จับตามมอง ธุรกิจดูแลผู้สูงวัย ตอบรับไทยก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุ

จับตามมอง ธุรกิจดูแลผู้สูงวัย ตอบรับไทยก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุ
29 มิถุนายน 2561
39193
 

บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ THG  เปิดโครงการ จิณณ์ เวลบีอิ้ง เคาน์ตี้ เมืองแนวคิดใหม่ เพื่อวัยเกษียณ ริมถนนพหลโยธิน ขาออก  พร้อมวิสัยทัศน์ สู่การเป็นผู้นำในธุรกิจด้านการดูแลผู้สูงวัยอย่างครบวงจรแห่งแรกที่ดีที่สุด พร้อมทั้งยกระดับการให้บริการด้วยมาตรฐานสากลเพื่อขยายธุรกิจไปจังหวัดสำคัญๆ ในประเทศไทย และประเทศต่างๆในภูมิภาคเอเชีย มุ่งสู่การก้าวขึ้นเป็นผู้นำระดับโลก  ตอบรับการเปลี่ยนแปลงของประเทศไทยและหลายประเทศทั่วโลกที่กำลังก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัย

ประเทศไทยก้าวเข้าสู่ สังคมสูงวัย (aging society) มาตั้งแต่ปี 2547 และมีท่าที่ที่จะเพิ่มจำนวนของผู้สูงอายุมากขึ้นเรื่อยๆ โดยประชากรสูงอายุที่มีอายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไป จะมีจำนวนถึง 20% ของประชากรทั้งหมด ดังนั้นจึงส่งผลต่อความต้องการและการลงทุนที่เปลี่ยนแปลงจากอดีต ธุรกิจต่างๆ ที่เกี่ยวของกับผู้สูงอายุกำลังได้รับความนิยมและกลายเป็นธุรกิจทำเงิน ทั้ง สุขภาพ อสังหาริมทรัพย์ อุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ

ตลาดอสังหาริมทรัพย์สำหรับผู้สูงวัยในประเทศไทย ภาพรวมของตลาดอสังหาฯ ผู้สูงอายุ TerraBKK Reserch คาดการณ์ว่าจะมีการเติบโตขึ้นอีกมากใน 5-10 ปีนี้ แต่ที่พักสำหรับผู้สูงอายุที่เปิดให้บริการในปัจจุบัน ยังไม่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้สูงอายุ ยุคใหม่ ที่ไม่เพียงแต่ต้องการความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตเท่านั้น แต่มีความต้องการในด้านการใช้ชีวิตตามไลฟ์สไตล์ เช่น การได้ทำกิจกรรมต่างๆตามความชอบ หรือ การได้เริ่มเรียนรู้ทำกิจกรรมใหม่ๆ อีกทั้งสิ่งที่สำคัญที่สุด คือ ความต้องการด้านสุขภาพ การได้อยู่ใกล้หมอ หรือมีโรงพยาบาลในโครงการ

นพ.บุญ วนาสิน  ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ THG เผยว่า  จิณณ์ เวลบีอิ้ง เคาท์ตี้ เป็นโครงการล่าสุด ที่กำลังอยู่ในกระแสความสนใจของคนไทย เพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ซึ่งเป็นโครงการที่พักอาศัย พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกด้านไลฟ์สไตล์ และบริการด้านสุขภาพครบวงจรแห่งแรกของเมืองไทย ที่ไม่ใช่โรงพยาบาล ไม่ใช่อสังหาริมทรัพย์ ไม่ใช่บ้านพักคนชรา  แต่ถูกสร้างขึ้นภายใต้แนวคิด เมืองแนวคิดใหม่เพื่อวัยเกษียณ เพื่อผู้สูงอายุและครอบครัว โดยเฉพาะเพื่อตอบรับกับการเปลี่ยนแปลงที่สังคมกำลังก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัย ซึ่งจากสถิติอัตราการเกิด และอัตราการเจริญพันธ์ โดยในอดีตช่วงปี พ.ศ.2506-2526 มีจำนวนการเกิดมากกว่า 1 ล้านคน แต่ในปี พ.ศ.2556 มีจำนวนการเกิดเพียงแค่ 800,000 คน และในอีก 20 ปีข้างหน้าจะลดเหลือเพียงแค่ 600,000 คน ซึ่งหมายความว่าจะมีคนวัยทำงานน้อยลง แต่จำนวนประชากรสูงอายุจะเพิ่มมากขึ้น ซึ่งปัจจุบันมีจำนวน ผู้สูงอายุ 11.2 ล้านคน หรือประมาณ 17.1% และคาดการณ์ว่าในอีก 5 ปีคือ 2565 จะมีผู้สูงอายุเพิ่มเป็น 13.6 ล้านคน หรือประมาณ 20.6% ทำให้ความต้องการด้านโครงการ ที่พักอาศัยคุณภาพที่สนับสนุนการใช้ชีวิตของผู้สูงอายุ เพิ่มขึ้นตามไปด้วย นอกจากนั้นการที่จะทำที่อยู่อาศัยและสิ่งอำนวยสะดวกให้เหมาะสมและตอบโจทย์กับผู้สูงอายุ ต้องอาศัยความเข้าใจ และคนที่เข้าใจผู้สูงอายุมากที่สุดมีอยู่ 2 กลุ่มคือ ตัวผู้สูงอายุเอง และแพทย์ ดังนั้นโครงการนี้จึงถือกำเนิดขึ้นมา บนความเข้าใจถึงความต้องการของผู้สูงอายุมากที่สุด

Jin Wellbeing County แตกต่างอย่างเด่นชัดในเรื่องของการส่งเสริมดูแลสุขภาพแบบองค์รวม ทั้ง Body, Soul และ Spirit โดยแพทย์เฉพาะทางและบุคลากรทางการแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ มุ่งเน้นด้านการบริการที่เป็นเลิศเพื่อประโยชน์สูงสุดของผู้พักอาศัย ทั้งนี้ โครงการเข้าใจถึงความต้องการที่หลากหลายและปัจจัยการดูแลสุขภาพที่แตกต่างของแต่ละบุคคล เราจึงออกแบบ โปรแกรมการดูแลแบบเฉพาะบุคคล หรือ Personalized Medicine เริ่มตั้งแต่การตรวจวิเคราะห์ถึงระดับยีน ประเมินความเสี่ยงโรคทางพันธุกรรม เพื่อวางแผนการดูแลสุขภาพเชิงป้องกัน ให้ผู้พักอาศัยในโครงการมีสุขภาพที่ดีอย่างยั่งยืน โดยประเภทโครงการ เป็นอาคารที่พักอาศัยแบบโลว์ไรส์ และบริการทางการแพทย์ที่ครบวงจร ถือว่าเป็นอาคารชุดที่ถือว่าจัดสรรสิ่งอำนวยความสะดวกและส่วนกลางมาให้อย่างครบครัน เอื้อต่อกิจกรรมของผู้สูงวัย รวมไปถึงกิจกรรมของคนต่างเจเนอเรชั่นที่สามารถทำร่วมกันได้ด้วย นอกจากนั้นในด้านของที่ตั้งโครงการ ยังเหมาะกับครอบครัวที่ลูกหลานยังต้องทำงานในตัวเมือง แต่ก็สามารถกลับมาเยี่ยมพ่อแม่ได้อย่างสะดวกสบาย โดยโครงการประกอบด้วย  3 ส่วนหลัก คือ ส่วนที่พักอาศัย อาคารโลว์ไรส์ สูง 7 ชั้น จำนวน 5 อาคาร รวม 494 ยูนิต,  Wellness Center เน้นการดูแลสุขภาพเชิงป้องกันและส่งเสริมสุขภาพด้วยคลาสกิจกรรมบำบัดที่หลากหลาย มุ่งเน้นการปรับสมดุลจากจิตใจสู่ร่างกาย ลดความเสียงการเกิดภาวะซึมเศร้า เพิ่มคุณภาพชีวิตให้มีความสุขยิ่งขึ้น  ครบครันด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้ที่ใส่ใจสุขภาพโดยเฉพาะ ประกอบด้วย - ห้องออกกำลังกายสำหรับผู้สูงวัย - สระว่ายน้ำ - สระธาราบำบัด - ห้องซาวน่า จากุซซี่ ห้องอบไอน้ำ - ห้องเกมกิจกรรม - ห้องคาราโอเกะ - บริการนวดบำบัด - มุมอ่านหนังสือ - ห้องทำสมาธิสวดมนต์ - ห้องจัดเลี้ยง - ร้านอาหาร ร้านสะดวกซื้อ ที่ตอบโจทย์ทั้งผู้สูงอายุและลูกหลานที่มาเยี่ยม, และส่วนสำคัญคือ โรงพยาบาลฟื้นฟูสุขภาพ สำหรับผู้ที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ อาทิ ผู้ที่มีโรคประจำตัว ผู้ที่พักฟื้นหลังการผ่าตัด เป็นต้น โดยมุ่งเน้นการฟื้นฟูคุณภาพชีวิตให้สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ประกอบด้วย - ศูนย์ดูแลผู้สูงวัย (Aged Care Center) - คลินิกรักษาโรคทั่วไป - บริการให้คำปรึกษาจากนักกายภาพบำบัด นักโภชนาการ นักจิตวิทยา เพื่อวางแผนการดูแลแบบเฉพาะบุคคลหรือ Personalized Medicine นอกจากนี้ ทางโครงการยังให้ความสำคัญกับการส่งต่อผู้ป่วย (Effective transfer)  โดยร่วมมือกับสถาบันหลักๆ ในการช่วยเหลือผู้ป่วย ในกรณีป่วยหนัก หรือ ฉุกเฉิน ทั้งในส่วนของเครือโรงพยาบาลธนบุรีเอง และโรงพยาบาลใกล้เคียง ตลอด 24 ชั่วโมง มีพื้นที่สีเขียวด้วย

ซึ่งโครงการมีพื้นที่สวนส่วนกลางถึง 50% ของพื้นที่และมีกิจกรรมพิเศษมากมายสำหรับผู้สูงวัยโดยเฉพาะ และยังมีความน่าสนใจสำหรับนักลงทุนที่มองหาช่องทางการลงทุนที่มีศักยภาพ เนื่องจากตลาดผู้สูงอายุจะโตขึ้นเรื่อยๆ

สำหรับโครงการนี้เริ่มเปิดขายอย่างเป็นทางการแล้ว มียอดจองแล้วประมาณ 30%  ราคาเริ่มต้นที่ 4 ล้านบาท” นอกจากในประเทศไทยที่มีทิศทางการเติบโตของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และที่อยู่อาศัยที่ตอบโจทย์กลุ่มผู้สูงอายุที่เพิ่มขึ้นแล้ว ตลาดที่อยู่อาศัยวัยเกษียณในอเมริกาเติบโตถึง 250,00-270,000 ล้านดอลลาร์ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาอสังหาริมทรัพย์สำหรับผู้สูงอายุนั้นเริ่มเป็นที่สนใจมากขึ้นเรื่อยๆ ในขณะเดียวกันกลับพบว่าที่อยู่อาศัยสำหรับผู้สูงอายุนั้น จะมีความยืดหยุ่นและไม่ค่อยได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจตกต่ำมากนัก สะท้อนให้เห็นความเติบโตอย่างต่อเนื่องและน่าจับตามอง

โครงการ Jin Wellbeing County ภายใต้การบริหารของ บริษัท ธนบุรี เฮลท์ แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ THG

ที่ตั้ง : ถนนพหลโยธิน ขาออก บนพื้นที่ 140 ไร่

ลักษณะอาคาร : 

  • อาคารโลว์ไรส์ สูง 7 ชั้น จำนวน 5 อาคาร รวม 494 ยูนิต

รูปแบบห้อง:

1 ห้องนอน ขนาด 43 – 46 ตร.ม. ประกอบด้วย 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ 1 ห้องนั่งเล่น

1 ห้องนอน (plus) ขนาด 63-66 ตร.ม.ประกอบด้วย 1 ห้องนอน 1 ห้องอเนกประสงค์ 2 ห้องน้ำ 1 ห้องนั่งเล่น

  • สิ่งอำนวยความสะดวกภายในโครงการตอบรับทุกรูปแบบไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของผู้สูงอายุ โดยแบ่งเป็น
  • Indoor Facilities อาทิ

- ห้องออกกำลังกายสำหรับผู้สูงวัย

- ห้องเกมกิจกรรม

- ห้องคาราโอเกะ

- ห้องทำสมาธิสวดมนต์

- ห้องอเนกประสงค์

- ห้องปฐมพยาบาล

  • Outdoor Facilities อาทิ

- สระออกกำลังกาย

- พื้นที่ปลูกผัก

- ลู่วิ่ง ทางจักรยาน ทางสำหรับรถเข็น

- ที่นั่งพักริมธาร

- ลานกิจกรรมกลางแจ้ง

- ลานหินบำบัด

- ทะเลสาบ

 

  • Wellness Center เน้นการดูแลสุขภาพเชิงป้องกันและส่งเสริมสุขภาพ ครบครันด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก สำหรับผู้ที่ใส่ใจสุขภาพโดยเฉพาะ ประกอบด้วย

- ห้องออกกำลังกายสำหรับผู้สูงวัย

- สระว่ายน้ำ

- สระธาราบำบัด

- ห้องซาวน่า จากุซซี่ ห้องอบไอน้ำ

- ห้องเกมกิจกรรม

- ห้องคาราโอเกะ

- บริการนวดบำบัด

- มุมอ่านหนังสือ

- ห้องทำสมาธิสวดมนต์

- ห้องจัดเลี้ยง

- ร้านอาหาร ร้านสะดวกซื้อ

 

  • โรงพยาบาลฟื้นฟูสุขภาพ สำหรับผู้ที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ ประกอบด้วย

- ศูนย์ดูแลผู้สูงวัย (Aged Care Center)

- คลินิกรักษาโรคทั่วไป  

- บริการให้คำปรึกษาจากนักกายภาพบำบัด นักโภชนาการ นักจิตวิทยา เพื่อวางแผนการดูแลแบบเฉพาะบุคคลหรือ Personalized Medicine

 

  • Health Technology พิเศษด้วยนวัตกรรมเทคโนโลยีเพื่อผู้สูงวัย เพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิต ได้แก่

- สายรัดข้อมืออัจฉริยะ แจ้งเตือนข้อมูลสุขภาพจำเพาะแก่ผู้สวมใส่

- ระบบ Tracking System สามารถใช้งานด้าน Location Tracking แสดงตำแหน่งการเคลื่อนไหวของผู้สวมใส่ไปยังศูนย์ควบคุม

- Fall Detection แจ้งเตือนไปยังเจ้าหน้าที่ เมื่อผู้สวมใส่เกิดเหตุฉุกเฉิน เพื่อการช่วยเหลืออย่างทันท่วงที

 

  • บริการเสริมอื่นๆ โดย Concierge เปรียบเสมือนเป็นผู้ช่วยส่วนตัวช่วยประสานจัดหาบริการต่างๆตามความต้องการ

การครอบครอง : Freehold (มีโฉนดของแต่ละห้อง)

ค่าส่วนกลาง : *60 บาท/ตร.ม./เดือน

ค่าบริการอื่นๆ : *1,500 บาท/ท่าน/เดือน

ราคาเริ่มต้น : 4 ล้านบาท

        

แชร์ข่าว :
Tags: