'เสรีพิศุทธ์' ร่วมวงร้องยุบพปชร. ชี้ 'ผบ.ทบ.' แค่เด็กเมื่อวานซืน

18 กุมภาพันธ์ 2562
3,051

"พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์" ร้องกกต.ยุบพรรคพปชร. เสนอ "พล.อ.ประยุทธ์" ผู้นำรัฐประหาร เป็นแคนดิเดตนายกฯ เข้าข่ายเป็นปฏิปักษ์ประชาธิปไตย ครอบงำพปชร.-พลังชล ซัด "พล.อ.อภิรัชต์" แค่เด็กเมื่อวานซืน

ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) - พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ยื่นหนังสือต่อกกต.ขอให้ยุบพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) โดยให้ใช้มาตรฐานเดียวกันกับการยุบพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ซึ่งกกต.ใช้เวลาเพียง 4-5 วันก็สามารถเสนอต่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรคได้ โดยระบุว่าการเสนอชื่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคสช.เป็นแคนดิเดตนายกฯของพรรคพปชร. เข้าข่ายความผิดเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ตามพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 92 (2) เนื่องจากพล.อ.ประยุทธ์ ทำการรัฐประหารเมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2557 ถือเป็นกบฏถ้าไม่ได้รับการพระราชทานอภัยโทษต้องได้รับจำคุก หรืออาจถูกประหารชีวิตไปแล้ว

อีกทั้งเข้าข่ายเป็นผู้ไม่เลื่อมใสต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตยแล้ว พรรคพปชร.ก็ยังมาเสนอชื่อให้มาเป็นแคนดิเดตนายกฯ ยังไม่รวมในเรื่องที่พล.อ.ประยุทธ์ เป็นหัวหน้าคสช.เข้าข่ายเป็นข้าราชการ เจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ และยังรับข้อตอบแทนและเงินเดือน รวมถึงการกระทำของพล.อ.ประยุทธ์ ที่เป็นการครอบงำพรรคพปชร. และพรรคพลังชล นำงบประมาณของพรรคไปแจกจ่ายในโครงการต่างๆเพื่อซื้อเสียงล่วงหน้า ถ้ากกต.ไม่ดำเนินการในระยะเวลาที่เท่ากันกับยื่นยุบพรรค ทษช. จะมีความผิดฐานปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวถึงข้อเสนอถึงการให้ยกเลิกการเกณฑ์ทหาร ว่า ถึงอย่างไรทหารเกณฑ์ก็ยังต้องมีอยู่ แต่ควรต้องเป็นระบบสมัครใจเข้ารับการเกณฑ์ ไม่เช่นนั้นก็จะมีเรื่องของการทุจริต หรือการนำทหารเกณฑ์ไปรับใช้ที่บ้านนายทหารชั้นผู้ใหญ่ทั้งในและนอกราชการ ถึงเวลาแล้วที่จะต้องเปลี่ยนแปลงเพราะ ทหารเกณฑ์ที่มีอยู่ในปัจจุบันทำให้หมดโอกาส เนื่องจากอยู่ในวัยเรียน วัยทำงาน บางคนมีครอบครัวต้องผ่อนรถ ผ่อนบ้าน พอมาเป็นทหารเกณฑ์ ทุกอย่างก็ถูกยึดหมด รวมถึงนักแสดงที่ถูกเกณฑ์ทหารรายได้ก็จะหายหมด

“ปัจจุบัน บ้านเมืองเราไม่ได้ไปรบทัพจับศึกที่ไหน แต่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ก็จะซื้อแต่อาวุธป้องกันสงครามโลกครั้งที่ 3 ผมเชื่อว่าไม่มี แม้ว่าคุณประวิตร จะตายไปแล้วแต่เชื่อว่าสงครามโลกก็ยังไม่มี แต่ยอมรับว่าประเทศยังต้องมีทหาร แต่ควรมาด้วยความสมัครใจ ไม่ต้องบังคับเขามา หมดสมัยเกณฑ์ทหารแล้ว” พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์

เมื่อถามอีกว่า พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ระบุให้คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้ง พรรคเพื่อไทย ไปฟังเพลงหนักแผ่นดิน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า ผบ.ทบ.ควรไปฟังเอง พ่อเขา (พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ ) ยึดอำนาจมาเขาจึงชอบ พล.อ.อภิรัชต์เทียบกับตนแล้วเป็นเด็กเมื่อวานซืน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง