บนความเคลื่อนไหว

ดูบทความทั้งหมด

31 พฤษภาคม 2562
1,094

เบื้องหลัง“ปลาไหล”งอแง “บิ๊กป.”ขอแลกก.ทรัพย์ฯ-พม.

ในที่สุด “ขันหมาก” จากพรรคพลังประชารัฐ เคลื่อนขบวนสู่ขอ “เจ้าสาว” รายที่ 3 เชื้อเชิญให้ พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.)

เจ้าของฉายาพรรคปลาไหล เปลี่ยนรุ่นผลัดใบมาอยู่ในมือของ น.ส.กัญจนา-วราวุธ ศิลปอาชา แม้บารมีจะสู้ บรหาร ศิลปอาชา ไม่ได้ แต่บุญเก่าที่สะสมไว้ก็พอส่งให้ ตระกูลศิลปอาชา มีที่ยืนบนถนนการเมือง

ว่ากันว่าเที่ยวนี้ กัญจา แม้จะดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรค แต่ยอมหลบให้ น้องชาย หัวแก้วหันแหวนได้นั่งเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการ เพราะมองอนาคตทางการเมืองแล้ว หากครั้งนี้ วราวุธ ไม่ได้นั่งเก้าอี้รมว. อาจจะไม่มีโอกาสอีกต่อไป

จำนวน ส.ส. 10 เสียง ของ พรรคชาติไทยพัฒนา ทำให้โควตารัฐมนตรีที่ถูกเกลี่ยมาให้เหลือน้อย เต็มที่ก็ได้แค่ 1 รมว.-1 รมช. แบ่งสันปันส่วน วราวุธ จองเก้าอี้รมว. ส่วน ประภัตร โพธสุธน ส.ส.สุพรรณบุรี พรรคชพท. นั่งเก้าอี้รมช.

ดีลที่ บิ๊กป. เปิดบ้านป่าใหญ่ ถนนวิภาวดี ให้นักการเมืองมากหน้าหลายตา แบ่งเค้ก-แบ่งเก้าอี้รมต. โควตาของ พรรคชาติไทยพัฒนา ลงตัวที่ รมว.ทรัพย์ฯ-รมช.เกษตรฯ ให้คำมั่นสัญญาใจกันดิบดีไม่เปลี่ยน-สลับ กระทรวง ให้กลุ่ม-ก๊วนอื่น

บรรดา แกนนำชทพ. มั่นใจว่า “บิ๊กป.” จะรักษาคำพูด แต่สุดท้าย “บิ๊กป.” เปลี่ยนใจ ล้มดีลเดิมของเปลี่ยน กระทรวง หวังสลับให้ พรรคชาติไทยพัฒนา มาดูแล กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) แทน เนื่องจาก แกนนำพปชร. ชื่อขึ้นต้น ส. มีปัญหาทางแท๊คนิค ไม่สามารถนั่งเก้าอี้ รมว.พม. ได้ จึงอยากสลับให้ ส.” นั่งเก้าอี้ ก.ทรัพย์ แทน

เมื่อ “บิ๊กป.” ต่อสายถึง “แกนนำชทพ.” ยื่นข้อเสนอดังกล่าว ทำให้ “แกนนำชทพ.” ออกอาการงอแงทันที จากเดิมที่ กัญจนา ออกมาประกาศพร้อมร่วมรัฐบาลกับ ขั้วพลังประชารัฐ เมื่อวันที่ 24 พ.ค.ที่ผ่านมา หลังจากนั้น 2 วัน พรรคปลาไหล ส่งสัญญาณพร้อมเป็น ฝ่ายค้านทันที

แต่ล่าสุดดีลจบ “แกนนำชทพ.” กลับมายึดโควตาเดิม รมว.ทรัพย์-รมช.เกษตรฯ ทำให้ทุกอย่างแฮปปี้ ฉาก แกนนำพปชร. ยกขบวนขันหมากไปสู่ขอให้ “ร่วมรัฐบาล” จึงเกิดขึ้น

ปิดเกมจ่อตั้งรัฐบาล ขั้วพลังประชารัฐ เหลือแค่ พรรคประชาธิปัตย์-ภูมิใจไทย ที่งอแงอีกไม่กี่น้ำก็หายงอล

โดย... หมัดเมา 

ดูบทความทั้งหมดของ บนความเคลื่อนไหว

แชร์ข่าว :
Tags: