.ส.ภาคใต้ นาทีที่เพิ่งถูกศาลพิพากษาพ้นส.ส.บัญชีรายชื่อ ตัดสิทธิ์เล่นการเมืองกรณีแจ้งบัญชีทรัพย์สินเป็นเท็จ ธุรกิจครอบครัวคือปั้มนำมันพีที

3. ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เขาเป็นส.ส.พะเยา พรรคพลังประชารัฐ เป็นนักการเมืองที่มีเรื่องราวไปเกี่ยวพันเรื่องพูดคุย-ทำความเข้าใจเรื่องร้อนๆในหลายแวดวงการเมืองและธุรกิจในอดีตจนถึงปัจจุบัน แต่บทบาทล่าสุดคือนักประสานสิบทิศที่ "บิ๊กป." ใช้งานแล้วปิดจ๊อบได้

4. นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ อดีตนายกเทศมนตรีเมืองอุทัยธานี น้องสาว "ธาดา ไทยเศรษฐ์" ส.ส.อุทัยธานี แกนนำพรรคภูมิใจไทย

5. นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นส.ส.เขต 6 นครราชสีมา เป็นลูกชาย "วิรัช รัตนเศรษฐ" ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ประวัติเคยเป็นปลัดอำเภอ จบรัฐศาสตร์จากธรรมศาสตร์ และปริญญาโทจากอังกฤษ

6. นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัล เพื่อเศรษฐกิจและสังคม เป็นส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ อยู่ในก๊วนอดีตแกนนำกปปส. เริ่มงานการเมืองกับพรรคประชาธิปัตย์ ,ปี 2544 ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี และผู้ช่วยสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ), อดีตส.ส.กทม. 2 สมัย ปี 2549 รองผู้ว่าฯกทม. และเคยเป็นผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและประจำกระทรวงอุตสาหกรรม


7. นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ครอบครัวทำธุรกิจแป้งมันเอี่ยมเฮง ซึ่งมีโรงงานอยู่ 3 แห่งคือ อ.เสิงสาง อ.หนองบุญมาก จ.นครราชสีมา และจ.อุบลราชธานี

8. นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อดีตส.ส.สงขลาหลายสมัย ล่าสุดเคยเป็นนายกฯอบจ.สงขลา การรับตำแหน่งรมต.ถือเป็นการกลับมาผงาดบนเวทีการเมืองระดับชาติอีกครั้ง

9. หม่อมราชวงศ์จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมพลังประชาชาติไทย อดีตผู้ว่าฯธปท. ได้เป็นรมต.เพราะ "สุเทพ เทือกสุบรรณ" ผู้มากบารมีของพรรค

10. นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ แกนนำส.ส.พื้นที่กทม.ของพปชร. เริ่มงานการเมืองกับพรรคประชาธิปัตย์ และเป็นอดีตแกนนำกปปส.

11. นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ลูกสาว "สุนทร วิลาวัลย์" อดีตส.ส.8 สมัย-รมต. ดูแลปราจีนบุรี แกนนำพรรคภูมิใจไทย สร้างผลงานพื้นที่ภาคตะวันออก

12. นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นส.ส.ระยองหลายสมัย , รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โควต้าแกนนำส.ส.ภาคกลางปชป.

13. นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ผอ.พรรคพลังประชารัฐ เคยเป็นส.ส.ชลบุรี2สมัยตั้งแต่ปีพ.ศ. 2544 จนถึงปีพ.ศ. 2551 เคยดำรงตำแหน่งที่ปรึกษารัฐมนตรีหลายกระทรวง เช่น กระทรวงมหาดไทย กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ต่อมาจึงได้หันมาทำงานการเมืองท้องถิ่นโดยลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นนายกเมืองพัทยา และได้รับเลือกตั้งถึง 2 สมัย

ดูบทความทั้งหมดของ นิติราษฎร์ บุญโย

แชร์ข่าว :
Tags: