'นกแอร์' เพิ่มทุน 908.79 ล. ผ่านฉลุยหนุนสายการบินเพิ่มศักยภาพแข่งขัน

22 มกราคม 2562
5,399

“นกแอร์” เพิ่มทุน 908.79 ล้านบาท ผ่านฉลุยหนุนสายการบินเพิ่มศักยภาพแข่งขัน

นายประเวช องอาจสิทธิกุล รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ NOK เปิดเผยว่า ที่ประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นเมื่อวันที่ 22 ม.ค. 2562 มีมติเห็นชอบ 99.96% ให้บริษัทฯ เพิ่มทุนจดทะเบียนจำนวน 908.79 ล้านบาท จากทุนจดทะเบียนเดิมจำนวน 2,499.25 ล้านบาท เป็นจำนวน 3,408.05 ล้านบาท มูลค่าหุ้นที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาท โดยการออกหุ้นสามัญเพิ่มทุนจำนวน 908.79 ล้านหุ้น เสนอขายผู้ถือหุ้นเดิมของบริษัทตามสัดส่วนการถือหุ้นที่แต่ละรายถืออยู่(Rights Offering)ในราคาหุ้นละ 2.75 บาท อัตราส่วนในการจัดสรรหุ้นสามัญเพิ่มทุน 2.5 หุ้นเดิมต่อ 1 หุ้นสามัญเพิ่มทุน
“บริษัทมีความจำเป็นที่จะต้องเพิ่มทุน เพื่อให้มีเงินทุนเพียงพอรองรับแผนการดำเนินธุรกิจ เช่น การปรับปรุงฝูงบิน รวมทั้งการขยายเส้นทางและเครือข่ายการบิน ซึ่งจะเป็นการเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันของบริษัทให้สูงขึ้น ท่ามกลางภาวะที่ตลาดมีการแข่งขันกันอย่างรุนแรง โดยนกแอร์จะเร่งดำเนินการแผนลดค่าใช้จ่าย เพิ่มรายได้ และเร่งปรับโครงสร้างองค์กร เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนและผู้ที่เกียวข้อง” นายประเวชกล่าว


สำหรับเงินที่ได้รับจากการเพิ่มทุนดังกล่าว จะนำมาใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในการดำเนินงานลดภาระหนี้สิน ปรับปรุงฝูงบิน และนำมาใช้ในการรองรับแผนการดำเนินธุรกิจของบริษัทฯ ซึ่งจะทำให้บริษัทฯ มีผลการดำเนินงานที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพิ่มศักยภาพทางการแข่งขัน


นายประเวช ยังกล่าวด้วยว่า การเพิ่มทุนครั้งนี้ผู้ถือหุ้นใหญ่ไม่ได้ตั้งเงื่อนไขใดใด และการเพิ่มทุนครั้งนี้ต่างจากการเพิ่มขึ้นครั้งก่อน ตอนนี้ส่วนของผู้ถือหุ้นติดลบจึงมีความจำเป็นเพื่อนให้หลุดจากส่วนของผู้ถือหุ้นติดลบ หากครั้งนี้เพิ่มทุนไม่สำเร็จก็อาจจะมีปัญหา แต่มั่นใจว่าผู้ถือหุ้นใหญ่จะไม่มีการตั้งเงื่อนไข และปัญหา จึงมั่นใจว่าการเพิ่มทุนครั้งนี้จะได้ตามเป้าหมาย ก็ต้องขอความสนับสนุนจากผู้ถือหุ้นรายใหญ่ และผู้ถือหุ้นทุกคนด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags: