โอเปกลดการผลิตหนุนราคาน้ำมันดิบปรับตัวขึ้น

20 กุมภาพันธ์ 2562
1,593

นักลงทุนจับตาการประชุมโอเปกในวันที่ 17-18 เม.ย.นี้ เพื่อดูสัญญาณการปรับลดกำลังการผลิตของโอเปกและประเทศพันธมิตรในช่วงครึ่งปีหลัง

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ปิดตลาดวันอังคาร (19ก.พ.)ปรับตัวขึ้นจากปัจจัยกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก)ลดการผลิต แม้นักลงทุนในตลาดจะกังวลเรื่องเศรษฐกิจโลกชะลอตัว ซึ่งจะกระทบต่อความต้องการใช้น้ำมัน นอกจากนี้ การที่สหรัฐคว่ำบาตรเวเนซุเอลา และอิหร่าน ทำให้ปริมาณน้ำมันตึงตัวในตลาด

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ส่งมอบเดือนมี.ค. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาดไนเม็กซ์ เพิ่มขึ้น 50 เซนต์  ปิดตลาดที่ 56.09 ดอลลาร์/บาร์เรล ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ ร่วงลง 14 เซนต์ ปิดที่ 66.36 ดอลลาร์/บาร์เรล

ทั้งนี้ การปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันของโอเปกช่วยให้ราคาน้ำมันพุ่งขึ้นมากกว่า 20% ในปีนี้ โดยการผลิตน้ำมันของโอเปกลดลง 797,000 บาร์เรล/วัน สู่ระดับ 30.806 ล้านบาร์เรล/วันในเดือนม.ค. ซึ่งเทียบเท่ากับการปฏิบัติตามข้อตกลงปรับลดกำลังการผลิตราว 86%

ด้านซาอุดีอาระเบีย ซึ่งเป็นผู้นำในการปรับลดการผลิตของโอเปก ประกาศว่าจะลดการผลิตสู่ระดับ 9.8 ล้านบาร์เรล/วันในเดือนหน้า โดยลดลงมากกว่า 500,000 บาร์เรล/วันจากที่มีการสัญญาไว้ในช่วงแรก

เมื่อเดือนธ.ค.ปีที่แล้ว โอเปกและกลุ่มประเทศนอกโอเปก นำโดยรัสเซีย เห็นพ้องกันที่จะปรับลดกำลังการผลิตน้ำมัน 1.2 ล้านบาร์เรล/วันในปีนี้ เพื่อป้องกันการทรุดตัวของราคาน้ำมัน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง