ทอท. เดินหน้าเทอร์มินัล 2 ล้มแบบ 'ดวงฤทธิ์'

20 กุมภาพันธ์ 2562
3,907

บอร์ด ทอท.ไฟเขียวเดินหน้าเทอร์มินัล 2 ลั่นเป็นไปตามความต้องการของผู้ใช้บริการและสายการบิน พร้อมมีมติล้มประมูลออกแบบของกลุ่ม “ดวงฤทธิ์”

นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน)(ทอท.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) วันนี้ (20 ก.พ.) มีมติให้เดินหน้าโครงการก่อสร้างอาคารที่พักผู้โดยสาร (เทอร์มินัล) หลังที่ 2 วงเงิน 4.2 หมื่นล้านบาท ซึ่งอยู่ด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพราะเล็งเห็นถึงความต้องการของผู้ใช้บริการ เนื่องจากผู้มีส่วนได้ส่วนเสียและสายการบิน ประกอบไปด้วย สมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) สภาที่ปรึกษาสนามบิน (Airport Consultants Council: ACC) มีความเห็นว่าต้องการให้ ทอท.ก่อสร้างเทอร์มินัลใหม่นี้

หลังจากนี้ ทอท. จะสรุปข้อมูลจากผู้มีส่วนได้เสียทั้งหมด เพื่อเตรียมเสนอให้กระทรวงคมนาคม ก่อนเสนอต่อสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) พิจารณา เพื่อผลักดันเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติ

kagb6gk6c8bcek59da5fg

ขณะเดียวกันที่ประชุมบอร์ดมีมติให้ยกเลิกผลการประกวดออกแบบเทอร์มินัล 2 จากเดิมที่มีนิติบุคคลร่วมทำงานดีบีเอแอลพี - นิเคนเซกเก หรือ กลุ่มดวงฤทธิ์ เป็นผู้ชนะการประกวด เนื่องจากเล็งเห็นว่าแบบก่อสร้างเทอร์มินัล 2 ตามความต้องการของผู้ใช้บริการและทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องมีความเห็นมานั้น แตกต่างไปจากแบบเดิมของกลุ่มดวงฤทธิ์ออกแบบไว้ ดังนั้นจึงขอให้ยกเลิกการประกวด และทบทวนออกแบบใหม่ โดยให้อิงจากความต้องการของผู้ใช้บริการและสายการบินเพราะจะตอบสนองกับความต้องการใช้บริการได้มากขึ้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง