• 16 กรกฎาคม 2564

  เกมขย่ม “3 ป.” เขย่า “รัฐบาล” ขุด “บ้านหลวง-นาฬิกาเพื่อน”

  การหาช่องเอาผิด พี่น้อง “3 ป.” ตั้งแต่ พล.อ.ประยุทธ์ พ่วง พล.อ.อนุพงษ์ ส่อเค้าเจอทางตัน เช่นเดียวกับคุ้ยภาษี “นาฬิกาเพื่อน” 18 ล้าน เพื่อตรวจสอบ พล.อ.ประวิตร ที่ต้องลุ้นว่าจะขยายผลได้หรือไม่

 • 16 กรกฎาคม 2564

  'วิกฤติวัคซีน' ลาม ฉุดเศรษฐกิจประเทศ

  ประเทศไทยยังคงติดหล่ม "วิกฤติวัคซีน" ที่ลุกลามมากขึ้น จนส่งผลให้เศรษฐกิจประเทศถดถอยตามไปด้วย ขณะที่ความสับสนในสังคมยิ่งทวีคูณทุกวัน จาก "ข้อมูลคนละทิศทาง" ที่ออกมาจากรัฐบาลและหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง

 • 15 กรกฎาคม 2564

  “แนวร่วม 157” ฟ้อง “บิ๊กตู่” ผันวิกฤติ “รัฐบาล” เป็นโอกาส “ฝ่ายแค้น”

  คำทำนาย และคาดการณ์ "ยุบสภา" จะเกิดขึ้นอีก 6 เดือนข้างหน้า เหมือนเป็นสัญญาณให้ "พรรคการเมือง" ต้องเตรียมพร้อม โกย-แย่ง-แบ่งคะแนนนิยม "แคมเปญ ฟ้องรัฐบาล" จึงเป็นความเคลื่อนไหวหนึ่ง เพื่อนำไปสู่จุดนั้น

 • 11 กรกฎาคม 2564

  ส่อง ส.ส.นั่งเกิน '10 กมธ.' ชอบ 'งานเยอะ' ? เบี้ยประชุมแยะ

  ส.ส. 1 คน จะหารายได้จากเบี้ยประชุมได้ ลิมิตสูงสุดต่อวัน 4,600 บาท ข้อบังคับกำหนดให้ ส.ส.เป็น กมธ.ได้ไม่เกิน 2 คณะ แต่ไม่ครอบคลุมถึง "กมธ.วิสามัญ กมธ.พิจารณาร่างพ.ร.บ. กมธ.พิจารณาญัตติ อนุกมธ.

 • 9 กรกฎาคม 2564

  ‘ล็อกดาวน์’ แค่ทดเวลาบาดเจ็บ

  มาตรการ "ล็อกดาวน์" นอกจากเป็นมาตรการขั้นสุดที่ชี้ว่า โควิดในประเทศ "โคม่า" เกินรับมือไหวแล้ว ยังเป็นเพียงการ "ทดเวลาบาดเจ็บ" ยื้อเวลาออกไป จะจบช้าหรือเร็วขึ้นอยู่กับว่า รัฐตั้งสติปรับแผนแก้วิกฤติให้ตรงจุดเป็นเอกภาพเพียงใด หลังจากนี้

 • 8 กรกฎาคม 2564

  “แก้ รธน.” เกินหลักการ เปิดทาง “ล้ม” ระบบเลือกตั้ง

  การแก้ไขระบบเลือกตั้ง ในรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน เริ่มเดินหน้าในชั้นกรรมาธิการแล้ว งานที่ดูเหมือนจะไม่มีปัญหา แต่ในรายละเอียด กลับพบสิ่งที่เป็มปม และส่อจะกลายเป็นจุดขยาย ที่อาจนำไปสู่ การล้มกระดานระบบเลือกตั้ง ได้ในอนาคต

 • 7 กรกฎาคม 2564

  'หมอไม่ทน' โควิดการเมือง ได้เวลา 'ประยุทธ์' เปลี่ยนมือ

  "หมอไม่ทน" เป็นหนึ่งในสถานการณ์ที่ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องเผชิญแนวรบโควิดอย่างหนัก คลังสมองหรือฝ่ายเสนาธิการของนายกฯ "ประยุทธ์" คงต้องตัดสินใจเปลี่ยนนักการเมืองบางรายกลางศึกโควิด เพื่อกู้วิกฤติศรัทธา

 • 6 กรกฎาคม 2564

  แนวรบ 'โควิด-รัฐธรรมนูญ' จุดเปลี่ยนรัฐบาล 'ประยุทธ์'

  หาก "พล.อ.ประยุทธ์" คิดจะอยู่ต่อในสังเวียนการเมือง หรือในการเลือกตั้งครั้งต่อไป ชั่วโมงนี้ต้องเร่งสร้างจุดเปลี่ยนสำคัญให้เกิดขึ้น เพื่อให้คนไทยเห็นความหวัง

 • 2 กรกฎาคม 2564

  อย่าให้แผน ‘เปิดประเทศ’ เป็น ‘ต้นเหตุ’ โควิดลาม

  ในขณะที่ประเทศไทยกำลังนับถอยหลัง 104 วันสู่การ "เปิดประเทศ" ตามคำประกาศของนายกฯ "ประยุทธ์ จันทร์โอชา" นำร่องด้วยโครงการ "ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์" เมื่อวันที่ 1 ก.ค. แต่โมเดลนี้จะสำเร็จหรือจะยิ่งทำให้โควิดลุกลามนั้น ขึ้นอยู่กับ "ความรอบคอบ" ของรัฐบาล

 • 1 กรกฎาคม 2564

  อลหม่าน “สภาฯล่ม” เกมตั้งใจ “รัฐบาล - ฝ่ายค้าน"

  การประชุมสภาฯ เมื่อวานนี้ ในวาระพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.วัตถุอันตราย มีความพยายามทำให้ "ล่ม" สิ่งที่ฟ้องต่อสังคม คือ มีส.ส.ลงชื่อ 346 คน แต่เมื่อถึงคราวแสดงตนก่อนลงมติ มีเพียง 206 คน และ ส.ส.บางคน ทำตัวล่องหน ทั้งที่นั่งอยู่ในห้องประชุม

 • 30 มิถุนายน 2564

  “การเมือง” สมรภูมิไทยลีก ดราม่ากักตัวทิพย์“เนวิน-มิตติ”

  แฟนบอลไทยทราบกันดีว่า 'สโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด' กับ 'สโมสรสิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด' เหมือนคู่รักคู่แค้นกัน จาก"ดราม่าลูกหนัง" เวลานี้ลามเป็นดราม่าระหว่าง "ขั้วการเมือง"

 • 30 มิถุนายน 2564

  ภาคต่อ ‘บัตร 2 ใบ’ ‘โมเดล ปชป.’ ส่อฝันค้าง

  ภาคต่อ 'บัตรสองใบ' ในเวอร์ชั่นปชป.เวลานี้กำลังเผชิญแรงเสียดทาน ทั้ง 'เนื้อหา'ที่สุ่มเสี่ยงนำไปสู่การยื่นตีความ ซ้ำยังเกิด 'เกมชิงเหลี่ยม' ของบรรดาพรรคการเมืองที่อาจทำให้ร่างปชป.ไปไม่ถึงฝั่งฝัน

 • 29 มิถุนายน 2564

  'พปชร.-พรรคร่วม' เกียร์ว่าง ปล่อย 'ประยุทธ์' ติดหล่ม 'โควิด'

  แทบไม่เห็น ส.ส.พลังประชารัฐ ปกป้อง พล.อ.ประยุทธ์ ประเด็นที่ถูกโจมตี ในการแก้ปัญหาโควิด เพราะรู้ดีว่ากระแสสังคมเป็นอย่างไร ขืนทำอะไรขัดความรู้สึกสังคม ไม่แคล้วแต้มทางการเมืองจะหล่นวูบ

 • 28 มิถุนายน 2564

  3 นักบิน 'เอฟ-16' ศึกชิง เก้าอี้ 'ผบ.ทอ.'

  คนที่ถูกเลือกให้นั่ง เก้าอี้ 'ผบ.ทอ.' คนที่ 28 จะยึดประเพณี หลักการที่สืบทอดกันมาของ 'ทอ.' หรือ ต้องแพ้พ่ายกับปัจจัยภายนอกอีกครา