อย. เผยแจ้งครอบครองกัญชาผิดที่ เตรียมเอกสารไม่ครบ ทำให้ผู้ป่วยเสียเวลา

5 มีนาคม 2562
2,218

อย. เผยการรับแจ้งครอบครองกัญชา ปัญหาที่พบคือ แจ้งผิดที่ หรือเตรียมเอกสารไม่ครบ เจ้าหน้าที่จึงไม่สามารถรับแจ้งตามกฎหมายได้ ดังนั้น จึงขอให้ผู้แจ้งเตรียมความพร้อม ศึกษารายละเอียดก่อนแจ้ง และเตรียมเอกสารให้ครบถ้วน จะได้ไม่เสียเวลา

นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า จากการที่ อย.เปิดรับแจ้งการครอบครองกัญชา โดยกรุงเทพฯ แจ้งที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ณ ศูนย์บริการผลิตภัณฑ์สุขภาพเบ็ดเสร็จ (One Stop Service Center : OSSC)  ชั้น 2 อย. และต่างจังหวัด แจ้งที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด โดยเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ผ่านมา จากการรับแจ้ง อย. ยังคงพบปัญหาความเข้าใจคลาดเคลื่อนทำให้ผู้ป่วยหลายคนเสียเวลา เนื่องจากมาแจ้งผิดที่ เช่น ผู้ป่วยที่อยู่ต่างจังหวัด แต่มาแจ้งที่ อย. หรือเตรียมเอกสารไม่ครบ เจ้าหน้าที่จึงไม่สามารถรับแจ้งตามกฎหมายได้ จึงขอย้ำว่า สำหรับผู้ที่อยู่ต่างจังหวัด ขอให้เตรียมเอกสารหลักฐานให้พร้อมและไปแจ้งการครอบครองกัญชาที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดในจังหวัดที่ท่านอยู่ แต่ถ้าอยู่กรุงเทพฯ ให้มาที่ อย. และการมาแจ้งครอบครองของกลุ่มผู้ป่วย ต้องเตรียมหนังสือรับรองของแพทย์ ซึ่งระบุโรคหรืออาการของโรคและเลขที่ใบประกอบวิชาชีพ พร้อมทั้งกัญชาที่ใช้ในการรักษาตนเองด้วย เพื่อจะได้ไม่เป็นการเสียเวลาของผู้ป่วย

อนึ่ง การแจ้งการครอบครองกัญชา เป็นการดำเนินการตามมาตรา 22 แห่งพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ พ.ศ. 2562 ขอให้แจ้งข้อเท็จจริงต่อเจ้าหน้าที่เพื่อประโยชน์ในการติดตามตรวจสอบการดำเนินการและเป็นประโยชน์ต่อผู้แจ้งเอง เลขาธิการฯ กล่าวในที่สุด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags: