ดร.อาจารี ถาวรมาศ Access-Europe(www.access-europe.eu)

EU Watch

12 กุมภาพันธ์ 2561
1,779

ยุโรปในการประชุม World Economic Forum ที่ดาวอส

เมื่อ 23-26 ม.ค. ที่ผ่านมา มีผู้นำทางการเมืองและเศรษฐกิจโลกและบุคคลสำคัญระดับโลกกว่าหลายพันคน มารวมตัวกันเพื่อถกเถียงและหารือ

เกี่ยวกับแทรนด์ปัจจุบันและการเดินหน้าอนาคตเศรษฐกิจโลก ในการประชุม World Economic Forum Annual Meeting ที่เมืองดาวอส ประเทศสวิสเซอร์แลนด์

ปีนี้ มีผู้นำยุโรปและผู้นำโลกมาร่วมงานหลายท่าน ซึ่งพวกเขาได้แสดงท่าทีเกี่ยวกับอนาคตเศรษฐกิจการเมือง และสังคมโลกและยุโรปไว้อย่างน่าสนใจ มีประเด็นอะไรที่พวกเขาห่วงกังวล เราหยิบยกวิสัยทัศน์ของผู้นำเหล่านี้มาเล่าให้ฟัง

ในแนวคิดของผู้นำยุโรป

การเปิดกว้าง การค้าเสรี และการสร้างพันธมิตรและความร่วมมือระหว่างกัน เป็นกุญแจสำหรับอนาคตยุโรป”

นายกรัฐมนตรีเยอรมัน นาง Angela Merkel ต่อต้าน protectionism

เธอย้ำจุดยืนของเยอรมนีในการร่วมกับประชาคมโลกในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ การเมือง และสังคมต่างๆ ที่รุมเร้า ผ่านการสร้างความร่วมมือที่เธอเรียกว่า spirit of global cooperation โดยเน้นระบบการค้าที่เปิดกว้าง เธอต่อต้านระบบการค้าแบบปิดกั้น protectionism และบอกว่าเราไม่ต้องการ “กำแพง” ที่ปิดกันอีกต่อไป เราต้องเรียนรู้จากอดีต และต้องร่วมกันสร้าง “ความร่วมมือ” เรียกว่าแนวคิดนี้ ออกแนวต่อต้านแนวคิดเชิง protectionism ของประธานาธิบดี Trump

ในขณะที่ผู้นำยุโรปยึดมั่นกับการเดินหน้านโยบายการค้าเสรี 

รัฐมนตรีพาณิชย์สหรัฐฯ นาย Wilbur Ross มองว่า 

สงครามการค้าหนะ มันต้องต่อสู้กันทุกวันอยู่แล้ว”

ที่มา World Economic Forum

ประธานาธิบดีฝรั่งเศส นาย Macron ผลักดัน Climate Change

เขาประกาศว่า “France is back at the core of Europe” เป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ประชาคมโลกและยุโรปว่า ฝรั่งเศสยืนหยัดเดินหน้าเป็นแกนนำในการสร้างอนาคตของยุโรปต่อไป และบอกอีกว่า ฝรั่งเศสจะประสบความสำเร็จไม่ได้เลยหากไม่มีความสำเร็จของยุโรป

ประเด็นที่ฝรั่งเศสผลักดันมาในเวทีระหว่างประเทศ ได้แก่ การต่อสู้และการสร้างความร่วมมือระดับโลกเรื่องการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ (climate change) ฝรั่งเศสมีเป้าหมายจะปิดโรงงานถ่านหินทั้งหมดภายในปี ค.ศ. 2021 จะเป็นโมเดลในการต่อสู้ climate change และต้องการผลักดันความตกลง Partis Agreement ให้เดินหน้า ให้มีแผนปฏิบัติการอย่างเป็นรูปธรรมและที่เห็นผลภายในปี ค.ศ. 2020

ที่ดาวอส ประธานาธิบดี Macron ได้พบกับประธานาธิบดีจีน นาย Xi Jinping และได้รับทราบเกี่ยวกับความมุ่งมั่นของผู้นำจีนใน ความตกลง Partis Agreement เรื่อง climate change ด้วย เขาคิดว่า ความเชื่อมโยงระหว่างเอเชียกับยุโรป ในเส้นทาง new Silk Road นั้นจะต้องเป็นเส้นทาง “สีเขียว”

ที่มา World Economic Forum / Image: REUTERS/Jean-Paul Pelissier

นายกรัฐมตรีหญิง Erna Solber ของนอร์เวย์ ชูประเด็นสิทธิสตรี

เธอเป็นหนึ่งในวิทยากรหญิง 7 ท่านที่เข้าร่วมกันสัมนาในหัวข้อ ...เวทีการดาวอส หารือเรื่องสิทธิสตรี อาทิ CEO IBM Ginni Rometty และผู้นำ IMF Christine Lagarde ในเวทีดาวอส

นายกรัฐมตรีหญิง Erna Solber ของนอร์เวย์ บอกว่า

ตอนนี้เรื่องใหญ่ที่สุดที่เราควรทำความเข้าใจไม่ใช่เกี่ยวกับว่าเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง แต่เกี่ยวกับการใช้พรสวรรค์ของสังคมในภาพรวม”

กาประชุมดาวอส นับเป็นเวที่สำคัญที่มีมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1971 จัดโดย World Economic Forum (https://www.weforum.org) ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหากำไร ตั้งอยู่ทื่เมืองดาวอส ประเทศสวิสเซอร์แลนด์

ที่มา World Economic Forum

แชร์ข่าว :
Tags:

NOW26