อุไรพร ชลสิริรุ่งสกุล

ดูบทความทั้งหมด

อุไรพร ชลสิริรุ่งสกุล ที่ปรึกษาด้านดิจิทัลทรานส์ฟอร์มเมชั่น

25 เมษายน 2562
2,075

Airbnb แตกไลน์เทรนด์ การท่องเที่ยวพักผ่อน

เว็บไซต์ Home-Sharing ยอดนิยมที่ผู้คนในยุค “Gig Economy” ผู้รักงานอิสระและการท่องเที่ยวต่างรู้จักกันดีและไม่พลาดที่จะใช้บริการ Airbnb.com

ซึ่งเขย่าอุตสาหกรรมโรงแรมที่ถูกประมาณมูลค่าทั่วโลกในปี 2018 ไว้กว่า 500,000 ล้านดอลลาร์ โดยคาดว่าได้กวาดงบท่องเที่ยวของหนุ่มสาวกลุ่มมิลเลนเนียลไปแล้วรวมกว่า 31,000 ล้านดอลลาร์

Airbnb.com ให้บริการหลักในการเช่าพื้นที่ในบ้านหรือสถานที่รวมถึงการจองห้องพักโรงแรม โดยในแต่ละวันมีลูกค้าเฉลี่ยกว่า 2 ล้านรายที่เข้าพักค้างแรมผ่านการใช้บริการของ Airbnb จนอาจทำรายได้ที่ไม่รวมต้นทุนห้องพักสูงกว่า 3,000 ล้านดอลลาร์ และคาดว่าในปีนี้ Airbnb อาจสร้างยอดขายมากถึง 20% ของตลาดห้องพักและโรงแรมจนจัดว่าสูงกว่ารายได้ของเครือโรงแรมฮิลตัน

 

เป็นมากกว่าการจองห้องพัก

นับแต่ก่อตั้งในปี 2008 Airbnb ได้สานฝันนักเดินทางและนักธุรกิจกว่า 500 ล้านรายผ่านแพลตฟอร์มที่ช่วยในการค้นหาที่พักด้วยจำนวนห้องพักมากกว่า 6 ล้านยูนิตใน 81,000 เมืองใน 191 ประเทศและทำรายได้ให้กับเจ้าของสถานที่กว่า 65,000 ล้านดอลลาร์ทั่วโลก

ไบรอัน เชสกี้ (Brian Chesky) ซีอีโอของ Airbnb กล่าวว่า Airbnb เป็นมากกว่าการให้เช่าห้องพักอาศัย โดยเป็นชุมชน (Community) ของเจ้าของบ้านกว่า 3 ล้านรายที่พร้อมมอบประสบการณ์ที่ดีของการพักอาศัยแก่ผู้มาเยือน และยังเชื่อว่านักเดินทางสนใจสัมผัสประสบการณ์ของแต่ละชุมชนผ่านกิจกรรมต่างๆ ที่ชุมชนคัดสรรให้ เช่น การสอนทำอาหารพื้นเมือง การถ่ายภาพ หรือการเยี่ยมชมสถานที่เฉพาะในท้องถิ่นนั้นๆ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ถูกจัดผ่าน Airbnb แล้วกว่า 25,000 กิจกรรมใน 1,000 เมืองและมีผู้สนใจเข้าร่วมกว่า 1.5 ล้านรายการ

นอกเหนือจากห้องพักแล้ว Airbnb ยังมีปราสาทกว่า 4,000 แห่งหรือบ้านต้นไม้กว่า 2,400 หลังให้เช่าพักอาศัย โดยในปี 2016 Airbnb ได้เปิดส่วนงาน “Samara” เพื่อวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์แห่งอนาคต โดยมีตัวอย่างผลงานจากบ้าน Yoshino ที่คนในชุมชนร่วมกันก่อสร้างและถูกนำมาแสดงในงาน “House Vision” ที่ญี่ปุ่น โดยล่าสุด Airbnb ได้เปิดตัว “Backyard” ซึ่งเป็นโครงการตึกต้นแบบที่จะเปิดให้ได้ชมในปีนี้

 

ขยายสู่เซ็กเมนท์ใหม่

กว่า 40% ของลูกค้าที่ใช้บริการ Airbnb ในปี 2017 กลับมาใช้บริการอีกในปีถัดมา ทำให้คาดว่าอาจเกิดปัญหาการขาดแคลนห้องพักและเปิดโอกาสให้ Airbnb การขยายเข้าสู่ธุรกิจโรงแรม โดยการเข้าควบรวมกิจการของเว็บไซต์ HotelTonight.com ซึ่งให้บริการจองห้องพักแบบ On-Demand นาทีสุดท้ายของห้องว่างกลุ่มโรงแรมบูติกหรือโรงแรมที่ไม่อยู่ในเครือโรงแรมใด ซึ่งจัดว่าสอดคล้องกับสไตล์ธุรกิจของ Airbnb

Home-Sharing ในลักษณะอพาร์ทเม้นท์อย่าง Lyric.com ซึ่งลงทุนเช่าห้องพักหรืออาคารจากเจ้าของและตกแต่งใหม่โดยเน้นงานศิลปะในแต่ละย่านที่พัก จนทำให้กลายเป็นอพาร์ทเม้นท์ชั้นเยี่ยมนับเป็นเทรนด์ใหม่ที่ Airbnb ให้ความสนใจและเข้าร่วมลงทุนด้วยเช่นกัน

 

เครือพรีเมียมเร่ง Direct Booking

เจ้าตลาดรายใหญ่ที่สุดอย่างกลุ่มแมริออท (Marriott International) ที่อยู่ในธุรกิจนานกว่า 90 ปีและมีโรงแรมในเครือกว่า 6,900 แห่งภายใต้แบรนด์ย่อยกว่า 30 แบรนด์ ได้เล็งเห็นโอกาสในการขยายธุรกิจบนพื้นฐานของการเป็นกลุ่มเครือโรงแรมขนาดใหญ่และมีบริการที่มีคุณภาพ โดยมุ่งสร้างแบรนด์ยอดนิยมสำหรับนักธุรกิจและนักเดินทางทั้งระดับบนและระดับล่างผ่านรอยัลตี้โปรแกรม และการสร้างประสบการณ์ที่ดีในบริการ ด้วยการขายและระบบการสำรองห้องพักโดยตรงกับทางโรงแรม (Direct Booking) ที่ทันสมัย โดยแม้ในปี 2017 ถึง 2019 ถึงแม้กลุ่มแมริออทได้ห้องพักเพิ่มขึ้นอีก 245,000 ห้องแต่ก็ยังไม่เป็นไปตามเป้าเนื่องจากความล่าช้าจากการออกแบบและก่อสร้างที่เน้นงานดีไซน์และคุณภาพ แต่ก็มีแผนการเพิ่มโรงแรมอีก 1,700 แห่งในเวลาสามปีข้างหน้าเพื่อรองรับโอกาสการขยายตัวในอนาคต

กลุ่มแมริออทได้เร่งใช้กลยุทธ์การสร้างแบรนด์รอยัลตี้จากโปรแกรมที่ชื่อว่า "Bonvoy" แก่สมาชิกกว่า 125 ล้านรายทั่วโลก โดยใช้งบประมาณการขายและการตลาดในปี 2019 กว่า 5,500 ล้านดอลลาร์ เพื่อให้สมาชิกได้รับสิทธิประโยชน์ที่มากกว่าจากการจองห้องกับทางโรงแรมโดยตรง อีกทั้งการขายห้องพักโดยตรงแก่ลูกค้าสามารถให้ผลกำไรสูงกว่าการขายผ่านแพลตฟอร์มจองห้องพักต่างๆ เช่น Airbnb.com หรือ Booking.com ถึง 6 – 9 เปอร์เซ็นต์

 

โอกาสสำหรับทุกคน

คงมีเพียงไม่กี่บริษัทในกลุ่มดิจิทัลสตาร์อัพที่สามารถทำกำไรอย่างงามก่อนเข้าเทรดในตลาดหลักทรัพย์ ซึ่ง Airbnb นับเป็นหนึ่งตัวอย่างที่ใช้เวลาในการสร้างความแข็งแกร่งและวางกลยุทธ์ในการขับเคลื่อนธุรกิจนานนับสิบปี จนเกิดเป็นกระแส “Experience Economy” ที่เร่งให้อุตสาหกรรมท่องเที่ยวต้องปรับตัว และเปิดโอกาสให้เจ้าของสถานที่และธุรกิจที่รายล้อมอยู่สามารถต้อนรับนักเดินทางในทุกระดับ เปิดลู่ทางสู่โมเดลธุรกิจที่ให้โอกาสกับชุมชน

ดูบทความทั้งหมดของ อุไรพร ชลสิริรุ่งสกุล

แชร์ข่าว :
Tags: