'หญิงหน่อย' ท้า 'ประยุทธ์' มาดีเบต ในฐานะแคนดิเดตนายกฯ พลังประชารัฐ

22 กุมภาพันธ์ 2562
3,291

“หญิงหน่อย” แนะหาก กกต.ให้ "ประยุทธ์" ลงหาเสียงช่วย "พลังประชารัฐ" ควรให้มาดีเบตกับแคนดิเดตนายกฯ พรรคอื่นก่อน ฝาก 194 ส.ว. ให้หนุนคนที่ ปชช.เลือก ไม่ใช่คนที่ตั้ง

เมื่อวันที่ 22 ก.พ. ที่สุเหร่าหัวหมากน้อย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย(พท.) ลงพื้นที่ช่วยนายตรีรัตน์ จันทรโรภาส ผู้สมัครส.ส. พรรคเพื่อไทย เขต 13 หาเสียงจากคนไทยมุสลิมที่มาละหมาดที่สุเหร่า

ทั้งนี้ คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวถึงกรณีพรรคพลังประชารัฐ ขอ กกต. ให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ มาลงพื้นที่ช่วยหาเสียง ว่า เริ่มจากที่ กกต.ขอให้นายกฯ มาแสดงวิสัยทัศน์ดีเบตแคนดิเดตนายกฯ กับพรรคอื่นๆ ก่อนจะดีกว่า เวลาที่ถามถึงแคนดิเดตพรรคพลังประชารัฐไม่มา ก็ได้รับคำตอบว่า กฎหมายให้มาไม่ได้ แต่ถ้ากฎหมายอนุญาตให้ติดรูปได้ ก็น่าจะมาดีเบตกับผู้เสนอตัวแบบไร้เส้นได้

เมื่อถามย้ำว่าหาก กกต. ให้พล.อ.ประยุทธ์ ลงพื้นที่ช่วยหาเสียง จะยิ่งสร้างความได้เปรียบเสียเปรียบหรือไม่ คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า วันนี้ พล.อ. ประยุทธ์ มีหมวก 3 ใบ ไม่ได้ลงในนามแคนดิเดตนายกฯ ก็ลงในนามนายกฯ สื่อก็คงเห็นเองว่าเป็นการลงพื้นที่เรียกคะแนนเสียงให้บางพรรคหรือไม่ ตนไม่รู้สึกตื่นเต้น หรือประหลาดใจว่าจะลงในนามพรรคหรือไม่ เพราะท่านก็ลงอยู่แล้ว และหวังผลหาคะแนนเสียง แต่ถ้าจะลงเต็มตัวจริงๆ คนที่เสนอตัวเป็นนายกฯ น่าจะมาร่วมดีเบตในทุกเวที เช่นเดียวกับแคนดิเดตนายกฯ คนอื่น ไม่ใช่มีความพิเศษหรืออภิสิทธิ์อยู่คนเดียว ควรจะมานำเสนอสิ่งที่ตัวเองจะทำ พร้อมกับแคนดิเดตนายกฯ คนอื่นๆ ประชาชนจะได้รับข้อมูล ประกอบการตัดสินใจเลือก

ส่วนกรณีที่ กกต.ให้สมาชิกท้องถิ่นสามารถช่วยพรรคการเมืองหาเสียงได้ คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ตอนแรกบอกห้าม แต่พอมีกรณีพรรคพลังประชารัฐเอาผู้นำท้องถิ่นมาขึ้นเวทีแล้วเป็นเรื่องเป็นราว ตอนนี้ก็ไม่ห้ามแล้ว ดังนั้น ก็เอาให้แน่ๆทางใดทางหนึ่ง อย่างไรก็ตาม โดยหลักการไม่ควรห้าม แต่พอเกิดกรณีที่ผู้นำท้องถิ่นโดนมาตรา 44 ไปแขวนไว้ แล้วโดนคืนสิทธิ์ด้วยมาตรา 44 เหมือนไปขัดคำสั่งเขากันเอง จนถึงตอนนี้ก็เลยมาแก้ว่าได้ ทั้งนี้ควรมีหลัก ขอย้ำว่าเลือกตั้งครั้งนี้ต้องยุติธรรม ไม่ซื้อเสียง ต้องไม่โกง และต้องไม่ใช้อำนาจรัฐ ถ้าทำได้ เราจะเห็นความหวังของการเลือกตั้งครั้งนี้ ทั้งคนในเมือง และในชนบทต่างฝากความหวังกับการเลือกตั้งครั้งนี้ไว้มากที่สุด ผู้มีอำนาจ หรือผู้มีหน้าที่ในการจัดการเลือกตั้ง โปรดอย่าทำลายความหวังของประชาชน ต้องจัดการเลือกตั้งอย่างบริสุทธิ์ ยุติธรรม ปราศจากการซื้อเสียง การโกง ทุกวันนี้มีการใช้อำนาจรัฐอย่างมากมาย มีการซื้อเสียงอย่างมโหฬาร และกลายเป็นว่าผู้ที่อำนวยการให้เกิดการเลือกตั้งมองไม่เห็น อย่างไรก็ตาม เมื่อเราตัดสินใจเดินสู่สนามนี้ เรารู้อยู่แล้วว่าเราจะเสียเปรียบ และเราจะถูกกระทำสารพัด แต่ถ้าการเลือกตั้งไม่บริสุทธิ์ยุติธรรม จะไม่มีความเชื่อมั่นต่อนักลงทุนทั้งในและต่างประเทศ เศรษฐกิจที่แย่ก็จะยิ่งซ้ำเติมไปอีก

เมื่อถามว่าอยากฝากข้อสังเกตอะไรกับการส่งหนังสือเทียบเชิญ 194 ส.ว. หรือไม่ คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ฝากข้อสังเกตถึงคนเลือกคงไม่มีประโยชน์ ถึงอย่างไรเขาก็ต้องเลือกคนของเขาอยู่ แล้ว แต่อยากฝากคนที่จะมาเป็น คุณไม่ได้มาจากประชาชน แต่มาจากการแต่งตั้งของคนๆเดียว แต่จะมาทำงานกินเงินภาษีของประชาชน หน้าที่ของคุณคือทำให้ประเทศชาติสงบสุข และเป็นไปตามเจตนารมย์ของประชาชน ดังนั้น ถ้าประชาชนมอบความไว้วางใจให้กับพรรคการเมืองใด เราหวังว่า ส.ว.จะไม่ฝืนความรู้สึกประชาชน ต้องเลือกประชาชนทั้งประเทศ ไม่ใช่เลือกคนที่ตั้งคุณเข้ามา

เมื่อถามถึงกระบวนการตั้งข้อหาเพื่อยุบพรรคในฝั่งประชาธิปไตยหลายพรรค โดนเฉพาะพรรคอนาคตใหม่ คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า โดนกันหมด อย่างที่บอกว่าตั้งแต่วันแรกที่เข้าสู่สนาม เรารู้ว่าเราจะเจออะไรบ้าง ทั้งกติกา กลไกที่วางไว้อย่างเอียงกระเท่เร่ เอาเปรียบทุกอย่าง ทั้งอำนาจรัฐที่เข้ามาคุกคาม และเอื้ออำนวยให้กับบางพรรค กดดันบางพรรค ดังนั้น สิ่งที่จะเกิดขึ้นกับพรรคฝ่ายประชาธิปไตยจะเกิดอีกเยอะ ขอให้กำลังใจนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และพรรคอนาคตใหม่ เชื่อว่าเขาก็คิดเหมือนกับตน รู้ว่าจะเดินไปสู่อะไร แต่เมื่อเรามีความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะเข้ามาสู่เวทีประชาธิปไตยอย่างไร้เส้นแบบพวกเรา เราก็ต้องอดทน ต่อสู้กับความจริง และหวังว่าจะเกิดความยุติธรรม อย่าลืมว่าคนไทยไม่ชอบอะไรที่ไม่ยุติธรรม ไม่ชอบอะไรที่เอารัดเอาเปรียบ นี่คือนิสัยของคนไทย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง