'สมรภูมิ' เลือกตั้ง วัดพลังพรรคการเมือง

26 ธันวาคม 2561 | โดย ดารากร
3,143

ยังไม่ทันที่สนามการเมืองจะเข้าสู่โหมดการลงพื้นที่หาเสียงอย่างเต็มตัว เนื่องจากต้องรอความชัดเจนหลังมีพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) เลือกตั้ง แต่ขณะนี้ดูเหมือนว่า ความเคลื่อนไหวในสนามการเมืองจะดำเนินไปอย่างดุเดือดและเข้มข้น

000 โดยเฉพาะในส่วนของ “พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)” ซึ่งดูเหมือนว่าจะเป็นพรรคใหญ่และถูกพุ่งเป้ามากที่สุด ณ เวลานี้ ทั้งประเด็นทั้งประเด็นโต๊ะจีนระดมทุนพรรค ซึ่งกลายเป็นประเด็นร้อนภายหลังจากมีการ เปิดแผนผังโต๊ะภายในงาน ซึ่งปรากฏชื่อบุคคล หรือหน่วยงานรัฐบางหน่วยงานร่วมงาน

000 จนถูกท้วงติงว่าอาจเป็นการการดำเนินการที่ขัดต่อพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง ซึ่งวาง “กฎเหล็ก” ในเรื่อง “รายได้พรรค” ไว้ในมาตรา73 “ห้ามมิให้ข้าราชการการเมืองใช้สถานะหรือตำแหน่งหน้าที่เรี่ยไรหรือชักชวนให้มีการบริจาคให้พรรคการเมือง”

000 อีกหนึ่งปมร้อนที่ทำให้ "พลังประชารัฐ" ถูกพุ่งเป้าอยู่ในขณะนี้นั่นคือ ประเด็น “บัตรสวัสดิการรัฐ” ซึ่งถูกมองว่า เป็นนโยบายที่ทำให้พรรคมีความได้เปรียบคู่แข่ง เพราะเป็นนโยบายเชื่อมโยงกับรัฐบาลชุดปัจจุบัน

000 ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีประเด็นที่ทำให้พรรคพลังประชารัฐถึงกับต้องหนักใจเพราะเป็นเรื่องที่มีความผิดร้ายแรง จนถึงขั้นให้ฝ่ายกฎหมายพิจารณาเรื่องดังกล่าว นั่นคือ กรณีการเผยแพร่คลิปวีดิโอระบุว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐเรียกเก็บบัตรประชาชนของชาวบ้านเพื่อรับบัตรสวัสดิการ รวมถึงการให้สมัครเป็นสมาชิกพรรค เพื่อแลกกับการได้บัตรสวัสดิการและแจกเงิน 100 บาท

000 ล่าสุด “จรุงวิทย์ ภุมมา” เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พูดถึงทั้ง 2 เรื่องว่า ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบข้อเท็จจริงซึ่งจะทราบผลในเร็วๆ นี้

000 อีกหนึ่งประเด็นร้อนไม่แพ้กันนั่นคือ “ร้อยร้าว” ภายในพรรคชาติพัฒนา (ชทพ.) ระลอกใหม่ ซึ่งเป็นศึกเกาเหลาระหว่าง “2ผู้เฒ่า” คือ “จองชัย เที่ยงธรรม” และ “ประภัตร โพธสุธน” หลังจาก “จองชัย” ออกมาระบุว่า “คนในตระกูลเที่ยงธรรมถูกรังแก” อันมีเหตุมาจากสนามเลือกตั้งในจ.สุพรรณบุรีในเขต 4 ซึ่งพรรคฯส่ง “เสมอกัน เที่ยงธรรม” บุตรชายลงแข่ง แต่ดันไปชนกับ “ยุทธนา โพธสุธน” หลานชายของประภัตรที่ขณะนี้สังกัด "พลังประชารัฐ"

000 ทำให้ "จองชัย" ออกมาประกาศตัดขาดและย้ายไปอยู่ภายใต้ชายคา “ภูมิใจไทย” พร้อมเตรียมลงแข่งเขต 3 สุพรรณบุรี แข่งกับบ้านเก่าอีกด้วย ร้อนถึงแม่ทัพอย่าง “กัญจนา ศิลปอาชา” ต้องเคลียร์ใจทั้ง2ฝั่งเพื่อหย่าศึกในครั้งนี้

000 รอยร้าวรอบนี้ถือเป็นรอยร้าวรอบที่ 3 ต่อจากกรณีครอบครัว “ปริศนานันทกุล” และ “อังคสกุลเกียรติ” ที่ย้ายไปสังกัดชายคาเดียวกัน ท่ามกลางกระแสความความไม่พอใจเกี่ยวกับการจัดทัพ ซึ่ง “ประภัตร” ถือเป็นบุคคลสำคัญใน “เคาะโต๊ะ” เลือก

000 อีกหนึ่ง “ศึก2ขั้ว” หนีไม่พ้น ศึกเลือกตั้งจ.สงขลา เมื่อ “เจือ ราชสีห์” พร้อมด้วย “ถาวร เสนเนียม” และ “ชัยวุฒิ ผ่องแผ้ว” อดีตส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ แถลงคัดค้านการเลือกตัวแทนผู้สมัครในเขต 1 ที่เคาะ “สรรเพชชร บุญญามณี” บุตรชาย “นิพนธ์ บุญญามณี” เป็นตัวแทนพรรค ซึ่งภาพที่ออกมาถือจึงถือเป็นการเปิดศึก 2 ขั้ว คือ “ขั้วกำนันสุเทพ” และ “ขั้วอภิสิทธิ์” อย่างชัดเจน

000 เป็นธรรมดาที่เมื่อมีการเลือกตั้ง จะมีเรื่องในลักษณะเหล่านี้เกิดขึ้น ซึ่งเป็นเสมือนการ “วัดพลัง” ของบรรดาพรรคการเมืองในสมรภูมิเลือกตั้ง ที่ยิ่งใกล้วันเลือกตั้งมากเท่าไรก็จะยิ่งมีการขับเคี่ยวกับอย่างดุเดือดก่อนที่จะถึงวันชี้ชะตาในวันที่ 24 ก.พ.62!!

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง