• 31 พฤษภาคม 2563

  พิบูลศักดิ์ ละครพล : บทกวี : ด้ ว ย ใ จ เ ร า เ ท่ า นี้ ที่ ลิ ขิ ต

  บทกวี และ การวาดภาพสีน้ำ โดย พิบูลศักดิ์ ละครพล ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ประจำปี 2560 จากคอลัมน์ 'ผ่านตามาตรึงใจ' ในเซ็คชั่น กรุงเทพวันอาทิตย์ ฉบับวันอาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

 • 31 พฤษภาคม 2563

  ดูลำลองแต่มีลีลา

   ย่างเข้าฤดูฝนแล้ว บางทีรองเท้าแตะสไตล์ลำลองก็ดูจะเหมาะกับสภาพอากาศบ้านเรา หรือจะใส่ช่วงหน้าร้อน ไปทะเลหรือเดินเล่นก็เข้าท่า...          

 • 31 พฤษภาคม 2563

  หนังดิสโทเปีย...เพื่ออนาคตโลก

  เมื่อภาพยนตร์บอกเล่าว่าโลกกำลังจะล่มสลาย หรือพังพินาศในอีกไม่กี่ทศวรรษ เช่น ในหนังโลกอนาคตหลาย ๆ เรื่อง มักวาดภาพโลกที่ไม่น่าอยู่ สิ่งแวดล้อมถูกทำลาย เกิดสงคราม ไวรัสระบาด ฯลฯ

 • 31 พฤษภาคม 2563

  วันงดสูบบุหรี่โลก 33 ปี 33 คำขวัญ

  วันงดสูบบุหรี่โลก (World No Tobacco Day) ปี 2020 องค์การอนามัยโลก (WHO) กำหนดประเด็นรณรงค์ปกป้อง ‘เยาวชน’ จากการใช้ผลิตภัณฑ์ยาสูบรวมถึงผลิตภัณฑ์ที่มีนิโคติน เนื่องจากเด็กและเยาวชนเป็นนักสูบทดแทน 'ผู้สูบบุหรี่' ที่เสียชีวิตปีละ 8 ล้านคน

 • 30 พฤษภาคม 2563

  เร้นกาย สงบใจในเยาวราช

  ท่ามกลางความขวักไขว่ของผู้คนในเยาวราชยังมีสถานที่แห่งหนึ่งซ่อนตัวอยู่ชั้นลอยฟ้าของอาคารสูง นั่นคือวัดชัยภูมิการาม ด้วยอาคารสูง 7 ชั้น หากมองเผินจากภายนอกอาจดูไม่รู้ ว่า ที่นี่คือศาสนาสถานของชาวพุทธนิกายมหายานฝ่ายอนัมนิกาย มีประวัติความเป็นมายาวนาน

 • 25 พฤษภาคม 2563

  ‘สวนปั้นสุข’ ความสุขปั้นได้ด้วยมือเราเอง

  อยากปั้นอะไรก็แล้วแต่ใจ คือ หัวใจของ ‘สวนปั้นสุข’ สตูดิโอเซรามิกที่แสนเป็นมิตรของ ครูปุย.. ภารุจีร์ บุญชุ่ม ที่สอนให้รู้ว่าดินก้อนเดียวสร้างความสุขได้มากกว่าใจคิด

 • 24 พฤษภาคม 2563

  ส่งขยะพลาสติกกลับบ้าน

  ศูนย์การค้าร่วมรณรงค์ ลด ละ เลิก ใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง และ แยกขยะเพื่อนำกลับมารีไซเคิลใช้ประโยชน์ใหม่ ติดตั้งจุด Plastic Drop Point และ Refun Machine หรือ ‘ตู้รีฟัน’ ใช้สำหรับจัดการขยะประเภทขวดพลาสติกชนิดใส

 • 24 พฤษภาคม 2563

  พิบูลศักดิ์ ละครพล : บทกวี : เ ว ล า แ ล ะ ก า ร สู ญ เ สี ย

  บทกวี และ การวาดภาพสีน้ำ โดย พิบูลศักดิ์ ละครพล ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ประจำปี 2560 จากคอลัมน์ 'ผ่านตามาตรึงใจ' ในเซ็คชั่น กรุงเทพวันอาทิตย์ ฉบับวันอาทิตย์ที่ 24 พฤษภาคม 2563

 • 24 พฤษภาคม 2563

  ‘กินใจ’ บทบาทของ ‘ภาพถ่าย’ ในช่วงเวลาวิกฤติ

  ‘กินใจ’ เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวดีๆที่ทำให้เราได้ ‘อิ่มใจ’ ในยามที่บ้านเมืองอยู่ในสถานการณ์ลำบาก เมื่อกลุ่มช่างภาพจากโรงเรียนสังเคราะห์แสงที่ใช้เวลาในช่วงที่ว่างงานยาวๆ มารับอาสาถ่ายรูปอาหารให้กับเจ้าของกิจการที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 โดยไม่คิดมูลค่า

 • 24 พฤษภาคม 2563

  ปัญญ์ปุริ...เปิดแล้ว พร้อมมาตรการรักษาระยะห่าง ให้ปลอดจากโควิด-19

  'ปัญญ์ปุริ (PAÑPURI)' ทุกสาขาเปิดให้บริการแล้ว พร้อมมาตรการความปลอดภัยอย่างเต็มที่ทุกขั้นตอน เพื่อป้องกันและดูแลสุขภาพลูกค้า แต่ยังอบอวลด้วยความผ่อนคลาย และสะดวกสบายดังเช่นที่เคยเป็นมา

 • 23 พฤษภาคม 2563

  ภาพยนตร์บอกเล่า...ให้คุ้มครองโลก (2)

  ภาพยนตร์เกี่ยวกับโลกอนาคตมักไม่สดใสนัก หลายเรื่องเสนอภาพธรรมชาติที่ถูกทำลายล้างจนเหลือแต่ทะเลทราย หรือน้ำท่วมโลก โลกกลับสู่ยุคน้ำแข็ง จนถึงเชื้อโรคระบาด เข้าข่าย 'หนังดิสโทเปีย'

 • 18 พฤษภาคม 2563

  ชุมพล อักพันธานนท์ ผุดไอเดีย 'ซ่อมบ้านด้วยงานศิลป์'

  โควิด-19 บังคับให้อยู่ติดบ้าน ได้คิดได้เขียน(รูป) ได้อยู่คนเดียวอย่างที่ไม่เคยมาก่อน ชุมพล อักพันธานนท์ ผู้ก่อตั้ง “บ้านศิลปินคลองบางหลวง” ผุดไอเดีย “ซ่อมบ้านด้วยงานศิลป์” ต่อเติมบ้านและเติมเต็มเจ้าของบ้านไปพร้อมกัน

 • 17 พฤษภาคม 2563

  กลับเข้าออฟฟิศให้โลกจำ

  เตรียมความพร้อมทางแฟชั่นด้วยคอลเลคชั่น Spring/Summer 2020 สำหรับการกลับสู่ออฟฟิศที่คิดถึงอีกครั้ง

 • 17 พฤษภาคม 2563

  พิบูลศักดิ์ ละครพล : บทกวี : เ รี ย น รั บ ป รั บ สู้ ฤ ดู ก า ล

  บทกวี และ การวาดภาพสีน้ำ โดย พิบูลศักดิ์ ละครพล ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ประจำปี 2560 จากคอลัมน์ 'ผ่านตามาตรึงใจ' ในเซ็คชั่น กรุงเทพวันอาทิตย์ ฉบับวันอาทิตย์ที่ 17 พฤษภาคม 2563