One Day Trip ปั่น…ตามหาแหล่งที่มาอาหารอินทรีย์

14 มีนาคม 2561
983

ทริป “ปลูกปั่น ปั่นตามวิถีอินทรีย์สุขใจ” ปั่นจักรยาน ไปชม ชิม ช้อป ผลผลิตเกษตรอินทรีย์ของเกษตรกรเครือข่ายสามพรานโมเดลพื้นที่ จ.นครปฐม

มูลนิธิสังคมสุขใจและร้านปลูกปั่นร่วมกันจัดกิจกรรมท่องเที่ยววิถีอินทรีย์ นำคณะนักปั่นจักรยานส่งสินค้าประจำร้านกว่า 30 ชีวิต ร่วมทริป “ปลูกปั่น ปั่นตามวิถีอินทรีย์สุขใจ” ปั่นจักรยาน ไปชม ชิม ช้อป ผลผลิตเกษตรอินทรีย์ของเกษตรกรเครือข่ายสามพรานโมเดล พื้นที่ อ.สามพราน จ.นครปฐม เมื่อเร็วๆ นี้ เพื่อศึกษาแหล่งที่มาของวัตถุดิบอินทรีย์ และสัมผัสวิถีชีวิตเกษตรกร หวังเพิ่มความเชื่อมั่นวิถีอินทรีย์ และกระตุ้นผู้บริโภคตระหนักรู้คุณค่าของออร์แกนิก ที่ไม่ใช่แค่ดีต่อสุขภาพ แต่ก่อเกิดผลดีตลอดห่วงโซ่อาหาร   

อรุษ นวราช กรรมการผู้จัดการ สามพราน ริเวอร์ไซด์ และผู้ก่อตั้งสามพรานโมเดล กล่าวว่า สำหรับกิจกรรมนี้จัดขึ้นเป็นพิเศษเฉพาะร้านปลูกปั่น เป็นกิจกรรมการท่องเที่ยววิถีอินทรีย์ หรือ Organic Tourism ที่เป็นการเชื่อกันระหว่างผู้ประกอบการกับเกษตรกรที่ผลิตระบบอินทรีย์ มาเข้าใจกัน ซื้อขายผลผลิตร่วมกัน และสื่อสารต่อให้ผู้บริโภคเข้าใจความสำคัญของออร์แกนิก เพื่อให้เห็นคุณค่าวิถีอินทรีย์ ที่ไม่ใช้แค่ดีต่อสุขภาพ แต่ดีต่อเศรษฐกิจ สังคม และ สิ่งแวดล้อม เป็นการสร้างระบบอาหารสมดุลยั่งยืนตลอดห่วงโซ่อาหาร

“ปลูกปั่น เป็นหนึ่งในผู้ประกอบการธุรกิจเครื่องดื่มและอาหารสุขภาพที่เลือกใช้วัตถุดิบอินทรีย์ตรงจากเกษตรกร โดยส่วนหนึ่งซื้อจากเกษตรกรเครือข่ายสามพรานโมเดล และเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค

จึงต้องการให้นักปั่นส่งสินค้าประจำร้านที่สัมผัสกับผู้บริโภคโดยตรง ได้มาเรียนรู้แหล่งที่มาของวัตถุดิบจากต้นทางการผลิต มารู้จัก มาเข้าใจวิถีชีวิตเกษตรกร เพื่อสร้างความเข้าเกี่ยวกับวิถีอินทรีย์  และสามารถนำความรู้กลับไปสื่อสารต่อผู้บริโภคให้เห็นคุณค่า และเกิดความต้องการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ ขณะเดียวกันช่วยส่งเสริมเกษตรกรหันมาทำเกษตรอินทรีย์เพิ่มมากขึ้น”  อรุษ กล่าว

ศิริลักษณ์ มหาจันทนาภรณ์ ผู้บริหารปลูกปั่น บอกว่า  กิจกรรมนี้ ทำให้ทุกคนได้ความรู้ และความประทับใจ ได้เห็นความมุ่งมั่นของสามพรานโมเดลที่ส่งเสริมเกษตรกรในเครือข่ายหันมาทำเกษตรอินทรีย์อย่างมีระบบ เพื่อให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพมาตรฐานตรงตามความต้องการของผู้บริโภค ได้รู้จักและเข้าใจชีวิตเกษตรกร รวมถึงได้หลักคิด และความรู้แง่มุมต่างๆ เกี่ยวกับวิถีอินทรีย์ ซึ่งจะนำสิ่งเหล่านี้กลับไปสื่อสารต่อไปสร้างคุณค่าให้กับสินค้าออร์แกนิก และกระตุ้นผู้บริโภคหันมาใส่ใจสุขภาพ เพื่อลดการเจ็บป่วยจากการรับสารเคมีตกค้างที่แฝงมากับอาหาร

บนเส้นทางวิถีอินทรีย์ระยะทางยาวกว่า 60 กิโลเมตร ที่ถูกปุกหมุดไว้เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์แห่งธรรมชาติ         สีเขียวขจีของนาข้าวมองไกลสุดลูกตา สลับความงามของสวนผลไม้ และวิถีชีวิตชุมชนเก่าแก่ ที่รายล้อมตลอดสองข้างทางชวนหลงใหลยิ่งนัก 

เริ่มสตาร์ทแปดโมงเช้าที่ตลาดสุขใจ เป้าหมายแรก ปั่นไปสวนส้มโออินทรีย์อุบลการะเวก ต.ทรงคะนอง ผ่านหน้าวัดไร่ขิง  ระยะทางประมาณ 8 กิโลเมตร จุดนี้ได้เรียนรู้การทำสวนส้มโออินทรีย์ ซึ่งลุงอุบล (เจ้าของสวน) อธิบายละเอียดยิบ ตั้งแต่ขั้นตอนการปลูก วิธีดูแลรักษา การใช้ชีวภัณฑ์ชนิดต่างๆ รวมถึงแนะเทคนิคการเลือกส้มโอ พร้อมพาไปเยี่ยมชมบรรยากาศในสวน ที่ปลูกส้มโอสายพันธุ์ทองดี และขาวน้ำผึ้ง พื้นที่ประมาณ 8 ไร่ และจากการแลกเปลี่ยนพูดคุยตอบข้อซักถามหลายประเด็น สุดท้ายลุงอุบลยืนยันว่า เกษตรอินทรีย์ ไม่ได้ช่วยแค่สุขภาพดีอย่างเดียว แต่ช่วยให้เศรษฐกิจสังคม สิ่งแวดล้อมดีขึ้นด้วย

สัมผัสแหล่งผลิตส้มโออินทรีย์กันแบบเต็มอิ่ม ได้เวลาขอบคุณและเอ่ยลา ลุงอุบล เพื่อไปต่อยังจุดแวะพักที่ 3 จุดนี้ จะพาไปรู้จักกับคุณขวัญเรือน เพ็ชศรีนวล เจ้าของสวนฝรั่งกิมจู และคุณธรวิกา ปานเจริญ เจ้าของนาข้าวอินทรีย์บ้านศรีเบญจรงค์ ต.บางช้าง (อยู่พื้นที่ติดกัน) ระยะทางประมาณ36 กิโลเมตร ปั่นลัดเลาะไปตามทุ่งนา สลับสวนผลไม้ ผ่านชุมชนเก่าแกในอำเภอสามพราน จุดนี้พักดื่มน้ำฝรั่งอินทรีย์คั้นสดและมะพร้าวน้ำหอมอินทรีย์ให้เย็นชื่นใจ พร้อมฟังเรื่องเล่าเส้นทางชีวิตเกษตรกรอินทรีย์กับความสุขที่ค้นพบ จากเกษตรกรต้นแบบทั้ง 2 ท่าน แม้ไม่ได้เดินชมบรรยากาศในแปลง แต่ความรู้ที่ได้ถือว่าเกิดประโยชน์ต่อผู้บริโภคเป็นอย่างมาก

ฝนโปรยปลายลงมาให้ได้ชุ่มฉ่ำใจ พากันตะลอนปั่นต่อไปยัง Patom Organic Farm สวนเกษตรอินทรีย์มาตรฐานสากล ของสามพราน  ริเวอร์ไซด์ จุดที่ 3 พักรับประทานอาหารกลางวันมื้อพิเศษ จุดนี้นอกจากจะได้ชมสวนเกษตรอินทรีย์ พื้นที่กว่า 30 ไร่ ยังมีกิจกรรมสนุกๆให้ร่วมสัมผัสทั้งเก็บผัก เก็บไข่ นำไปปรุงอาหารเมนูง่ายๆ ผัดๆ ทอดๆ ตั้งวงรับประทานร่วมกันในบรรยากาศชิวๆ ท่ามกลางธรรมชาติ ศาลาโรงนา ที่โอบล้อมด้วยต้นไม้น้อยใหญ่และนาข้าวเขียวขจี มีชาออร์แกนิก และผลไม้ตามฤดูกาลเก็บสดจากต้น อาทิ มะม่วง ฝรั่ง มะพร้าวน้ำหอม กล้วย จัดเตรียมไว้ให้ได้ ชิม ลิ้มรสกันอีกด้วย

และปิดท้ายทริปนี้ที่ตลาดสุขใจให้นักปั่นได้ แวะ ช้อป ชิม สินค้าเกษตรอินทรีย์ตรงจากเกษตรเครือข่ายสามพรานโมเดลที่ปลูกเอง ขายเอง มีทั้ง ข้าว ผัก ผลไม้ ผลิตภัณฑ์ และอาหารแปรรูปชนิดต่างๆ ที่มีให้เลือกมากมาย

One Day Trip ทริปเล็ก ๆ ที่เปี่ยมด้วยความอบอุ่น และรอยยิ้มแห่งความประทับใจของผู้ขับเคลื่อน ผู้ผลิต และผู้ประกอบการ ที่ร่วมกันสรรสร้างคุณค่าห่วงโซ่อาหารอาหารอินทรีย์ หวังสร้างระบบอาหารสมดุลสู่ความยั่งยืน รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่มูลนิธิสังคมสุข โทร. 034-322-588-93 หรือ  Facebook/สามพรานโมเดล

  • 1/4
  • 2/4
  • 3/4
  • 4/4
แชร์ข่าว :
Tags:

i-NewspaperView All

‘บีทีเอส’ทุ่มสู้‘ซีพี’ชิงไฮสปีด