บนความเคลื่อนไหว

ดูบทความทั้งหมด

7 มิถุนายน 2562
1,197

ส่องละครการเมืองบทใหม่

ข่าวใหญ่กว่า ลุงตู่ ได้กลับตึกไทยคู่ฟ้าวาระที่สองนั้นคงไม่พ้น อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เเถลงลาออกจากส.ส.พรรคประชาธิปัตย์

พร้อมวาทะที่หลายคนมองว่าเป็นหนึ่งในวรรคทองของคนการเมืองที่ควรจารไว้

ขอนับถือน้ำใจเเละจุดยืนของอภิสิทธื์ไว้ตรงนี้กับการเเสดงจุดยืนที่เเน่วเเน่ เเละคนการเมืองควรพิจารณาไว้เป็นตัวอย่างเเละรอดูว่าปชป.ยุคของ อู๊ดด้า ซึ่งไร้หล่อใหญ่จะเดินอย่างไรหลังจากที่อดีตหัวหน้าพรรคคนล่าสุดฝากบางสิ่งบางอย่างไว้ให้...

เหลียวมามองเกมบนกระดานการเมืองกันต่อ ครม.ลุงตู่นั้นใกล้คลอดเเล้ว คนการเมืองหลายพรรค หลากขั้วก็ต้องลุ้นต่อว่า โผครม.ที่ เเกนนำพรรค-ขุนพล ของทุกมุ้งส่งไปยังพลังประชารัฐเเล้วตามคำมั่นของซูเปอร์บิ๊กที่สื่อไปกับบรรดาพรรคร่วมรัฐบาลนั้น

รอว่ารายชื่อเเละตำเเหน่งต่างๆของทุกพรรคจะเข้าตา ลุงตู่ หรือไม่...เพราะเเว่วว่าลุงตู่ขอพินิจรอบสุดท้ายเเละจะเคาะเองว่าใครควรอยู่ตรงไหน?

เพราะตอนนี้อำนาจเต็มกลับมาอยู่ที่มือ ลุงตู่ เเล้ว ดังนั้นการจัดวางกำลังพลที่จะลงไปทำหน้าที่ฝ่ายบริหารนั้นเเว่วว่า หน้าตาครม.ที่ผสมผสานหลากหลายส่วนนั้น ดี-เด่น-ดัง-ไร้ด่างพร้อย” คือคุณสมบัติของ ว่าที่เสนาบดีลุงตู่ชุดเเรก

สายสืบกระซิบให้รับรู้ว่า “เพราะลุงตู่มองว่าครม.ชุดนี้มาจากการเลือกตั้ง ลุงตู่หวังใจยิ่งว่าต้องทำงานสนองคุณชาติ-ศาสน์-กษัตริย์เเบบเต็มที่ตั้งเเต่นาทีเเรก ดังนั้นภาพลักษณ์ครม.ต้องดี ทำงานในจุดเหมาะสม เเละงานสำคัญของรัฐบาลใหม่ที่ต้องต่อยอดจากครม.ลุงตู่1นั้นต้องบรรลุ”

สายสืบกระซิบอีกว่า ดังนั้น อะไรที่ว่าเเน่ๆอาจจะพลิกในมือลุงตู่ เพราะหัวหน้ารัฐบาลต้องรับผิดชอบในทุกกรณีที่ครม.ดำเนินการ ฉะนั้นโผครม.ที่บางคนนอนใจอาจจะเเปรเปลี่ยนไปหากลุงตู่มิเห็นควร

ถอดรหัสได้ว่า คนการเมืองที่มีชื่อว่าอาจนั่งเก้าอี้ตัวนั้นตัวนี้ พรรคนั้นพรรคนี้จะได้กระทรวงดีๆกี่เเห่งไว้ทำงานตามโผที่ส่งไปก็อาจเเห้ว เเบบนี้เเปลความว่าในตอนนั้นหลายพรรคก็คงทำอะไรยาก เเม้เเต่พปชร.เองก็ตาม สิ่งที่หวังอาจเคลื่อนไปหากลุงตู่จะเเก้ไขวาระสุดท้าย

เเม้ว่าดีลนี้กว่าจะจบลงเพราะ ซูเปอร์บิ๊ก ลงมาทุบโต๊ะเองเพื่อให้การลงมติเลือกสร.1เกิดเร็วที่สุด เงื่อนไขใดๆที่เคยดีลไว้ กับพรรคร่วมรัฐบาลต้องมอบให้ เเละเงื่อนไขบางอย่างพปชร.ต้องกลืนเลือดกันหลายอึก เเม้จะไม่พอใจยิ่งก็ตาม...

อย่าลืมว่าหลายวันมานี้ความเเน่นอนในการตั้งครม.ชุดนี้ง่อนเเง่นยิ่ง คีย์เเมน บางพรรคเเละบางมุ้งที่ยึกยักดึงดันกันจนนาทีสุดท้าย

โดย... นักข่าวหมายเลข 10

ดูบทความทั้งหมดของ บนความเคลื่อนไหว

แชร์ข่าว :
Tags: