เอกรัตน์ สาธุธรรม

ดูบทความทั้งหมด

25 มกราคม 2556
2,133

เครือข่ายยิ่งเร็ว ยิ่งโดนหลอกง่าย กรุณาใช้เทคโนโลยีอย่างมี "สติ"

"คนไทย เป็นคนเชื่อคนง่าย ขี้เกรงใจ ชอบของฟรี อะไรโหลดฟรี โหลดหมด" ดูเหมือนจะอธิบายพฤติกรรมคนไทยในยุคนี้ได้ดี

ยุคที่เทคโนโลยีท่วมหัว ยิ่งเครือข่ายความเร็วสูงขึ้น ความเสี่ยงที่จะโดนหลอกก็เพิ่มขึ้นตามลำดับ เพราะอะไรๆ มันก็โหลดง่าย เร็วทันใจ

แต่จะรู้บ้างไหมว่าสิ่งที่ดาวน์โหลดมานั้น สักวันจะสร้างภัยให้โดยไม่รู้ตัว และจะรู้บ้างไหม พาสเวิร์ดที่ตั้งเหมือนๆ กันในทุกแอคเค้าท์ (ทวิตเตอร์ เฟซบุ๊ค อีเมล์ ฯลฯ) มันช่างยั่วยวน และเปิดช่องให้แฮกเกอร์ เข้ามาล้วงข้อมูล ความลับได้อย่างง่ายดาย เพราะถ้าแฮกได้แอคเค้าท์นึง อีกหลายแอคเค้าท์ที่เหลือก็ไม่รอด

ปัจจุบัน ภัยคุกคามออนไลน์ เป็นภัยที่ถูกยกขึ้นมาเป็นวาระของโลก เป็นยุทธศาสตร์ระดับชาติของหลายๆ ประเทศ เพราะภัยคุกคามออนไลน์ไม่ได้สร้างความเสียหายให้เฉพาะบุคคล แต่มันลุกลามไปในระบบเศรษฐกิจของประเทศของโลก ทำสงครามกันผ่านโลกออนไลน์ใช้วิธีเจาะข้อมูลที่มีช่องโหว่ เจาะระบบธนาคาร เจาะระบบสาธารณูปโภค ก่อสงครามกันได้ง่ายแค่ปลายนิ้ว

มีข้อมูลที่น่าสนใจ ของสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) สังกัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศ และการสื่อสาร (ไอซีที) สนับสนุนให้เห็นชัดขึ้นว่า ภัยคุกคามออนไลน์ ที่มาพร้อมๆ กับเครือข่ายความเร็วสูงสร้างความเสียหายได้มากมหาศาลแค่ไหน

“ปัจจุบันประเทศไทยมีมูลค่าความเสียหายในด้านอิเล็กทรอนิกส์ อยู่เฉลี่ยปีละ 713 ล้านล้านบาท โดยในภาครัฐ มีมูลค่าความเสียหายสูงถึง 680,000 ล้านบาท ซึ่งนับเป็นมูลค่าความเสียหายมหาศาล โดยในอนาคต 3จี จะถูกนำมาใช้ในทุกเครือข่ายอย่างสมบูรณ์แบบในเดือนเมษายน 2556 ก็คาดว่าจะมียอดการสูญเสียจากการถูกโจรกรรมบนโลกไซเบอร์สูงเพิ่มขึ้นอีก 3 เท่า”

โดยเฉพาะผู้ที่ใช้โทรศัพท์มือถือประหนึ่งเป็นชีวิต ขาดไม่ได้ ยิ่งต้องระวัง หลายคนใช้มือถือทำธุรกรรมทางการเงิน เห็นด้วยว่า บริการเหล่านี้ มันเร็ว สะดวก สบาย แต่ภายใต้ประโยชน์ที่ผู้บริโภคได้รับ ยังคงมีอันตรายซ่อนอยู่ ซึ่งคนส่วนใหญ่ไม่ทราบและต้องประสบกับมหันตภัยไร้สายนี้อยู่ตลอด ก่อให้เกิดคดีความมากมาย สร้างความเสียหายทั้งในระดับบุคคล จนถึงระดับชาติ

และเมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้น ก็ตามจับ ตามล่าคนร้าย หรือแฮกเกอร์พวกนี้ได้ยาก ยิ่งคนร้ายอยู่ต่างประเทศ ยิ่งยากมาก ดังนั้นอย่าไปหวังพึ่งระบบความปลอดภัยของผู้ให้บริการมากนัก ต้องเริ่มจากตัวเรา พาสเวิร์ด เปลี่ยนบ้างอย่าใช้พาสเวิร์ดเดียวไปจนตาย จะดาวน์โหลดอะไรก็วิเคราะห์หน่อย ใครส่งอะไรมาให้ คลิก หรือดาวน์โหลด หยุดคิดนิดนึง ก่อนจะตัดสินใจคลิก

ผู้บริโภคปัจจุบันต้องรู้เท่าทัน อย่าหลงเชื่อใครง่ายๆ ใช้อย่างมีสติ เครื่องมือสื่อสารจะดี ไฮเทคแค่ไหนไม่สำคัญ จะไอโฟน ไอแพด ไอ อะไรก็แล้วแต่ อย่าเท่ห์อย่างเดียว กรุณาใช้เทคโนโลยีให้เป็นด้วย

ดูบทความทั้งหมดของ เอกรัตน์ สาธุธรรม

แชร์ข่าว :
Tags: