ณัฐศักดิ์ โรจนพิเชฐ

ดูบทความทั้งหมด

กรรมการผู้จัดการ บริษัท ออราเคิล คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย)

15 กันยายน 2560
1,618

ผ่านโลกบล็อกเชน

ความพยายามที่จะเข้าถึงเงินทุน ถือเป็นเรื่องธรรมดาของการทำธุรกิจ

ปัจจุบันมีนวัตกรรมใหม่ในการระดมทุนซึ่งเกิดจาก disruption technology อย่างบล็อกเชน นั่นก็คือ Initial Coin Offering หรือเรียกสั้นๆ ว่า “ไอซีโอ(ICO)”

แล้วไอซีโอคืออะไร ไอซีโอ ก็คือการขายโทเค็น (Token) อธิบายให้เข้าใจง่ายก็คือ เหรียญเงินในรูปแบบดิจิทัล กล่าวได้ว่า เป็นกลไกการระดมทุนคราวด์ฟันดิ้งรูปแบบใหม่ที่มาแรงอย่างมากในปีนี้ 

ข้อมูลของโกลด์แมน แซคส์ระบุว่า ไอซีโอ เริ่มเป็นที่รู้จักและแพร่หลายกันมากขึ้น ถึงขนาดเริ่มจะแซงหน้าการระดมทุนผ่านกลุ่มทุนร่วมลงทุน หรือเวนเจอร์แคปปิตอลในช่วงครึ่งปีแรกของปีนี้แล้ว

ความนิยมไอซีโอ ส่วนหนึ่งมาจากเป็นทางเลือกในการระดมทุนให้กับสตาร์ทอัพ สามารถเติมเต็มข้อจำกัดที่จะเข้าถึงเงินทุนจากเวนเจอร์แคปปิตอล และต้องใช้เวลากับการนำเสนองาน (Pitching) ที่แสนจะน่าเบื่อหน่าย ช่วยให้เหล่าสตาร์ทอัพสามารถประกาศและชี้ชวนให้นักลงทุนเข้ามาซื้อคอยน์/โทเค็น ได้โดยการเผยแพร่ผ่าน technical whitepaper

การระดมทุนไอซีโอนั้น เป็นการสร้างและขาย Crypto Token โดยใช้แพลตฟอร์มแบบเปิดของบล็อกเชนเทคโนโลยีเป็นพื้นฐาน ที่เรียกว่า Ethereum ซึ่งทำให้ทุกคนสามารถสร้างและใช้งานแอพพลิเคชั่นแบบกระจายข้อมูลได้

ทั้งนี้การทำไอซีโอมีความคล้ายคลึงกับการทำ IPO : Initial Public Offering ซึ่งมีเป้าหมายในการระดมทุนจากประชาชนทั่วไปเพื่อใช้ในการดำเนินการหรือขยายธุรกิจ โดยไอพีโอจะให้หุ้นในบริษัทและระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(ตลท.)

ส่วนไอซีโอ ธุรกิจที่ต้องการเงินทุนจะนำดิจิทัลแอสเส็ทไม่ว่าจะเป็นคอยน์ หรือ โทเค็น ออกมาขายในวันเวลาที่กำหนด พร้อมเผยแพร่ wthite paper และโค้ดโดยประกาศบน ICO Alter และประชาสัมพันธ์ทางช่องทางต่างๆ เพื่อแสวงหานักลงทุนที่สนใจหรืออาจจะเปิดการระดมทุนเฉพาะวงจำกัดก็ได้ การซื้อไอซีโอถือเป็นการเก็งกำไรประเภทหนึ่งโดยผู้ถือคอยน์/โทเค็นอาจนำมาขายผ่านตัวกลางในการแลกเปลี่ยนได้

จากความนิยมที่เพิ่มขึ้นและลักษณะที่สามารถเก็งกำไรเช่นเดียวกับหุ้น ทำให้รัฐบาลในหลายๆ ประเทศกำลังหาทางกำกับดูแล โดยล่าสุดรัฐบาลจีนได้ออกมาแบนไอซีโอแล้วในช่วงต้นเดือนก.ย.ที่ผ่านมา เนื่องจากมองว่าอาจเข้ามาสร้างปัญหาให้กับเศรษฐกิจ และแทรกแซงระเบียบทางการเงินของประเทศได้

ส่วนของ ก.ล.ต.หรือ SEC ของสหรัฐฯได้ออกประกาศกำหนดให้บริษัทที่จะระดมทุนแบบไอซีโอต้องมาอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ federal securities laws เฉกเช่นเดียวกับ หุ้นในตลาดหลักทรัพย์

สำหรับของประเทศไทยนั้นธนาคารแห่งประเทศไทยยังไม่แสดงท่าทีที่ชัดเจนใดๆ ออกมา โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาถึงข้อดี-ข้อเสีย และความเสี่ยง โดยก.ล.ต.มองว่าไอซีโอเป็นการระดมทุนที่น่าสนใจแต่ขาดแนวทางการคุ้มครองของผู้ลงทุน เนื่องจากไม่มีหน่วยงานใดสามารถมาช่วยคัดกรองคุณสมบัติของบริษัทที่จะมาระดมทุนได้การตัดสินใจลงทุนจะขึ้นอยู่กับความเข้าใจ และความน่าสนใจในไอเดียของงานที่จะมาระดมทุนเป็นหลักเท่านั้น

โดยส่วนตัว ผมเชื่อว่าไอซีโอจะเป็นแนวโน้มที่เกิดขึ้นอย่างแน่นอนเมื่อบล็อกเชนแพร่หลายมากขึ้น และเห็นด้วยกำกับท่าทีของหน่วยงานกำกับดูแลที่ยังใช้มาตรการ “เฝ้าดูอยู่ห่างๆ แบบห่วงๆ” แล้วปล่อยให้กลไกของเทคโนโลยีดำเนินไปตามครรลองของมัน มากกว่าการมุ่งเน้นกำกับดูแลแบบเข้มงวดจนอาจจะเป็นอุปสรรคที่ขัดขวางต่อการรังสรรค์นวัตกรรมใหม่ได้

ดูบทความทั้งหมดของ ณัฐศักดิ์ โรจนพิเชฐ

แชร์ข่าว :
Tags: