• 23 มกราคม 2564

  'ม็อบ 3 นิ้ว' ปรับกระบวนท่า ตั้งกรรมการกลาง 'ปูลิตบูโร'

  การชุมนุมโดยธรรมชาติ นำมาซึ่งปัญหามากมาย การมีหลากหลายกลุ่ม ส่งผลให้เกิดเรื่องทะเลาะวิวาทกัน เรื่องเงินๆทองๆ มีการแอบอ้างชื่อเบิกเงิน เปิดรับการบริจาคกันเอง ด้วยเหตุนี้ จึงต้องมี "ปูลิตบูโร"

 • 22 มกราคม 2564

  'กทม.' เดือด 'ทยา'ชน'จักรทิพย์' วัดขุมกำลัง'คีย์แมน'พลิกเกม

  สนาม "ผู้ว่าฯกทม." เดิมพันสูงลิบ รายชื่อแคนดิเดตที่พร้อมลงล้วนมั่นใจสรรพกำลังของตัวเอง แต่คงลำบากหากจะสวมบท "วันแมนโชว์" เพราะยังมีปัจจัยอย่างสนับสนุนอยู่ด้านหลัง หนึ่งในนั้นคือบรรดา "คีย์แมน" ที่มีส่วนเป็นลมใต้ปีก พาให้ขึ้นไปถึงเก้าอี้ตัวที่หมายปอง

 • 22 มกราคม 2564

  สกัดโพลล์ยกเลิก 'ม.112' เดิมพัน ‘ประยุทธ์ -ธนาธร’

  ไม่ว่าจะเป็น ‘ธนาธร’ หรือ ‘พล.อ.ประยุทธ์’ ต่างก็มีเดิมพันกันด้วยชีวิตและอนาคตการเมือง เพราะหาก ‘ม.112 ’ยังอยู่ นั่นหมายความว่าจะมีคน ‘ติดคุก’ แต่หากประเทศไทยไม่มี ‘ม.112’ ก็จะไม่มี นายกรัฐมนตรีที่ชื่อ ‘พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา’ เช่นกัน 

 • 21 มกราคม 2564

  'เพื่อไทย' เติม 'เลือดใหม่' ลุย'พรรคเดี่ยว' ตั้งเป้าชิงรัฐบาล

  "พรรคเพื่อไทย" เตรียมตัว "เลือกตั้ง" ครั้งหน้าแล้ว ตั้งเป้าใหญ่ เป็นพรรคแกนนำรัฐบาล อันดับ1 แบบที่ไม่สนใจคู่แข่งอย่าง "ก้าวไกล" พร้อมส่งสารท้ารบกลายๆ ในสนามประชาธิปไตย และสะกิดแฟนคลับให้เข้าใจ "ยุทธศาสตร์แตกแบงค์พัน" นั้นหมดความหมาย ตัดขาด "หญิงหน่อย" อย่างหมดเยื่อใยไปแล้ว

 • 21 มกราคม 2564

  จับตาเงื่อนไข “ถอยฝั่งละก้าว" เดินหน้า “รัฐธรรมนูญฉบับใหม่”

  เมื่อ การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ล็อควันที่จะเข้ารัฐสภาปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้ ทางที่ "กมธ.แก้ไขรัฐธรรมนูญ" ของรัฐสภา ต้องเร่งเดิน คือ หาข้อยุติในรายละเอียดที่แตกต่างกัน ให้จบกันด้วยดีที่สุด

 • 20 มกราคม 2564

  ย้อนรอย ‘บิ๊กกี่’ เพื่อนซี้ ‘บิ๊กป้อม’ คอนเนคชั่น‘ขุมการเมือง’ ใหม่

  ในแวดวงทหารรู้ดีว่า เขาผู้นี้คือเพื่อนที่แนบแน่นกับ “บิ๊กบราเธอร์แห่งบูรพาพยัคฆ์” มากที่สุดคนหนึ่ง จึงไม่แปลกที่ ในขณะที่“บิ๊กป้อม” ยังเรืองอำนาจ จะอาศัยไหว้วานเพื่อนรักคนนี้คอยช่วยเหลืออยู่เป็นระยะ

 • 18 มกราคม 2564

  'ประวิตร' ต่อท่ออำนาจ หนุน 'จักรทิพย์' ลง 'ผู้ว่ากทม.'

  ส่องตัวเก็งว่าที่ผู้สมัครเลือกตั้งผู้ว่ากทม. ใน.ซีกรัฐบาล ชื่อของ "จักรทิพย์" ลอยมาตั้งแต่ไก่โห่ ว่าเป็นคนที่ "ประวิตร" จะส่งให้คนกรุงเลือก แต่ในอีกมุม ผู้ว่าฯคนปัจจุบัน และ อดีตรองผู้ว่าฯ ซึ่งเป็นภรรยาของรัฐมนตรีในรัฐบาล ก็หวังจะลงสนามเช่นเดียวกัน

 • 15 มกราคม 2564

  สมรภูมิ ‘นายกเล็ก’ วัดบารมี ‘ธนาธร-หญิงหน่อย’

  ความพ่ายแพ้แบบ “แลนด์สไลด์” ของธนาธร และคณะก้าวหน้าในสนามอบจ.ถือเป็นบททดสอบสำคัญ ที่จะต้องนำมาปรับใช้เพื่อเปิดแนวรบในสนามถัดไปนั่นคือ "เทศบาล" โดยมีคู่แข่งเป็นบิ๊กเนมที่ชื่อ "คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์"

 • 14 มกราคม 2564

  “สมานฉันท์ได้” ต้องคิดนอกกรอบ

  การปฏิเสธร่วมวงกรรมการสมานฉันท์ของ "ฝ่ายค้าน-คู่ขัดแย้ง" ของรัฐบาล ถือเป็นสัญญาณชัดว่า ปรองดองอาจไม่ถึงฝั่ง แต่สิ่งที่อาจเป็นทางออกของปัญหานี้ ยังพอมี คือ การคิดนอกกรอบ โดยเฉพาะ กรอบการสืบทอดอำนาจ "รัฐบาลทหาร"

 • 13 มกราคม 2564

  ‘แผลใหญ่เพื่อไทย’ลามฝ่ายค้าน วัดใจ‘ศึกซักฟอก’รอด-ร่วง?

  แรงกระเพื่อมในพรรค บวกกับชนักติดหลังด้วยครหา "ล้มซักฟอก" นอกเหนือจะสร้างความหวาดระแวงให้พรรคร่วมฝ่ายค้านด้วยกัน ยังถือเป็นบทพิสูจน์ของพรรคเพื่อไทยในศึกซักฟอกครั้งนี้อีกด้วย

 • 12 มกราคม 2564

  ไฟต์บังคับ 'เพื่อไทย' ถึงวาระคัด 'เลือดแท้'

  กำลังเจอหลายปัญหาในเวลาเดียวกัน โดยเฉพาะความไม่เป็นหนึ่งเดียวภายในพรรค จับสัญญาณส.ส.จำนวนไม่น้อย มีแววจะทิ้ง "เพื่อไทย" ไปซบรังใหม่ แต่นั่นก็ไม่ใช่เหตุผลที่พรรคจะต้องรั้ง ในเมื่อตั้งใจอยู่แล้วว่าจะเอาเฉพาะคนเลือดแท้ไว้

 • 11 มกราคม 2564

  เปิดฟลอร์ “สมานฉันท์” โจทย์แรก ต้องดึงคู่ขัดแย้งเข้าร่วม

  กรรมการสมานฉันท์ ได้ฤกษ์เปิดตัว กลางเดือนมกราคมนี้ โดยก่อนการศึกษา เพื่อหาแนวทางปรองดอง "นักสันติวิธี" ฐานะกรรมการสมานฉันท์ มองโจทย์แรก คือ ดึงขั้วขัดแย้งร่วมวง

 • 9 มกราคม 2564

   'บิ๊กช้าง' เจอ งานช้าง ร่วมโต๊ะเจรจา 'ม็อบราษฎร'

  ข้อเรียกร้องของ 'เยาวชนปลดแอก' หรือ 'แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม' ล้วนแต่เข้าข่ายกระทำผิดการล้มล้างการปกครอง

 • 8 มกราคม 2564

  “3 ทางออก” เคลียร์งานกฎหมาย วัดใจ “รัฐบาล” แลกเกมซักฟอก

  งานของฝ่ายนิติบัญญัติที่มี ร่างกฎหมาย และ ญัตติ คั่งค้างอีกจำนวนมาก ต้องสะดุดเพราะ "พิษโควิด-19" และยังมี การยื่นญัตติไม่ไว้วางใจรัฐบาล อีก งานนี้จะมีทางออกใดเพื่อเร่งเคลียร์