ปกรณ์ พึ่งเนตร

ดูบทความทั้งหมด

23 เมษายน 2561
2,184

ขนาด “ดูด” ยังเสียของ!

การดึงนักการเมือง “กลุ่มชลบุรี” จากตระกูล “คุณปลื้ม” เข้ามาร่วมในรัฐบาล ทำงานกันถึงในทำเนียบฯ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลช่วยผลักดัน “อีอีซี”

 หรือติวเข้มเกมการเมืองให้นายกฯลุงตู่ เพราะท่านบอกท่านไม่ค่อยรู้เรื่องการเมืองมากนักก็ตาม แต่ก็ต้องบอกว่างานนี้ เสียของ ถึง "2 เด้ง"

เด้งที่ 1 หาก คุณสนธยา และคุณอิทธิพล คุณปลื้ม มีความรู้ความสามารถเอกอุ เข้ามารับตำแหน่งแล้วก็เร่งสานต่องานยากๆ ของ อีอีซี ให้สำเร็จลุล่วงได้จริง ก็ต้องถือว่า คสช.เสียโอกาสไปนานถึง 4 ปี แทนที่จะระดมคนดี คนเก่ง จากพรรคการเมืองหรือจากแวดวงต่างๆ เข้ามาร่วมขับเคลื่อนประเทศให้เร็วกว่านี้ โดยไม่แบ่งฝักแบ่งฝ่าย หรือใช้เวลาหลังประชุม ครม.แถลงด่านักการเมืองทุกสัปดาห์

ขณะที่คะแนนนิยมของนายกฯและคสช.ก็คงไม่ดิ่งเหวอย่างทุกวันนี้ ถ้าได้ เซียนการเมืองกลุ่มชลบุรี (ที่ชนะเลือกตั้งได้ยกจังหวัด แต่เฉพาะในจังหวัดตัวเองเท่านั้นนะ) มาแนะนำเทคนิควิธีการต่างๆ เพื่อรักษาฐานเสียงและคะแนนนิยมอย่างต่อเนื่อง

เด้งที่ 2 หากการดึงนักการเมือง กลุ่มชลบุรี เข้ามาร่วมงาน เป็นเพียงการเพิ่ม พลังดูด นักการเมืองหน้าเก่า และกลุ่มตระกูลการเมืองต่างๆ โดยเอาผลประโยชน์จากนโยบายเศรษฐกิจของรัฐมาแบ่งเค้กกัน ก็ต้องถือว่าการทำรัฐประหารของ คสช.เที่ยวนี้ เสียของ อีกตามเคย เพราะใช้วิธีโบราณว่าด้วยการ ดูด มาเป็นเครื่องมือในการต่อท่ออำนาจของตน

แถมยัง ดูดอย่างไร้ศิลปะ เพราะ ดูดแล้วกลายเป็นขี้ปากให้คนเขาติฉินนินทากันทั้งบ้านทั้งเมืองเสียอีกด้วย

หลายคนแขวะไปถึง ทักษิณ ชินวัตร ที่สร้างความสำเร็จทางการเมืองในระยะเวลาอันสั้นด้วยการ ดูด และ ควบรวมกิจการ พรรคการเมืองน้อยใหญ่ โดยมีผลประโยชน์แลกเปลี่ยนเช่นกัน แต่จริงๆ แล้วประวัติศาสตร์การเมืองว่าด้วยเรื่อง ดูด มันเก่ากว่านั้น มันต้องย้อนไปถึงโมเดล พรรคสามัคคีธรรม ที่เป็นฐานการสืบทอดอำนาจให้คณะ รสช. ก่อนวลี เสียสัตย์เพื่อชาติ ของ พล.อ.สุจินดา คราประยูร เมื่อปี 2535 โน่นเลย

รัฐบาลอีอีซี ที่ชูนโยบายไทยแลนด์ 4.0 กำลังใช้โมเดลการเมืองย้อนยุค 1.0 หรือ 26 ปีที่แล้วกันเลยหรือ?

ดูบทความทั้งหมดของ ปกรณ์ พึ่งเนตร

แชร์ข่าว :
Tags: