10 กันยายน 2556
3,053

จับตาค่าครองชีพขยับขึ้น จ่อปลดล็อกค่าจ้าง300บ.

วันนี้ผู้ใช้แรงงานที่รับค่าแรง 300 บาทไปเมื่อต้นปี 56 ที่ผ่านมา เริ่มไม่แน่ใจแล้วว่า ค่าแรงที่เพิ่มขึ้นนั้น มันเป็นลาภ

หรือทุกขภาพกันแน่ เพราะปัญหาเรื่องค่าครองชีพที่พุ่งขึ้น ทั้งค่าไฟฟ้า ค่าทางด่วน แก๊สหุงต้ม ตลอดจนสินค้าอุปโภคบริโภค ล่าสุดสมาคมภัตตาคารไทยก็ยังออกมาส่งสัญญาณว่ามีความเป็นไปได้ที่จะมีการปรับราคาค่าอาหารแผงลอยขึ้นอีกประมาณ 30% ในระยะอันใกล้นี้ โดยอ้างเหตุผลมาจากต้นทุนเรื่องของวัตถุดิบ และค่าสวัสดิการการบริหารจัดการต่างๆ เพิ่มสูงขึ้น มันสะท้อนถึงกำลังซื้อที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้ภาวะถดถอยเริ่มฉายภาพชัดขึ้น

จึงมีคำถามตามมาว่านโยบายปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ 300 บาทเท่ากันทั่วประเทศของรัฐบาล"ยิ่งลักษณ์" เพื่อต้องการเพิ่มกำลังซื้อให้กับประชาชนผู้มีรายได้น้อย นั้นได้ตอบโจทย์ที่ตั้งไว้หรือไม่อย่างไร วันนี้ผู้ใช้แรงงานเริ่มมีปัญหาเรื่องค่าครองชีพ เพราะค่าแรงที่เพิ่มขึ้นไม่ได้ช่วยให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น แม้ว่ารัฐบาลโดยเฉพาะกระทรวงพาณิชย์จะมีมาตรการออกมาเพื่อควบคุมราคาสินค้าแต่ก็ไม่เป็นผล โดยเฉพาะร้านขายอาหารข้างถนน ต้องยอมรับว่าเวลานี้มีการปรับราคาขายขึ้นไปโดยไม่สนใจประกาศของรัฐ ซึ่งมีเสียงสะท้อนจากแรงงานบอกว่า บางร้านก็ติดป้ายบอกลูกค้าไว้เลยว่าขึ้นราคาเพราะราคาวัตถุดิบแพง หรือบางร้านที่ขายราคาเดิม ก็ใช้วิธีลดปริมาณอาหารลงอย่างเห็นได้ชัด

ในเมื่อสัญญาณเศรษฐกิจเป็นแบบนี้ ถึงเวลาหรือยังที่ คณะกรรมการค่าจ้างกลาง (บอร์ดค่าจ้าง) ต้องกลับมาทบทวนมติปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ 300 บาท ที่บอกว่าจะไม่มีการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำอีก 3 ปีต่อเนื่องไปจนถึงปี 2558 โดยเฉพาะในประเด็นนี้ นายชาลี ลอยสูง ประธานคณะกรรมสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) เองก็ออกมาบอกว่า จะทำการรวบรวมข้อเท็จจริง พร้อมลงพื้นที่ออกสำรวจ ผลกระทบค่าครองชีพ ความต้องการเรื่องค่าจ้างขั้นต่ำของแรงงานในหลายๆ พื้นที่ให้ครอบคลุมทุกจังหวัด เพื่อนำข้อมูลมาเปรียบเทียบค่าจ้างกับค่าครองชีพมีความสมดุลมากน้อยเพียงใด โดยเขามองว่าท่าทีของรัฐบาล ดูเหมือนยังไม่มีการเคลื่อนไหวในเรื่องนี้

ขณะที่ นพ.สมเกียรติ ฉายะศรีวงศ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน (รง.) ในฐานะประธานคณะกรรมการค่าจ้าง ออกมาชี้แจงในประเด็นนี้เช่นกันว่าในการประชุมบอร์ดค่าจ้างที่ผ่านมายังไม่พบภาวะทางเศรษฐกิจ เช่น อัตราเงินเฟ้อ ค่าครองชีพมีความผิดปกติจนถึงขั้นจะต้องทบทวนมติเดิมของบอร์ดค่าจ้างและให้มีการพิจารณาปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ ส่วนกรณีมีการปรับขึ้นค่าทางด่วน ค่าไฟฟ้าและแก๊สหุงต้ม ก็เพิ่งเริ่มไปเมื่อวันที่ 1 ก.ย.ที่ผ่านมา จึงยังไม่เห็นถึงผลกระทบต่อเศรษฐกิจและค่าครองชีพที่ชัดเจน

และแน่นอนว่าการประชุมบอร์ดค่าจ้างในเดือนกันยายนนี้ คงต้องจับตาการพิจารณาข้อมูลรายงานสถานการณ์ทางเศรษฐกิจและค่าครองชีพรายจังหวัด ว่าสถานการณ์มีความผิดปกติหรือไม่ เพราะประธานบอร์ดค่าจ้าง ส่งสัญญาณว่า หากพบผิดปกติ ก็จะมีการทบทวนมติปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำทันที...

ดูบทความทั้งหมดของ

แชร์ข่าว :
Tags: