ประชา บูรพาวิถี

ชุมทางบางนา

10 สิงหาคม 2561
3,326

ส่องการเมือง “ฝั่งซ้าย”

พลันที่มีข่าว “เขื่อนแตก” อยู่ทางแขวงอัตตะปือ เอ็นจีโอบางกลุ่มก็ส่งเสียงวิพากษ์ “ทุนไทย” ที่ไปร่วมลงทุนก่อสร้างเขื่อนในลาว

ขณะที่คนลาวเองกลับระเบิด “สงครามโซเชียล” ทำเอาปั่นป่วนไปทั้งประเทศ

คนไทยส่วนหนึ่ง ไม่รู้ลึกรู้จริง ก็แชร์เพจข่าวปลอม ข่าวลือจากฝั่งลาว โดยไม่รู้ต้นสายปลายเหตุ รวมทั้งแชร์เพจ “เน็ตไอดอลลาว” ที่ออกมาโหวกเหวกโวยวาย เพราะอยากได้ยอดไลค์ ยอดแชร์

จริงๆ แล้ว ไทย-ลาว อยู่คนละฝั่งน้ำโขงกั้น แต่การรับรู้ถึงการเปลี่ยนแปลงในสังคมลาว เหมือนอยู่ไกลคนละฟากฟ้า

"ทองลุน สีสุลิด” นายกรัฐมนตรี สปป.ลาว มิเพียงต้องวุ่นกับการแก้ไขภัยพิบัติน้ำท่วมเมืองสะหนามไช แขวงอัตตะปือ ด้านหนึ่งต้องมาบริหารจัดการกระแส อารมณ์ความรู้สึก ของคนลาวทั้งประเทศ

เนื่องจาก กองจรยุทธ์โซเชียล ของกลุ่มลาวฝ่ายต่อต้าน ต่างระดมทำเพจข่าวโจมตีรัฐบาลลาวว่า เป็นต้นเหตุที่ทำให้เขื่อนแตก แถมปล่อยข่าว “คำมะนี อินทิลาด” รมต.พลังงานและบ่อแร่ ลาออก เพื่อแสดงความรับผิดชอบ

รวมถึงประเด็นอ่อนไหว ว่ารัฐบาลลาวกีดกัน “กู้ภัย” และ “นักข่าว” จากเมืองไทย ซึ่งเรื่องนี้ ได้มีคนไทยบางกลุ่มเข้าไปผสมโรงด้วย ร้อนถึงฝ่ายลาวรีบออกมาชี้แจง

กลุ่มลาวต่อต้านนั้น แบ่งเป็น 2 กลุ่มคือ กลุ่มลาวฝ่ายขวา ที่อยู่ในสหรัฐฯ กับ กลุ่มแรงงานลาวในไทย โดยกลุ่มนี้ เพิ่งรวมตัวกันไม่นาน และเน้นการเคลื่อนไหวเรียกร้องให้ลาวเป็นประชาธิปไตย

สองปีก่อน รัฐบาลลาวได้จับกุมชาวลาว 3 คน ที่เป็นสมาชิกกลุ่มแรงงานลาวในไทย ซึ่งตำรวจลาวตั้งข้อหาใช้สื่อโซเชียลทำลายประเทศ ทุกวันนี้ หน่วยข่าวของลาว ยังจัดตั้งทีมล่า กลุ่มคนบ่ดี” ในเฟซบุ๊ค

เพื่อตอบโต้ฝ่ายตรงข้าม รัฐบาลลาวและพรรคประชาชนปฏิวัติลาว ได้ระดมทีมนักข่าววิทยุ-ทีวีของรัฐ ลงพื้นที่เมืองสะหนามไช เปิดยุทธการข่าวสาร ใช้สื่อโซเชียลเช่นเดียวกัน เราจึงเห็นนักข่าวลาวเฟซบุ๊คไลฟ์ตลอดเวลา

ตามมาด้วย กระทรวงไปรษณีย์ โทรคมนาคมและการสื่อสาร ต้องออกคำเตือนให้ยุติการแชร์ข่าวลือ ข่าวปลอม หากใครฝ่าฝืน จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายสื่อลาว

มวลน้ำถล่มหมู่บ้านในเมืองสะหนามไช ว่าอลหม่านวุ่นวายแล้ว กระแสข่าวในโซเชียลก็รุนแรงราวกับเขื่อนแตก

 

แชร์ข่าว :
Tags:

NOW26