ประชา บูรพาวิถี

ดูบทความทั้งหมด

ชุมทางบางนา

19 เมษายน 2562
2,135

ปชป.ไม่มีงูเห่า “เข้า” ทั้งพรรค?

นักเลือกตั้งสายไมค์ ต้องยกให้ชาวพรรคประชาธิปัตย์ เพราะส่วนใหญ่เป็นนักพูด นักไฮด์ปาร์ก นักโต้วาที

ดูตัวอย่างจาก เทพไท เสนพงศ์” ระหว่างรอ กกต.รับรองผลเลือกตั้ง ก็เดินสายไปขอบคุณชาวบ้านในเขตเลือกตั้ง

เนื่องจาก “เสี่ยคึก เทพไท” เป็นนักเล่นโซเชียล เลยตั้งวงเฟซบุ๊คไลฟ์กลางวงน้ำชา กาแฟไปตามเรื่อง

วันหนึ่ง เทพไทเสนอประเด็น “รัฐบาลแห่งชาติ” แก้ปัญหาเดดล็อกทางการเมือง บังเอิญว่าเป็นช่วงสงกรานต์ สื่อหาข่าวการเมืองยาก เรื่องฟุ้งฝอยของเทพไทกลายเป็นประเด็นร้อนในสื่อกระแสหลัก

น้ำหนักข้อเสนอรัฐบาลแห่งชาติอ่อนยวบในสายตาคอการเมือง เพราะใครก็รู้ว่า เสี่ยคึก สนิทชิดใกล้อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และเล่นบทองครักษ์พิทักษ์ “มาร์ค” อยู่บ่อยๆ

ถัดมา วัชระ เพชรทอง นักเลือกตั้งสายไมค์อีกคนหนึ่ง ได้เปิดประเด็น “คนที่ลาออกจากพรรคไปแล้ว กำลังทุ่มยุทธปัจจัยรอบใหม่ เพื่อใช้นอมินีกลับมายึดพรรคประชาธิปัตย์อีกครั้ง”

ว่ากันตามจริง เวัชระพูดเรื่องนี้มานานแล้ว เพราะเขาเป็นคนใกล้ชิด “บัญญัติ บรรทัดฐาน” และยืนอยู่คนละฝั่งกับ “สุเทพ เทือกสุบรรณ”

ถอดรหัสกรณีรัฐบาลแห่งชาติของเทพไท และกรณีทหารบางกลุ่มทุ่มทุนยึดพรรค ปชป. ล้วนเป็นเกมของฟากฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยกับการเข้าร่วมรัฐบาล ที่มีพรรคพลังประชารัฐ เป็นแกนนำ

ฉะนั้น จึงได้เห็นคำว่า “ฝ่ายค้านอิสระ” ลอยมาจากกลุ่มนิวเดม ที่สอดประสานกับ “ผู้อาวุโส” บางคนในพรรค

ลึกๆ นักเลือกตั้ง ปชป. อยากเป็นรัฐบาลจนเนื้อเต้น ไม่มีใครอยากเป็น ฝ่ายค้านอิสระหรอก แต่บางกลุ่มมองว่า การเข้าไปสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ดูกระไรอยู่ มันสุ่มเสี่ยงต่อความตกต่ำซ้ำซาก

ฝ่าย “ไม่เอาประยุทธ์” ในพรรค ปชป. จึงพยายามหาทางออกด้วยข้อเสนอรัฐบาลแห่งชาติหรือรัฐบาลปรองดอง ที่มี “คนกลาง” เป็นนายกรัฐมนตรี เหมือนยุค พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์

ที่น่าสนใจ กลุ่มที่ต้องการเข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ กลับสงบเสงี่ยมเจียมตัว นับแต่ “นายชวน” ออกมาเบรก และอีกอย่างหนึ่ง ประเมินกำลังภายในพรรค ดูจะเป็นรองฝ่ายไม่เอาประยุทธ์อยู่นิดหน่อย แถม พลพรรค ปชป.ที่ออกอาการหนุนประยุทธ์เป็นนายกฯ เจอพวกเดียวกันเล่นปล่อยข่าว “งูเห่าสีฟ้า” ทำเอาเป๋ไปเหมือนกัน

“ถาวร เสนเนียม” หัวแถวปีกหนุนประยุทธ์ ถึงกับต้องออกมาชี้แจงว่า ไม่มีงูเห่าแน่นอน และทุกคนเคารพมติพรรค คณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่มีมติอย่างไร ก็เอาตามนั้น

ประเมินว่า ศึกชิงหัวหน้าพรรครอบใหม่ จะดุเดือดไม่แพ้รอบที่ผ่านมา และปฏิเสธไม่ได้ว่า จะถูกโยงไปถึงเกมจัดตั้งรัฐบาลของ 2 ขั้ว ที่กำลังดำเนินไปในทางลึก

ใครจะเป็นประมุข ปชป.? ระหว่าง จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ กับ “กรณ์ จาติกวณิช ลุ้นกันระทึก

อย่างไรก็ตาม ทั้งจุรินทร์และกรณ์ เป็นหัวหน้าพรรค ปชป. ก็อาจเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งมีความเป็นไปได้ทั้งนั้น

เชื่อว่า ปีนี้ ไม่มี งูเห่าไม่มีกลุ่ม 10 มกรา(ภาค 2) หาก ปชป.จะเข้าร่วม ก็ต้องยกมือหนุนกันสลอนทั้งพรรค

ดูบทความทั้งหมดของ ประชา บูรพาวิถี

แชร์ข่าว :
Tags: