‘บาท’ เปิดตลาดเช้านี้ ‘แข็งค่า’ ที่ 31.32บาทต่อดอลลาร์

11 กุมภาพันธ์ 2562
3,566

การเมืองผันผวนกระทบบาทระยะสั้น มองนักลงทุนยังระมัดระวังตัว แนะสัปดาห์นี้จับตาเฟด

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ นักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุน ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ที่ระดับ 31.32 บาทต่อดอลลาร์ แข็งค่าขึ้นจากช่วงปิดสิ้นสัปดาห์ก่อนที่ระดับ 31.45 บาทต่อดอลลาร์

สัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์แรกที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน ธนาคารกลางสหรัฐหรือเฟด จะสามารถให้ความเห็นเกี่ยวกับผลการประชุมล่าสุดได้ เรามองว่าคณะกรรมการส่วนใหญ่จะแสดงความกังวลกับเศรษฐกิจสหรัฐมากขึ้นตามผลการประชุมล่าสุด จึงอาจส่งผลกดดันค่าเงินดอลลาร์ต่อไป

ฝั่งเงินบาท ปลายสัปดาห์ที่เงินบาทอ่อนค่าอย่างรวดเร็วชี้ว่าการเมืองมีความผันผวนและกระทบความเชื่อมั่นในระยะสั้น แม้สัปดาห์นี้จะสงบลงบ้าง แต่เราเชื่อว่านักลงทุนจะระมัดระวังตัว และอาจยังไม่กลับเข้ามาในตลาด ซึ่งจะทำให้เงินบาทเคลือนไหวในกรอบกว้างตามความผันผวนที่ทรงตัวในระดับสูง

มองกรอบเงินบาทในวันนี้ 31.27 - 31.37 บาทต่อดอลลาร์ และกรอบเงินบาทรอบสัปดาห์ 31.10 ถึง 31.60 บาทต่อดอลลาร์

ในสัปดาห์นี้แนะนำจับตาการให้ความเห็นของเฟด ความคืบหน้าของการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐกับจีน และความพยายามที่จะหาข้อสรุปเรื่องงบประมาณในการสร้างกำแพงของทรัมป์ 

วันพุธ รายงานตัวเลขเงินเฟ้อในสหรัฐ (CPI) คาดว่าจะปรับตัวสูงขึ้น 1.48% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากราคาน้ำมันที่ลดลงทำให้ค่าขนส่งในสหรัฐปรับตัวลงตาม ขณะที่เงินเฟ้อพื้นฐานจะขยายตัวได้ในระดับ 2.00%

วันพฤหัส รายงานจีดีพีในญี่ปุ่นไตรมาสที่สี่คาดว่าจะขยายตัว 1.4% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน (ปรับเป็นรายปี) โดยได้รับแรงหนุนหลักจากการบริโภคและการลงทุนในประเทศ ดีขึ้นจากไตรมาสก่อนที่หดตัวถึง 2.5% เนื่องจากการส่งออกชะลอตัวตามภาพสงครามการค้า

และวันศุกร์นี้ จะเป็นวันสุดท้ายที่ข้อตกลงงบประมาณชั่วคราวของรัฐบาลสหรัฐจะหมดลง ซึ่งถ้าไม่สามารถหาข้อสรุปเรื่องงบประมาณสำหรับการสร้างกำแพงกั้นระหว่างสหรัฐและเม็กซิโกได้ อาจส่งผลให้ที่ทำการของภาครัฐในสหรัฐต้องปิดตัวลงอีกครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง