สภาล่างสหรัฐเปิดไต่สวน“ทรัมป์”

17 กุมภาพันธ์ 2562
5,541

หลังผู้นำสหรัฐประกาศภาวะฉุกเฉินหาเงินสร้างกำแพง

คณะกรรมการตุลาการของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ประกาศว่า ได้เปิดการสอบสวนในทันทีหลังจากประธานาธิบดีโดนัล์ ทรัมป์ ประกาศภาวะฉุกเฉินแห่งชาติ โดยคณะกรรมการฯ ระบุว่า การดำเนินการดังกล่าวของปธน.ทรัมป์ เพื่อดึงเงินงบประมาณของรัฐบาลกลางไปใช้ในการสร้างกำแพงกั้นสหรัฐ-เม็กซิโกนั้น ขัดต่อรัฐธรรมนูญและกฏหมายของสหรัฐ

คณะกรรมการตุลาการซึ่งเป็นส.ส.พรรคเดโมแครตได้ส่งจดหมายถึงปธน.ทรัมป์ เพื่อเรียกร้องให้เขาเข้าร่วมในการไต่สวนเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาว และเจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรมที่เกี่ยวข้องกับการประกาศภาวะฉุกเฉินดังกล่าว

นอกจากนี้ คณะกรรมการฯ ยังได้ขอเอกสารทางกฎหมายที่เกี่ยวกับการตัดสินใจประกาศภาวะฉุกเฉินด้วย โดยกำหนดเส้นตายสำหรับการส่งมอบเอกสารดังกล่าวในวันศุกร์หน้า

ทั้งนี้ ปธน.ทรัมป์ ได้ลงนามในประกาศภาวะฉุกเฉินแห่งชาติเมื่อวันศุกร์ (15ก.พ.)เพื่อออกกฎหมายอนุมัติงบประมาณสร้างกำแพงกั้นแนวชายแดนที่ติดกับเม็กซิโก โดยไม่ต้องผ่านการรับรองจากสภาคองเกรส และกล่าวว่า สหรัฐเผชิญกับการบุกรุกของนักค้ายาเสพติด และนักค้ามนุษย์ รวมทั้งคลื่นผู้อพยพจำนวนมากที่ต้องการหลบหนีเข้ามาในสหรัฐ ทำให้สหรัฐ มีความจำเป็นต้องสร้างกำแพงเพื่อสกัดกั้นคนเหล่านี้

ส่วนนางซาราห์ ฮัคคาบี แซนเดอร์ส โฆษกทำเนียบขาว ทวีตว่า ปธน.ทรัมป์ลงนามในประกาศภาวะฉุกเฉินแห่งชาติ เพื่อแก้ไขปัญหาวิกฤตการณ์ทางด้านความมั่นคงและมนุษยธรรมตามแนวชายแดนทางใต้ของสหรัฐ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง