ประชุมคุม 'ค่ายา' นัดแรกไร้ผลสรุป

15 กุมภาพันธ์ 2562
2,654

เผยผลประชุมอนุกรรมการฯดูแลค่ารักษาพยาบาลนัดแรก ยังไร้ข้อสรุป “วิชัย” สั่งหาโครงสร้างราคายา ต้นทุน ผลกำไรขาดทุน ก่อนนำกลับมาหารืออีกครั้ง 28 ก.พ.นี้

เมื่อวันที่ 15 ก.พ.62 นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการพิจารณาเรื่องการดูแลค่ารักษาพยาบาลระยะยาวร่วมกัน เผยภายหลังการประชุม เรื่องการดูแลค่ารักษาพยาบาลระยะยาวร่วมกันกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น โรงพยาบาลเอกชน กระทรวงสาธารณสุข มูลนิธิคุ้มครองผู้บริโภค สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ(สปสช.) องค์การอาหารและยา(อย.) ว่า วันนี้เป็นการประชุมนัดแรก ซึ่งเป็นการนำเสนอข้อมูลของแต่ละหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาดูร่วมกัน
ทั้งนี้ ที่ประชุมยังไม่มีข้อสรูป แต่ได้ให้ทุกฝ่ายจะต้องกลับไปศึกษารายละเอียดข้อมูลเพิ่มเติมไม่ว่าจะเป็น โครงสร้างราคายา ต้นทุนของยา ผลกำไรขาดทุน ก่อนจะกลับมาหารืออีกครั้ง

สอดคล้องกับแหล่งข่าวจากที่ประชุมที่กล่าวว่า ที่ประชุมวันนี้ยังไม่มีข้อสรุป แต่จะส่งทีมงานเข้าไปพูดคุยกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้ง สปสช. อย. โรงพยาบาลเอกชน เกี่ยวกับโครงสร้างต้นทุนบริการทางการแพทย์ เพื่อนำข้อมูลมาประชุมพิจารณาร่วมกันอีกึครั้ง ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์นี้

สำหรับการประชุมดังกล่าวเป็นไปตามขั้นตอนหลังจากที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 22 มกราคม 2562 มีมติเห็นชอบให้ยา เวชภัณฑ์ บริการทางการแพทย์และบริการรักษาพยาบาล เป็นสินค้าและบริการควบคุมใหม่ ปี 2562 ตามข้อเสนอของคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) ซึ่งเป็นการทำตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 ที่กำหนดให้ต้องปรับปรุงรายการสินค้าและบริการควบคุม ทุก ๆ 2 ปี

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง